Thứ ba, 17/05/2022

BĐS 24h ngày 19/4: Giá nguyên liệu sản xuất thép giảm nhẹ trong tháng 4/2022

Thứ ba, 19/04/2022, 11:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá nguyên liệu sản xuất thép tháng 4/2022; Thu hồi, xử phạt các dự án chậm tiến độ… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 19/4/2022.

Giá nguyên liệu sản xuất thép giảm nhẹ trong tháng 4/2022

Cập nhật về tình thị trường nguyên liệu sản xuất thép trong tháng 4/2022, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết giá quặng sắt loại 62% Fe ngày 8/4 hiện đang giao dịch ở mức 155 USD/tấn CFR cảng Thiên Tân, Trung Quốc, giảm khoảng 1,5 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng 3. Theo đó, mức giá này giảm khoảng 55-57 USD/tấn so với mức giá cao nhất được ghi nhận hồi đầu tháng 5/2021 (xấp xỉ 210 - 212 USD/tấn).

Giá nguyên liệu than mỡ luyện cốc được ghi nhận giảm mạnh so với tháng 3/2022. Cụ thể, giá than mỡ luyện cốc xuất khẩu tại cảng Úc ngày 8/4 hiện đang giao dịch ở mức 359,5 USD/tấn FOB. Được biết, giá của mặt hàng này có xu hướng tăng liên tục kể từ quý III/2021 và điều chỉnh mạnh trong tháng 3/2022.

Tương tự, giá cuộn cán nóng (HRC) giao dịch ngày 8/4 tại CFR cảng Đông Á ở mức 878 USD/tấn, giảm khoảng 12 USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 3. Nhìn chung, thị trường HRC thế giới biến động, khiến thị trường HRC trong nước khó khăn do các doanh nghiệp sản xuất thép dẹt (CRC, tôn mạ, ống thép…) phải sử dụng HRC làm nguyên liệu sản xuất.

bds-24h-ngay-19-4-gia-nguyen-lieu-san-xuat-thep-giam-nhe-trong-thang-4-2022

Ở chiều hướng ngược lại, giá của các mặt hàng như thép phế và điện cực than chì lại có xu hướng tăng trong giai đoạn này. Cụ thể, giá thép phế liệu loại HMS ½ 80:20 nhập khẩu cảng Đông Á ở mức 624 USD/tấn CFR Đông Á ngày 8/4. Mức giá này tăng 44 USD/tấn so với hồi đầu tháng 3/2022. Việc giá thép phế liệu tăng đồng nghĩa với nhu cầu về mặt hàng này dự kiến sẽ tiếp tục giảm sút trong quý 2.

Đối với điện cực graphite, thị trường điện cực than chì toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ gần 4,1% trong giai đoạn dự báo và dự kiến sẽ đạt 5,92 tỷ USD vào năm 2027. Hiện Trung Quốc đang là nhà cung cấp mặt hàng này lớn nhất thế giới, chiếm hơn 65% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu.

Theo VAS, do diễn biến dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang tiếp tục căng thẳng cùng với xung đột giữa Nga và Ukraine nên giá các mặt hàng nguyên liệu cho sản xuất thép sẽ còn bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Khẩn trương bình ổn giá vật liệu xây dựng

Tại Công văn số 2360/VPCP-CN ngày 15/4/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương xây dựng, công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, bảo đảm đầy đủ thông tin của các vật liệu cho công trình xây dựng giao thông.

bds-24h-ngay-19-4-gia-nguyen-lieu-san-xuat-thep-giam-nhe-trong-thang-4-2022-2

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ, ngành, các cơ quan liên quan nghiên cứu các kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng do ảnh hưởng biến động giá vật liệu đối với các dự án đang triển khai theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, nghiên cứu ban hành, điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách theo thẩm quyền về cơ chế chính sách quản lý giá nhiên, vật liệu xây dựng; kịp thời báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan xây dựng, công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu theo quy định và khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các vật liệu xây dựng công trình giao thông nói chung và các dự án giao thông trọng điểm quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tư vấn, nhà thầu… tiếp tục đẩy nhanh triển khai thi công xây dựng các dự án, chủ động nguồn vật tư, vật liệu phục vụ xây dựng công trình bảo đảm tiến độ các dự án công trình giao thông tuân thủ hợp đồng đã ký và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan trong việc nghiên cứu giải pháp, cơ chế chính sách cần thiết để quản lý, bình ổn giá nhiên, vật liệu xây dựng.

Giá căn hộ tại Hà Nội tiếp tục tăng

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý I/2022 của CBRE, giá bán căn hộ chung cư trung cấp trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ 2021, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

bds-24h-ngay-19-4-gia-nguyen-lieu-san-xuat-thep-giam-nhe-trong-thang-4-2022-3

Trong khi đó, phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng mạnh, ở ngưỡng 16% do sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị. Đáng chú ý, dòng sản phẩm chung cư cao cấp cũng ghi nhận tăng từ 3 - 5%, tỷ lệ hấp thụ tương đối cao, lũy kế đạt khoảng 80%.

Thời gian qua, những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm giảm thu nhập của người dân nhưng giá nhà vẫn tăng là do nguồn cung bị giảm sút mạnh. Chỉ tính riêng thị trường Hà Nội, nguồn cung trong quý I/2022 giảm gần 40% so với quý IV/2021.

Dự báo trong 2 năm tới, nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 54.000 sản phẩm, tập trung chủ yếu tại Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì… Đối với đô thị lớn như Hà Nội nguồn cung sản phẩm như vậy được đánh giá thấp hơn nhu cầu khá nhiều.

Đồng Nai sẽ thu hồi gần 5.360ha đất của các dự án chậm tiến độ

Theo HĐND tỉnh Đồng Nai, trong năm 2022, các địa phương trong tỉnh phải tiến hành thu hồi đất cho khoảng 475 dự án trên các lĩnh vực, trong đó có dự án cấp quốc gia, tỉnh, huyện, xã, ấp. Diện tích cần phải thu hồi cho các dự án trên là gần 5.360ha.

bds-24h-ngay-19-4-gia-nguyen-lieu-san-xuat-thep-giam-nhe-trong-thang-4-2022-4
Ảnh minh họa

Theo đó, các địa phương có nhiều diện tích đất phải thu hồi là: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Những dự án phải thu hồi nhiều đất là Khu đô thị dịch vụ Amata 753ha, Cụm công nghiệp Phước Bình 75ha (H.Long Thành); Hồ Cà Ròn và hệ thống kênh thủy lợi (H.Định Quán) khoảng 174ha; Khu đô thị du lịch sinh thái Long Thành 771ha, Khu nhà biệt thự và khu tái định cư núi Dòng Dài 155ha, Đường dây điện 220V Sông Mây - Tam Phước 54ha (TP.Biên Hòa); Khu dân cư Phú Hữu (H.Nhơn Trạch) 201ha…

Các dự án có diện tích đất thu hồi lớn hầu hết là chuyển tiếp từ những năm trước qua. Trong đó, khoảng 90% dự án đã có chủ đầu tư, còn lại là những dự án chuẩn bị đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã "điểm mặt" hàng loạt dự án còn "đắp chiếu" ở huyện Nhơn Trạch như: Dự án lập quy hoạch chi tiết khu dân cư tại xã Phước An; khu thương mại dịch vụ tại xã Phước Thiền; khu dân cư tại xã Phú Hội; khu dân cư thương mại tại xã Long Tân và xã Phú Hội; khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên do CTCP DIC - Đồng Tiến làm chủ đầu tư; khu chợ và dân cư Dân Xuân tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Theo quy định, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ, thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất…

Lâm Đồng xử phạt 3 dự án chậm tiến độ ở TP. Đà Lạt

Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Gia Tuệ - Lâm Đồng, có địa chỉ tại lô VII.1 Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, phường 4,  TP.Đà Lạt. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Sơn Minh – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc.

bds-24h-ngay-19-4-gia-nguyen-lieu-san-xuat-thep-giam-nhe-trong-thang-4-2022-5
Ảnh minh họa

Lý do vì dự án khách sạn 3-4 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái của công tythực hiện chậm tiến độ so với tiến độ quy định. Đến nay, công ty chưa hoàn thành các hạng mục đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, thực hiện chưa đúng tiến độ thực hiện dự án được quy định trong giấy chứng nhận đầu tư và các văn bản gia hạn tiến độ của UBND tỉnh, vi phạm theo điểm a khoản 5 Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01/6/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Do đó bị áp dụng mức xử phạt hành chính với số tiền là 35 triệu đồng về hành vi không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài ra, thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng còn xử phạt Công ty cổ phần Du lịch Phúc có địa chỉ tại phân khu chức năng IV.3 Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, tiểu khu 157 đường Hoa Hoàng Anh, phường 4, TP. Đà Lạt với mức 35 triệu đồng. Cụ thể, dự án khu du lịch Giấc Mơ Xanh của công ty đang triển khai thi công phần móng của 4 căn biệt thự, còn lại khoảng 20 hạng mục chưa được triển khai, thực hiện chậm tiến độ so với tiến độ quy định.

Trước đó, thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng cũng đã quyết định xử phạt Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Dalat Land địa chỉ số 3B đường Phan Bội Châu, phường 1, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng số tiền 70 triệu đồng. Người đại điện pháp luật là ông Ngô Tuấn Minh-Chủ tịch hội đồng quản trị. Công ty bị xử phạt do chưa hoàn thành các hạng mục phần móng, phần ngầm của công trình, không thực hiện theo đúng nội dung theo quyết định điều chỉnh chủ trương số 917/QĐ-UBND ngày 12/4/2021 của UBND tỉnh. Dự án mà công ty chậm tiến độ có quy mô lớn với tổng diện tích gần 3 ha, bao gồm 2 khối công trình cao tầng: khu khách sạn cao cấp cao 10 tầng và khu trung tâm thương mại cao 7 tầng.

Các trường hợp đều được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do một số yếu tố khách quan như ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn