Thứ năm, 29/07/2021

BĐS 24h ngày 23/6: Nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 gặp khó về quy định

Thứ tư, 23/06/2021, 10:35 (GMT + 7)
Đề xuất nhà ở thương mại giá rẻ gặp khó về quy định; báo cáo công tác quản lý về trật tự xây dựng tại TP.HCM... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 23/6/2021.

Đề xuất nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2 gặp khó

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở trung, cao cấp hiện đang dư thừa (có khoảng 70-100 triệu m2 sàn) nhưng lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Hiện tại khu vực đô thị vẫn còn có rất nhiều hộ gia đình, cá nhân thuộc diện có thu nhập thấp hoặc trung bình, gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Qua tính toán, nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc trung, cao cấp (có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) hiện chỉ chiếm từ 20-30% tùy từng địa phương nhưng nhu cầu về nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) lại chiếm đến 70-80% thị trường.

Do đó, Bộ đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, không vượt quá 20 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2. Trong đó tập trung vào một số ưu đãi: về đất đai (được giảm tiền sử dụng đất, được chậm nộp tiền sử dụng đất); về thuế (giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp); về quy hoạch, bố trí quỹ đất; thủ tục đầu tư xây dựng; cơ chế huy động vốn…

bds-24h-ngay-23-6-nha-o-thuong-mai-gia-duoi-20-trieu-dong-m2-gap-kho-ve-quy-dinh-1
Bộ Tư pháp cho biết, các chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chưa được quy định trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở... (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ Tư pháp thì các chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở thương mại giá thấp chưa được quy định trong Luật Đất đai (miễn, giảm tiền sử dụng đất), Luật Nhà ở (lựa chọn chủ đầu tư), Luật Thuế (miễn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp)… Nghị quyết của chính phủ không phải là hình thức văn bản quy phạm pháp luật sẽ khiến các địa phương gặp khó khăn khi thực hiện nếu được Chính phủ ban hành.

Do vậy, Bộ Xây dựng sẽ báo cáo Chính phủ xem xét cho phép thực hiện theo hướng: Tiếp tục nghiên cứu các chính sách khuyến khích phát triển nhà ở có giá phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình để sửa đổi, bổ sung đồng bộ vào Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai và các pháp luật khác có liên quan theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Bất động sản đang giảm tốc nhanh

Thanh khoản đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ đều lao dốc, dòng vốn chậm lại, dịch chuyển vào tài sản liền thổ để trú ẩn an toàn.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP.HCM Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, dịch bệnh bùng phát cuối tháng 4 đầu tháng 5 khiến các tài sản tiếp tục tăng giá trên thị trường sơ cấp nhưng giá bán thứ cấp chững lại, thanh khoản giảm mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhận định, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường bất động sản khá trầm lắng do đặc thù vốn lớn mới đầu tư được. Khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước,chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn.

bds-24h-ngay-23-6-nha-o-thuong-mai-gia-duoi-20-trieu-dong-m2-gap-kho-ve-quy-dinh-2
Thị trường BĐS được dự báo sẽ khá trầm lắng nửa cuối năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường phía Nam đều bị hạn chế nguồn cung. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Trong 6 tháng cuối năm, thị trường bất động sản đứng trước viễn cảnh giảm nhiệt vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do Covid-19.

Còn theo ông Nguyễn Lộc Hạnh, TGĐ Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á, làn sóng dịch bệnh thứ 4 có thể  "hạ gục" các doanh nghiệp bất động sản đang đói vốn, tồn kho và nợ xấu nhiều. Thị trường có xu hướng giảm tốc rõ rệt trong 6 tháng đầu năm và nhiều khả năng tiếp tục xu hướng điều chỉnh trong những tháng cuối năm. Chiến thuật thắt lưng buộc bụng để vượt khó có thể dẫn dắt thị trường bất động sản trong ít nhất 3-6 tháng tới.

Đồng Nai hủy 535 dự án

Qua rà soát kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ hủy kế hoạch sử dụng đất của 535 dự án. Tổng diện tích của những dự án này là hơn 4.600ha.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, các dự án bị hủy kế hoạch sử dụng đất là bởi chủ đầu tư không triển khai dù đã quá thời hạn quy định, chủ đầu tư xin dừng thực hiện dự án và dự án đã không còn phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân dự án chưa vận động được xã hội hóa. Dự án khi giải phóng mặt bằng gặp phải khó khăn nên phải đổi địa điểm nên thủ tục đất đai chưa được thực hiện.

TP.HCM: 5 tháng đầu năm 2021, 288 công trình vi phạm trật tự xây dựng 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, qua kiểm tra, Thanh tra Sở đã phát hiện tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 288 trường hợp trong 5 tháng đầu năm 2021. Con số này đã giảm 176 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020 là 464 trường hợp (tỷ lệ giảm 37,9%).

Trong đó, 133 trường hợp là công trình sai phép (chiếm tỷ lệ 46,2% tổng số vi phạm), giảm 54 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020 là 187 trường hợp (giảm 28,9%). Công trình không phép là 92 trường hợp (chiếm tỷ lệ 31,9% tổng số vi phạm), giảm 37 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020. 63 trường hợp vi phạm khác, giảm 85 trường hợp, chủ yếu là các công trình không che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng…

bds-24h-ngay-23-6-nha-o-t
Gần 300 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng bị phát hiện tại TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2021.

Sở Xây dựng TP.HCM nhận định tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất không phù hợp quy hoạch tại khu vực ngoại thành còn phức tạp. Bên cạnh đó, còn một số bất cập khác như: Công tác thanh tra, xử lý vi phạm kéo dài; Công tác quản lý, thực hiện quy hoạch thiếu đồng bộ và tính kết nối; Quy trình thẩm tra và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận, huyện còn chậm, hầu hết đến quý 3 mới được phê duyệt, v.v...

TP.HCM: 14 dự án đủ điều kiện huy động vốn nửa đầu năm 2021

Sở Xây dựng đã xác định thêm 14 dự án đủ điều kiện huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai trong 6 tháng đầu năm 2021, tương đương cùng kỳ năm trước, với tổng cộng có 11.948 sản phẩm nhà ở với hơn 1,2 triệu m2 sàn. Phần lớn là các căn hộ chung cư, chỉ có 910 căn nhà ở thấp tầng. Tổng giá trị cần huy động hơn 898.600 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-23-6-nha-o-t
Thêm 14 dự án đủ điều kiện huy động vốn, chủ yếu là các căn hộ chung cư.

Trong đó, số căn hộ cao cấp (giá trên 40 triệu đồng/m2) là 7.040 căn, chiếm 58,92%, gấp đôi năm trước. Căn hộ trung cấp (giá từ 20 - 40 triệu đồng/m2) là 4.908 căn, chiếm tỷ trọng 41,08%. Riêng căn hộ bình dân (giá dưới 20 triệu đồng/m2) chiếm tỷ lệ 0%. Trong khi cùng kỳ năm 2020 có 163 căn, chiếm 3,6%.

Theo Sở Xây dựng, tính đến tháng 6/2021 TP.HCM đã phát triển 1,92 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở, diện tích nhà bình quân đầu người đạt 20,65m2/đầu người.

Theo VnMedia.vn Copy