Thứ ba, 07/12/2021

BĐS 24h ngày 25/10: TP.HCM khởi động xây dựng khu đô thị dưới lòng đất

Thứ hai, 25/10/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kế hoạch khai mở không gian ngầm tại TP.HCM; Đà Nẵng đấu giá 2 khu đất vàng... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 25/10/2021.

TP.HCM dự kiến làm nhiều không gian ngầm

Theo Dự thảo quy chế quản lý kiến trúc đô thị của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, công viên Mê Linh, đường Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng… ở Quận 1 sẽ được xây dựng thành các “đô thị dưới lòng đất” (không gian ngầm) phục vụ đi lại, mua sắm và giải trí của người dân.

bds-24h-ngay-25-10-tphcm-khoi-dong-khong-gian-ngam-1
Tầng hầm metro trạm Ba Son. (Ảnh: Độc Lập)

Cụ thể, tại khu trung tâm 930 ha (gồm một phần các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh) sẽ phát triển không gian ngầm ở đường Nguyễn Huệ với nhiều tầng. Tầng hầm thứ nhất tạo hành lang cho người đi bộ kết nối các khu vực lân cận như Nhà hát TP, khu công viên dọc sông Sài Gòn. Tại các điểm nút giao của khu vực này sẽ có các quảng trường và ki ốt diện tích tối đa 60 m2, các cầu thang để người dân đến trung tâm thương mại ngầm. Hành lang dành cho người đi bộ được bố trí đài phun nước, công viên mini... phục vụ nhu cầu khách giải trí, thư giãn. Tầng thứ hai và ba sẽ làm bãi giữ xe.

Cách đó khoảng 1 km, khu vực công trường Mê Linh sẽ được xây dựng vườn trũng ở tầng ngầm, xung quanh có quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ... Vườn trũng kết nối bãi đậu xe ngầm đường Tôn Đức Thắng sức chứa hơn 300 ô tô ở hai tầng hầm. Đây cũng là nơi kết nối các công trình ngầm tòa nhà xung quanh trong tương lai. Khu vực giữa công trường Mê Linh và sông Sài Gòn sẽ có 3 trạm xe buýt kết nối người đi bộ giữa các trạm với vườn trũng.

Đại diện Sở QH-KT TP.HCM cho biết từ năm 2012, khi UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu trung tâm hiện hữu TP có diện tích 930 ha đã bàn tới quy hoạch không gian ngầm chủ yếu ở Q.1. Năm 2020, Sở QH-KT có đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn công tác lập quy hoạch không gian ngầm đô thị TP.HCM. Do quy hoạch không gian ngầm là nội dung mới, nên trong 2 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt chỉ nghiên cứu sơ bộ, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chức năng, mối liên kết, giá trị khai thác sử dụng… để kêu gọi đầu tư theo định hướng giao thông công cộng.

Hiện nay, TP.HCM đang xây dựng, chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến metro số 1 và chuẩn bị đầu tư các tuyến còn lại. Sự hình thành hệ thống metro và các công trình ngầm buộc TP đặt ra yêu cầu quản lý, khai thác hiệu quả không gian ngầm. Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc, các công trình dưới lòng đất mở ra không gian cho phương tiện giao thông, các loại hình dịch vụ, thương mại. Điều này giúp giảm áp lực kẹt xe và đáp ứng tốc độ phát triển đô thị ngày càng nhanh của thành phố.

Huyện Đông Anh, Hà Nội: Định hướng lên thành phố, đất ngoại thành “hét” giá ngang ngửa trung tâm

Theo các văn phòng môi giới nhà đất tại huyện Đông Anh, Hà Nội, sau thông tin huyện sắp thành thành phố, số lượng người về khu này tìm mua đất tăng hơn hẳn. Họ khẳng định, đất Đông Anh từ lâu đã "hot" và mức giá luôn cao hơn những huyện ngoại thành khác. Thậm chí đợt "sốt đất" đầu năm có nơi giá đất được đẩy lên gấp 9, gấp 10 lần, ở mức hơn trăm triệu đồng/m2, sau đó giá đất có giảm xuống nhưng hiện tại nhiều nơi lại bắt đầu tăng từ 3 - 5 triệu đồng/m2.

"Cách đây khá lâu mảnh đất giãn dân rộng 80 m2, ở mặt đường, cách trung tâm văn hóa huyện Đông Anh 1 km, pháp lý rõ ràng được rao bán với giá 70 triệu đồng/m2, sau đó lên 90 rồi 100 triệu đồng/m2; nhưng mới đây, sau tin huyện sắp được quy hoạch thành thành phố, người ta đã rao bán với giá 130 triệu đồng/m2", một người dân ở thị trấn Đông Anh chia sẻ.

bds-24h-ngay-25-10-tphcm-khoi-dong-khong-gian-ngam-3
Văn phòng môi giới, giao dịch nhà, đất xuất hiện dày đặc trên địa bàn huyện Đông Anh. (Ảnh: DT)

Hiện tại muốn tìm mua nhà, đất mặt đường tại khu trung tâm của huyện Đông Anh rất khó và giá rất cao, dao động từ 80 - 150 triệu đồng/m2, tùy vị trí; đất trong ngõ thì giá "mềm" hơn và rơi vào tầm 35 - 40 triệu đồng/m2. Nhưng muốn mua khách phải tự đi tìm chứ chủ không treo biển bán.

Đặc biệt, môi giới và người dân khẳng định giá nhà, đất khu vực đường Cao Lỗ, xã Uy Nỗ, gần trung tâm văn hóa huyện Đông Anh (sắp hoàn thành) cao ngất. Theo đó, khu này có giá trung bình khoảng 400 triệu đồng/m2 với đất mặt đường và giá này ngang ngửa với giá đất hiện tại ở các khu phố trung tâm của các quận nội đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, lượng tin rao bán, nhà đất ăn theo thông tin huyện Đông Anh sắp quy hoạch thành thành phố trên các website và mạng xã hội cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Thậm chí người đăng bài và môi giới còn khẳng định nếu không nhanh tay xuống tiền mua đất ở huyện này thì vài năm tới sẽ tiếc "đứt ruột" vì không còn đất mà mua. Mặc dù vậy, nhiều môi giới khẳng định số lượng giao dịch thành công thời gian này vẫn đang ít.

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa phối hợp với UBND quận Tây Hồ công bố điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận, tỷ lệ 1/2000, tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực thuộc phường Quảng An, Tứ Liên, quận Tây Hồ.

Theo đó, quy mô nghiên cứu lập điều chỉnh khoảng 77,46ha, thuộc địa giới hành chính các phường Quảng An, Tứ Liên (quận Tây Hồ). Về ranh giới, phía Bắc giáp Hồ Tây và khu dân cư, phía Tây giáp Hồ Tây, phía Nam giáp Hồ Tây và khu biệt thự Hồ Tây, khu dân cư, phía Đông giáp đường Âu Cơ.

bds-24h-ngay-25-10-tphcm-khoi-dong-khong-gian-ngam-4
Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận sau khi được điều chỉnh.

Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch nhằm hình thành khu vực không gian văn hóa, tâm linh kết hợp trục không gian cảnh quan công cộng, quảng trường, khu vực thương mại, dịch vụ, khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng. Xác định cụ thể vị trí xây dựng nhà hát quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô theo chủ trương của Thành ủy Hà Nội. Đồng thời, làm cơ sở để nghiên cứu lập Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu trên cơ sở giữ nguyên phạm vi ranh giới, quy mô diện tích và dân số của 3 ô quy hoạch 16, 17, 19 theo quy hoạch phân khu được duyệt (tổng dân số khoảng 3.510 người),

Tại ô quy hoạch 19, sẽ xây dựng một nhà hát có quy mô lớn hiện đại tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch với chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.

Một số khu đất thuộc các ô quy hoạch 16, 17, 19 được xác định thực hiện theo dự án riêng sẽ được cấp thẩm quyền xem xét cụ thể về tính chất, chức năng, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trong giai đoạn sau.

Đồng thời, điều chỉnh bổ sung, mở rộng, nâng cấp hạng một số tuyến đường nhằm đảm bảo đáp ứng lưu lượng giao thông cho nhu cầu của công trình nhà hát và các khu vực lân cận.

Kết nối không gian nhà hát với các tuyến đường lân cận được thông qua 3 cầu nổi trên mặt nước (mặt cắt ngang rộng từ 2,5-5m) phục vụ cho đi bộ, xe điện và xe cứu hỏa khi có sự cố, lối vào phục vụ hậu cần và kỹ thuật được thông qua đường hầm từ tuyến đường kết nối phía Đông Nam của nhà hát.

Đoạn tuyến kết nối với không gian của nhà hát sẽ được nghiên cứu cụ thể trong giai đoạn quy hoạchh chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư xây dựng, đảm bảo các yêu cầu về giao thông, không gian kiến trúc cảnh quan và các yêu cầu kỹ thuật khác.

Về bãi đỗ xe, các công trình xây dựng bố trí diện tích đỗ xe đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu về đỗ xe theo quy định. Không gian ngầm sẽ tổ chức không gian công trình ngầm phục vụ nhu cầu đỗ xe, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ thương mại, văn hóa, công cộng... định hướng kết nối các không gian ngầm của các công trình xây dựng trong khu vực…

Quảng Ninh khởi công dự án đô thị hơn 232.000 tỷ đồng

Dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại TP. Hạ Long và thị xã Quảng Yên có tổng mức đàu tư 232.369 tỷ đồng, được khởi công chiều 24/10.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đây là một trong những dự án phát triển đô thị có quy mô lớn nhất tại tỉnh trong những năm gần đây.

bds-24h-ngay-25-10-tphcm-khoi-dong-khong-gian-ngam-2
Lễ khởi công dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại TX.Quảng Yên và TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Nguyễn Quý)

Dự án là khu đô thị phức hợp đa năng được xây dựng trên diện tích 4.109,64 ha. Trong đó thị xã Quảng Yên là 3.186ha, TP Hạ Long khoảng 923,64ha, tiếp giáp với tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn; quy mô dân số khoảng 244.000 người. Chủ đầu tư là liên danh Tập đoàn Vingroup và Công ty cổ phần Vinhomes.

Dự án được kỳ vọng tạo diện mạo đô thị mới, là sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh, làm thay đổi đáng kể đời sống của người dân trong vùng.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói, dự án có vai trò then chốt góp phần quan trọng vào thực hiện định hướng phát triển hệ thống đô thị của tỉnh, trong lộ trình nhiệm vụ nhằm xây dựng Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Khi dự án hoàn thành sẽ góp phần tăng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh trong thời gian tới, tạo nên diện mạo đô thị mới cho thị xã Quảng Yên và TP. Hạ Long, với không gian đô thị thông minh, hiện đại, hoàn chỉnh, thân thiện môi trường...

Đà Nẵng sắp tổ chức đấu giá 2 khu đất lớn ở vị trí đắc địa

UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất đợt 2 năm 2021 trên địa bàn, trong đó có 2 lô đất diện tích lớn và 200 lô đất ở chia lô thuộc các khu dân cư.

bds-24h-ngay-25-10-tphcm-khoi-dong-khong-gian-ngam-5
Trong đợt đấu giá quyền sử dụng đất đợt 2 năm 2021, TP.Đà Nẵng đưa ra đấu giá 2 lô đất có diện tích "khủng". (Ảnh minh họa: Hoàng Sơn)

Theo quyết định phê duyệt của UBND TP. Đà Nẵng, quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất có 2 lô đất có diện tích lớn, gồm: khu đất có ký hiệu A1-2-1 thuộc dự án vệt 200 m cầu sông Hàn ra biển (P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà); vị trí 3 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng, đường Ngô Quyền và đường Lý Thánh Tông; diện tích 10.379m2 và Khu đất ký hiệu A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh (P.Nam Dương, Q.Hải Châu); vị trí 2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và đường Hoàng Diệu; diện tích hơn 2.144m2.

Ngoài ra, danh mục quỹ đất đấu giá có 200 lô đất ở tại các khu dân cư, trong đó: 100 lô đất tái định cư có vị trí ngã ba, ngã tư (khu dân cư số 1 thuộc khu đô thị Nguyễn Tri Phương - Trường Sa; khu dân cư 494 Núi Thành…) và 100 lô đất tái định cư có mặt cắt đường từ 10,5 m trở lên (khu tái định cư Nại Hiên Đông, khu đất công trình công cộng thuộc khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Thọ Quang…).

Trước đó, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng đã thông tin đến tổ chức, cá nhân danh sách 22 vị trí khu đất sạch nằm trong Quỹ Đất kêu gọi đầu tư TP. Theo đó, các lô đất với tổng diện tích quy hoạch gần 340.000 m2 đã được quy hoạch thuộc các lĩnh vực, như: nhà ở, thương mại dịch vụ, giáo dục - đào tạo, y tế phân bổ ở các quận Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: không gian ngầm