Thứ sáu, 03/02/2023

BĐS 24h ngày 21/1: Giá nhà cuối năm tại ba thành phố lớn đồng loạt tăng

Thứ sáu, 21/01/2022, 11:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá nhà tăng tại các thành phố lớn; Đất nền TP.HCM “hạ nhiệt” dịp cận Tết... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 21/1/2022.

Giá nhà tăng 15% cuối năm 2021

Báo cáo thị trường nhà chung cư cuối năm 2021 của Công ty tư vấn dịch vụ Bất động sản Colliers Việt Nam cho biết, ngay khi dỡ phong tỏa sau nhiều tháng cách ly phòng dịch, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM tăng trở lại, giá bán cũng leo thang trong các tháng 10, 11 và 12. Hàng loạt chủ đầu tư lớn trong nước như Vinhomes, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Masterise và cả các doanh nghiệp nước ngoài như Capitaland, Keppel Land đều đồng loạt tung hàng trong quý IV vừa qua.

bds-24h-ngay-21-1-gia-nha-cuoi-nam-tai-ba-thanh-pho-lon-dong-loat-tang-1
Thị trường căn hộ dọc theo Xa lộ Hà Nội, đoạn qua khu vực quận 2, song song tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên thuộc phía Đông TP.HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

Trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm 2021, bình quân giá bán căn hộ tại TP.HCM tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái. Rổ hàng mới nằm ở phía Đông và Nam TP.HCM, nơi có tiềm năng phát triển hạ tầng. Quý này thị trường căn hộ TP.HCM còn xuất hiện thêm dòng sản phẩm căn hộ siêu sang ở TP. Thủ Đức. Tốc độ tăng giá bán sơ cấp căn hộ tại Sài Gòn ghi nhận cao hơn Hà Nội và Đà Nẵng khoảng 5-10%.

Phân khúc cao cấp dẫn dắt thị trường chung cư TP.HCM, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung sơ cấp tại đô thị này. Nhà hạng sang tăng trưởng nhanh chóng không chỉ ở khu vực trung tâm Sài Gòn mà còn dịch chuyển dần ra các quận rìa trung tâm.

Hiện TP. Thủ Đức thuôc phía Đông TP.HCM đang trở thành thủ phủ mới của phân khúc nhà hạng sang và siêu sang. Nguồn cung từ các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Nhà Bè cũng được cải thiện sau nhiều tháng cách ly, chủ yếu xuất hiện các dự án căn hộ thuộc phân khúc trung cấp.

Trong khi đó, căn hộ bình dân (giá rẻ) lép vế hoàn toàn so với phân khúc trung – cao cấp và hạng sang. Đơn vị này dự báo, năm 2022 tình trạng nhà hạng sang, siêu sang và cao cấp lấn lướt nhà giá rẻ sẽ tiếp diễn, nguồn cung mới sẽ phủ sóng ở phía Đông TP.HCM.

Ở phía Bắc, 3 tháng cuối năm thị trường Hà Nội ghi nhận giá bán chung cư tăng 5-10% so với cùng kỳ, nguồn cung phân bổ ở các dự án nằm ở phía Tây và phía Đông Hà Nội. Tương tự như TP.HCM, căn hộ cao cấp là tâm điểm của thị trường phía Bắc và cũng ghi nhận dòng sản phẩm hạng sang.

Ở khu vực miền Trung, Đà Nẵng ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, người mua các dự án tại đây chủ yếu đến từ hai thành phố lớn phía Nam và phía Bắc nên các hoạt động mở bán dự án tại Đà Nẵng bị trì hoãn cho đến khi Hà Nội và TP.HCM mở cửa trở lại. Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng khởi động từ quý IV/2021, ghi nhận giá chào bán căn hộ tăng 5% so với cùng kỳ.

Đất nền Sài Gòn “hạ nhiệt” dịp cận Tết

Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, ở thị trường khu vực miền Nam, các điểm "nóng" về giao dịch nhà đất vẫn thuộc về vùng lân cận Sài Gòn như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…. Trong khi tại TP.HCM có phần "lặng sóng". Một phần do nguồn cung mới khan hiếm những năm qua, phần vì giá đất nền TP.HCM đã thiết lập mặt bằng giá cao.

bds-24h-ngay-21-1-gia-nha-cuoi-nam-tai-ba-thanh-pho-lon-dong-loat-tang-2
Đất nền Sài Gòn “hạ nhiệt” dịp cận Tết. (Ảnh minh họa: CafeF)

Vào thời điểm cận Tết, nhiều nhóm đầu tư vẫn đổ về tỉnh lân cận Tp.HCM để "săn đất" thì tại khu ven của TP như Q.9 (cũ), huyện Bình Chánh, Nhà Bè…đất nền dường như im ắng. Hoạt động mua bán đầu tư "lặng sóng" so với thời điểm tháng 10 và tháng 11/2021. Thời điểm này khi TP.HCM vừa nới giãn cách, nhà đầu tư đi xem đất khu ven TP khá nhộn nhịp, các nền đất thứ cấp được mua bán, và tăng giá nhanh. Tuy nhiên, người mua đa phần là ở thực, còn nhà đầu tư có phần e dè vì giá cao nên biên lợi nhuận không như kì vọng.

Trong tháng 11/2021, đất nền tại TP.HCM không ghi nhận nguồn cung mới, bị lấn lướt bởi các tỉnh vùng ven. Trong tháng này, DKRA Vietnam chỉ ra, nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại thị trường tỉnh Long An, Bình Dương và BR-VT. Sức cầu chung toàn thị trường có sự gia tăng đáng kể so với tháng trước và cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ mới trong tháng tập trung chủ yếu tại tỉnh Long An, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều biến động, thanh khoản thị trường ở mức trung bình.

Theo VnDirect, xu hướng "di cư" đến các tỉnh lân cận TP.HCM và Hà Nội vẫn là xu hướng chung dễ nhìn thấy, chủ yếu do giá bán tại các khu vực này vẫn ở mức thấp hơn, tương đương giá bán tại các khu vực trung tâm 4-5 năm trước đây. Do đó, khu vực này hứa hẹn một tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư do các chủ đầu tư mua đất ở đây có chi phí thấp hơn các khu trung tâm.

Ngoài ra, những dấu hiệu tích cực về hoạt động đầu tư công đặc biệt là việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng có khả năng kích cầu bất động sản vùng ven. Đặc biệt, tại TP.HCM, việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây ven biển với biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết đã nâng giá đất tại một số khu vực như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Phan Thiết, Bình Thuận và Đồng Nai lên 50-100% trong vòng một năm. Do đó, bất động sản tại nhiều tỉnh lân cận Tp.HCM được kỳ vọng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo DKRA Vietnam, khi quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, mặt bằng giá bán tăng cao, các chủ đầu tư sẽ dịch chuyển sang các tỉnh giáp ranh để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Giữa tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, lãi suất ngân hàng ở mức thấp, bất động sản đất nền vẫn là kênh đầu tư có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn. Đặc biệt các dự án kết nối thuận lợi về giao thông, nằm trong khu dân cư hiện hữu, vùng địa phương có quy hoạch hạ tầng phát triển mạnh mẽ, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư trong việc chỉnh trang tiện ích cũng như đảm bảo tiến độ ra sổ cho khách hàng…

Đã gia hạn 121 nghìn tỷ đồng tiền thuế đất

Theo Tổng Cục Thuế (Bộ Tài chính), với giải pháp hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021, đến thời điểm 31/12/2021 phần lớn các doanh nghiệp được gia hạn đã thanh toán xong tiền thuế đang được gia hạn.

bds-24h-ngay-21-1-gia-nha-cuoi-nam-tai-ba-thanh-pho-lon-dong-loat-tang-3
Ngành thuế đã gia hạn 121 nghìn tỷ đồng tiền thuế đất. (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất năm 2020, theo số liệu của Bộ Tài chính báo cáo trước Quốc hội là khoảng 129.000 tỷ đồng. Trong đó, gia hạn khoảng 97,5 nghìn tỷ, trực tiếp giảm thuế khoảng trên 31,5 nghìn tỷ đồng, chưa kể số giảm phí, lệ phí có tác động đến việc giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. 

Năm 2021, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các gói hỗ trợ, ưu đãi về thuế và tài chính cũng đã được Chính phủ và Quốc hội ban hành kịp thời. Nhờ có kinh nghiệm năm trước, các gói giải pháp được đề xuất và triển khai kịp thời hơn và thiết thực hơn, sát với thực tế hơn, với phạm vi thụ hưởng rộng hơn. 

Cụ thể, ngày 19/4/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất. Theo đó, doanh nghiệp thuộc phạm vi áp dụng gia hạn rộng hơn so với năm 2020, có thể nói hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực đều được áp dụng gia hạn. Với thời gian gia hạn 5 tháng tương tự như năm 2020 (2 quý đối với doanh nghiệp nộp thuế theo quý), số tiền thuế đất đã được thực hiện gia hạn năm 2021 đạt khoảng 121 nghìn tỷ đồng. Đến thời điểm 31/12/2021 phần lớn doanh nghiệp được gia hạn đã thanh toán xong tiền thuế đang được gia hạn. 

Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng khu công viên phần mềm, CNTT gần 3.500 tỷ

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) khu công viên phần mềm, công nghệ thông tin tập trung Thừa Thiên Huế, khu B – đô thị mới An Vân Dương.

Dự án có tổng chi phí dự kiến thực hiện dự án khoảng 3.458 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 91 tỷ đồng. Tiến độ đầu tư không quá 72 tháng, thời gian hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật không quá 24 tháng. Thời điểm tính tiến độ đầu tư được tính từ ngày bàn giao mặt bằng đạt 75%.

bds-24h-ngay-21-1-gia-nha-cuoi-nam-tai-ba-thanh-pho-lon-dong-loat-tang-4
Khu đô thị mới An Vân Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Theo quyết định này, dự án có diện tích quy hoạch là 39,6ha, có ranh giới phía bắc giáp đường quy hoạch 60m, phía tây giáp đường quy hoạch 19,5m và dự án Thủy Vân 1 giai đoạn 2, phía nam giáp đường quy hoạch 36m và khu dân cư hiện có, phía đông giáp đường Thủy Dương - Thuận An (đường Võ Văn Kiệt) lộ giới 44m.

Nhóm phân khu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của khu công nghệ thông tin tập trung có quy mô diện tích 96.286 m2, nhóm phân khu cung cấp các dịch vụ cho khu công nghệ thông tin tập trung là 81.513m2, còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan.

Về tính chất, đây là khu công nghệ thông tin và truyền thông tập trung đầu tư phát triển lĩnh vực nghiên cứu phát triển; đào tạo và ươm tạo; sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như công nghệ thông tin truyền thông, công nghệ sinh học… đô thị xanh, đô thị thông minh. 

Cũng theo văn bản này, dự án sẽ đáp ứng số chuyên gia và phục vụ khoảng 5.000 người.

Khu đất có ký hiệu CNTT-2 và CNTT-3 nằm trên hai trục đường chính là đường Võ Văn Kiệt (44m) và trục đường 60m có chiều cao 25 tầng là điểm nhấn tầng cao cho dự án và kể cả khu B - khu đô thị An Vân Dương.

TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê dần phục hồi

Theo Báo cáo tổng quan thị trường quý IV/2021 của Savills Việt Nam, nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP.HCM tăng trưởng ổn định. Tính đến quý IV/2021, tổng lượng cung thị trường đạt hơn 2,4 triệu m2, ổn định theo quý và tăng 5% theo năm.

bds-24h-ngay-21-1-gia-nha-cuoi-nam-tai-ba-thanh-pho-lon-dong-loat-tang-5
Thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM dần phục hồi sau đại dịch (Ảnh minh họa: CafeLand)

Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm tiếp diễn khi lượng cung mới ngoài khu vực trung tâm chiếm 84% tổng nguồn cung mới trong năm 2021, tăng 9% theo năm và chiếm 48% tổng lượng cung thị trường. Nguồn cung hạng B tăng trưởng mạnh nhất ở mức 6% theo năm, hạng C tăng 5%.

Tình hình hoạt động cho thuê văn phòng đã cải thiện trong quý IV/2021. Công suất toàn thị trường tăng 1 điểm phần trăm theo quý và giá thuê trung bình ở mức ổn định. Những dự án quy mô lớn mới tại khu vực ngoài trung tâm gia nhập thị trường trong 2 năm gần đây từng gặp khó khăn tìm khách thuê, nhưng đã cải thiện sau khi giãn cách xã hội kết thúc.

Công suất trung bình cho thuê của phân khúc văn phòng hạng A đạt 94%, hạng B 88%, đều tăng 1 điểm phần trăm theo quý.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới thị trường văn phòng, nhưng tình hình hoạt động vẫn đạt mức cao, giảm 3 điểm phần trăm so với năm ngoái và giá thuê trung bình giảm 3% theo năm xuống còn 715.000 đồng/m2/tháng.

Báo cáo của Savill cũng cho thấy, các giao dịch lớn trên thị trường văn phòng cho thuê nằm ở nhóm khách hàng phân phối, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất - những nhóm có chỉ số tăng trưởng cao.

Những người sử dụng văn phòng thuộc về lĩnh vực tài chính, phân phối, bất động sản, tư vấn, chăm sóc sức khỏe... Phần lớn các công ty trong số các nhóm này là đều đang có xu hướng áp dụng mô hình làm việc kết hợp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giá nhà