Thứ sáu, 17/09/2021

BĐS 24h ngày 20/8: Xu hướng bán – tái thuê bất động sản công nghiệp

Thứ sáu, 20/08/2021, 10:14 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những lợi ích của xu hướng bán – tái thuê đối với bất động sản công nghiệp; Dự án mới của Hưng Yên, Ninh Thuận... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 20/8/2021.

Bất động sản công nghiệp: Xuất hiện xu hướng bán – tái thuê để huy động vốn

Trên thế giới, phân khúc bất động sản công nghiệp, giao dịch bán - tái thuê đang ngày càng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam, đã có một số thương vụ quan trọng và sự xuất hiện của các tài sản khó bán mong muốn thực hiện bán - tái thuê.

bds-24h-ngay-20-8-xu-huong-ban-tai-thue-bat-dong-san-cong-nghiep-1
Xuất hiện xu hướng bán – tái thuê để huy động vốn ở BĐS công nghiệp. (Ảnh minh họa)

Thương vụ bán - tái thuê nổi tiếng đầu tiên trên thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam là nhà kho của DKSH tại Bình Dương vào năm 2017. Năm 2018, Mapletree Logistics Trust từ Singapore đã đầu tư 43 triệu USD vào kho hàng với tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 66.800m2 của Unilever tại Bình Dương. Bất động sản này sau đó được cho Unilever thuê lại với thời hạn 10 năm, mang lại lợi nhuận ròng ban đầu là 8,3% cho Mapletree.

Năm 2020, Savills Việt Nam đã môi giới bán - tái thuê thành công một nhà kho với tổng diện tích sàn xây dựng là 36.000m2 tại Dĩ An, Bình Dương.  Trong giao dịch này, Savills đại diện cho khách mua. Bất động sản được mua với giá hơn 20 triệu USD và cho thuê lại đã mang lại lợi nhuận hơn 9% cho nhà đầu tư.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam, đã đưa ra một số những ưu điểm của phương pháp này. Đó là lợi ích của nhà đầu tư/chủ sở hữu tương lai là có được một bất động sản đang vận hành để tạo ra tỷ suất hoàn vốn tức thì từ người thuê trả tiền thuê hàng tháng. Họ không cần phải chi tiền mặt cho các chiến dịch tiếp thị để tìm kiếm khách thuê tiềm năng. Dự báo dòng tiền mặt an toàn với lợi suất thỏa đáng trong thời gian thuê tương đối dài (thường là 10 năm) tạo ra sự an tâm cho nhà đầu tư/chủ sở hữu mới.

Savills: Giá thuê đất công nghiệp miền Bắc có thể tăng nhẹ cuối năm

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam nhận xét, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thường cao hơn các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã thay đổi.

bds-24h-ngay-20-8-xu-huong-ban-tai-thue-bat-dong-san-cong-nghiep-2
Giá thuê đất công nghiệp miền Bắc có thể tăng nhẹ cuối năm. (Ảnh minh họa)

Khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư trong nửa đầu năm 2021, với 3 trên 5 thương vụ đầu tư lớn nhất đầu tư vào thị trường này. 2 thương vụ còn lại là tại miền Trung.

"Thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư, do đó, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số khu trọng điểm tại phía Nam tăng nhẹ trở lại vào cuối năm", ông John Campbell nói.

Savills đánh giá, các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng là nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. "Chúng ta đã được chứng kiến nhiều khoản đầu tư lớn vào Quảng Ninh cũng như Hải Phòng, bằng chứng là có rất nhiều hoạt động đầu tư diễn ra tại khu vực này thời gian qua", ông John nhận định.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện có rất ít các chủ đầu tư phát triển được các khu vực nhà ở - dịch vụ thương mại bên trong các khu công nghiệp, trong khi nhu cầu cho các khu vực này ngày càng gia tăng. Các nhà đầu tư theo đó đang kỳ vọng vào dự thảo thay thế Nghị định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Hưng Yên sẽ có thêm khu công nghiệp 2.400 tỷ đồng

Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp số 5, tỉnh Hưng Yên có thời gian hoạt động 50 năm, có vị trí tại xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng thuộc huyện Ân Thi và xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động. Diện tích triển khai dự án là 192,6 ha, do Công ty CP Đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ làm chủ đầu tư.

bds-24h-ngay-20-8-xu-huong-ban-tai-thue-bat-dong-san-cong-nghiep-3
Một khu công nghiệp tại Hưng Yên (Ảnh minh họa)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Dự án; UBND tỉnh Hưng Yên có nhiệm vụ bảo đảm tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; triển khai Dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; xác định nhà đầu tư phù hợp thực hiện dự án...

Ngoài ra, UBND tỉnh Hưng Yên có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan có liên quan cập nhật thông tin quy hoạch dự án vào quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; Tổ chức thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án...

UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các bên liên quan hướng dẫn nhà đầu tư và giám sát, đánh giá về tiến độ thực hiện, tiến độ góp vốn, ký quỹ... để thực hiện dự án theo quy định.

Kiên Giang: Đất ở đô thị sau tách thửa không nhỏ hơn 36m2

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Quyết định số 11 quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu sau khi được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn.

bds-24h-ngay-20-8-xu-huong-ban-tai-thue-bat-dong-san-cong-nghiep-4
TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, từ ngày 26/8/2021, với đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa là 45m2, đối với đất ở tại đô thị là 36m2. Diện tích này không bao gồm diện tích hành lang an toàn giao thông, đường thủy, đê điều.

Thửa đất ở được tách thửa phải đảm bảo chiều rộng và chiều dài không được nhỏ hơn 4m. Trường hợp tách thửa trong các dự án khu dân cư đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 thì diện tích tách thửa thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp (đất trồng cây hằng năm, lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng sản xuất).

Ninh Thuận đưa vào sử dụng nhà ở xã hội hơn 560 tỉ đồng

Hai toà nhà đầu tiên thuộc dự án nhà ở xã hội Hacom GalaCity (TP Phan Rang, Ninh Thuận) có tổng mức đầu tư hơn 560 tỉ đồng vừa được đưa vào sử dụng. Đây là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện nay.

Dự án nhà ở xã hội Hacom GalaCity do Công ty cổ phần Thành Đông Ninh Thuận (một đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Đầu tư Hacom Holdings) làm chủ đầu tư nằm trong Khu đô thị mới Đông Bắc K1.

bds-24h-ngay-20-8-xu-huong-ban-tai-thue-bat-dong-san-cong-nghiep-5
Hacom GalaCity là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Thuận hiện nay. (Ảnh: TTXVN)

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 11.400m2 bao gồm 4 toà nhà (A1, A2, B1, B2) quy mô 848 căn hộ. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 560 tỉ đồng.

Hacom GalaCity được khởi công xây dựng từ năm 2019 và đến nay đã hoàn thành bàn giao sử dụng hai toà nhà đầu tiên là B1 và B2. Các căn hộ dự án có diện tích nhỏ nhất là 38m2 và lớn nhất là 81m2. Giá bán căn hộ từ 11 - 12,5 triệu đồng/m2 tuỳ vào vị trí tầng.

Sau khi bàn giao hai toà nhà đầu tiên, chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hai toà A1 và A2 còn lại của dự án. Dự kiến đến cuối quý III/2021 toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành và bàn giao cho khách hàng.

Trong tháng 5/2021, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành chương trình phát triển nhà ở của địa phương giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030; trong đó tập trung đẩy mạnh nhà ở cho những đối tượng thu nhập thấp, người có công, công nhân.

Theo VnMedia.vn Copy