Thứ ba, 29/11/2022

BĐS 24h ngày 24/11: Hà Nội xin lùi quy định nhà thuê 20m2 mới được thường trú

Thứ năm, 24/11/2022, 11:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội xin lùi quy định nhà thuê 20m2 mới được thường trú; Thanh tra 10 dự án bất động sản tại Đồng Nai… là những tin chính trong bản tin BĐS 24h ngày 24/11/2022.

Hà Nội hỏa tốc xin lùi quy định nhà thuê 20m2 mới được thường trú

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực HĐND thành phố xin lùi thời gian trình ban hành Nghị quyết của HĐND thành phố quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với nhà thuê, mượn, ở nhờ để công dân được đăng ký thường trú trên địa bàn.

bds-24h-ngay-24-11-ha-noi

UBND thành phố Hà Nội cho rằng, theo quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2020), việc hoàn thiện hồ sơ xây dựng quy định phải đảm bảo đầy đủ các bước: chuẩn bị hồ sơ đề nghị xây dựng, thời hạn đăng tải, thời hạn thẩm định, thời hạn thẩm tra, thời hạn gửi hồ sơ đến các đại biểu HĐND thành phố.

Theo UBND thành phố Hà Nội, để thực hiện đủ các bước như trên thì không đảm bảo thời gian để trình HĐND thành phố nội dung này vào kỳ họp cuối năm 2022, dự kiến khai mạc vào ngày 5/12 tới.

“UBND thành phố Hà Nội kính đề nghị Thường trực HĐND thành phố xem xét lùi thời gian trình ban hành Nghị quyết quy định về diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn thành phố tại kỳ họp HĐND thành phố năm 2023 để đảm bảo thời gian về trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật", văn bản hỏa tốc của thành phố thông tin.

Được biết, Dự thảo Nghị quyết quy định đối với nhóm nhà ở có nguồn gốc sở hữu nhà nước thì hạn mức diện tích bình quân tối thiểu là 8 m2. Đây là nhà do các cơ quan, đơn vị bố trí phân phối, cho thuê trước đây hoặc có hợp đồng thuê nhà ở cũ do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý. Đối với nhóm nhà ở còn lại (không có nguồn gốc sở hữu nhà nước), diện tích bình quân tối thiểu là 20 m2, tính theo m2 sàn nhà cho một người thuê, mượn, ở nhờ.

Thanh tra 10 dự án bất động sản tại Đồng Nai

Bộ Tài nguyên- Môi trường thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với 10 dự án bất động sản tại Đồng Nai.

bds-24h-ngay-24-11-ha-noi-xin-lui-quy-dinh-nha-thue-20m2-moi-duoc-thuong-tru-2

Theo đó, TP Biên Hòa có 6 dự án của các chủ đầu tư bị thanh tra, gồm: Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phước Thái, Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành Nhơn, Công ty TNHH bất động sản Gia Đức, Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Đại Phát (các dự án cùng tọa lạc tại phường Tam Phước), Công ty TNHH đầu tư kinh doanh bất động sản Long Hưng Phát, Công ty CP Southern Golden Land (cùng có dự án tại xã Long Hưng).

Tại các huyện có 4 dự án bị thanh tra, gồm: Công ty CP Long Thành Riverside có dự án tại thị trấn Long Thành (huyện Long Thành), Công ty TNHH thương mại dịch vụ Quang Vinh có dự án tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch), Công ty CP đầu tư LDG có dự án tại xã Giang Điền (huyện Trảng Bom) và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An có dự án tại xã Long Đức (huyện Long Thành).

Theo kế hoạch, việc thanh tra sẽ kết thúc vào cuối tháng 12/2022.

Sân bay Long Thành: Còn khoảng 100 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trong quá trình kiếm tra tiến độ dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

bds-24h-ngay-24-11-ha-noi-xin-lui-quy-dinh-nha-thue-20m2-moi-duoc-thuong-tru-3

Đại diện ACV báo cáo, về công tác GPMB, hiện đơn vị đã nhận bàn giao 1770ha/1.810ha ở khu vực xây dựng dự án và 664 ha/722ha ở khu vực trữ đất, tương đương 97% diện tích mặt bằng giai đoạn 1 của dự án.

Vẫn còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng do chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và các trường hợp đất “giấy tay”. Điều này làm ảnh hưởng tới tiến độ chung của dự án.

Phản hồi về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Long Thành cho biết đã bồi thường, hỗ trợ cho khoảng 756 trường hợp trên diện tích hơn 443ha và 324 trường hợp xây dựng tài sản, cây trồng trên đất của người khác. Đối với trường hợp khoảng 100 hộ chưa nhận tiền bồi thường, địa phương cam kết sẽ xử lý khẩn trường, đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Về tiến độ thi công, ACV cho biết, các đơn vị đang tập trung triển khai các khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4, để đảm bảo khởi công đồng bộ các hạng mục vào quý 4/2022.

Đối với gói thầu phần thân nhà ga hành khách, hiện chủ đầu tư đang đẩy nhanh đánh giá hồ sơ dự thầu, lựa chọn nhà thầu để khởi công vào cuối tháng 12/2022.

Các gói thầu khác gồm đường cất hạ cánh, đường lăn đã hoàn thành công tác thiết kế, đang trong quá trình thẩm định của cơ quan chức năng.

TP.HCM kiến nghị 17 nội dung về đất đai, môi trường

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị 17 nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường để đưa vào dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội.

bds-24h-ngay-24-11-ha-noi-xin-lui-quy-dinh-nha-thue-20m2-moi-duoc-thuong-tru-4

Theo đó, đối với lĩnh vực đất đai, TP.HCM kiến nghị cho phép Thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn, trình HĐND Thành phố thông qua. Trên cơ sở đó, UBND TP HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất (không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất).

Đồng thời, cho phép TP.HCM áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỉ lệ phần trăm. Giao UBND TP.HCM tổng kết thực tiễn và quyết định tỉ lệ phần trăm này phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Mặt khác, cho phép Thành phố được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B trên địa bàn TP.HCM.

Bên cạnh đó, cho phép UBND TP HCM được thí điểm tách phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai Thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 để thực hiện độc lập; sau khi hoàn tất sẽ tích hợp vào quy hoạch TP.HCM.

Ngoài ra, cho phép TP.HCM thí điểm việc cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng "quyền thuê đất" đóng tiền hàng năm. Cho phép TP.HCM thí điểm thực hiện áp dụng "Căn cứ để giao đất, cho thuê đất là văn bản phê duyệt kết quả trúng đấu giá, đấu thầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" đối với các quỹ đất được chấp thuận chủ trương thanh toán cho các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BT) trước ngày 1/1/2021. Phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ cho UBND cấp huyện thực hiện…

Đối với lĩnh vực môi trường, cho phép UBND các cấp được sử dụng các thiết bị sẵn có tại địa phương: Camera, smart phone, cameara giao thông, camera giám sát an ninh trật tự tại địa phương để phát hiện các hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định (vi phạm vệ sinh nơi công cộng). Được sử dụng hình ảnh vi phạm vệ sinh nơi công cộng ghi nhận từ các thiết bị thu hình ảnh trên để làm căn cứ xử phạt trực tiếp đối tượng vi phạm.

Tạm dừng đăng ký biến động hơn 2.300 thửa đất tại Cam Lâm, Khánh Hòa

Ngày 23/11, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm cho biết đã ban hành văn bản về việc giải quyết các vấn đề liên quan 114 khu đất với 2.385 thửa đất có sai phạm trong kết luận mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành.

bds-24h-ngay-24-11-ha-noi-xin-lui-quy-dinh-nha-thue-20m2-moi-duoc-thuong-tru-5

Động thái trên nhằm thực hiện các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy Khánh Hòa và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, UBND huyện Cam Lâm yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất trên địa bàn. Các thửa đất này thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả.

UBND huyện Cam Lâm yêu cầu Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên Môi trường và UBND các xã Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân, Cam Hiệp Nam, Cam Hải Đông và thị trấn Cam Đức tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực nói trên.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h