Thứ năm, 07/07/2022

BĐS 24h ngày 17/5: TP.HCM công khai nhiều doanh nghiệp địa ốc “chây ì” nợ thuế

Thứ ba, 17/05/2022, 10:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Doanh nghiệp địa ốc nợ thuế ở TP.HCM; Đấu giá công trình nhà đa năng ở Đà Nẵng… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 17/5/2022.

TP.HCM công khai nhiều doanh nghiệp địa ốc “chây ì” nợ thuế

Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022. Theo đó, có 30 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp lên đến 1.911 tỷ đồng.

bds-24h-ngay-17-5-tphcm-cong-khai-nhieu-doanh-nghiep-dia-oc-chay-i-no-thue-1

Trong danh sách này có nhiều doanh nghiệp địa ốc rất “quen mặt”. Đứng đầu là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI), với số tiền nợ thuế lên tới 404,5 tỷ đồng. Trước đó, SDI cũng đã bị “bêu tên” trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế đến kỳ tháng 8/2019, với tổng cộng 455,5 tỷ đồng tiền thuế. Đây là doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất trên địa bàn, chiếm 16,5% tổng số nợ trên địa bàn đến kỳ này.

Tiếp đó là 3 doanh nghiệp nợ thuế trên 300 tỷ đồng: Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) nợ 351,8 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn nợ 339,3 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đức Khải nợ 334,3 tỷ đồng.

Theo thống kê danh sách nợ thuế từ trên 20-50 tỷ đồng có 8 doanh nghiệp. Trong đó, nợ cao nhất là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông với con số là 49,5 tỷ đồng.

Nợ từ trên 10-20 tỷ đồng có 7 doanh nghiệp, trong đó nợ nhiều nhất là Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Sài Gòn với mức nợ 19,3 tỷ đồng. Còn lại là 11 doanh nghiệp nợ từ trên 5-10 tỷ đồng, trong đó đứng đầu là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Công đoàn Thủ Đức, với số nợ 9,9 tỷ đồng.

Trước đó, hồi đầu tháng 4/2022, Cục Thuế TP.HCM công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế đợt 1/2022 gồm 120 doanh nghiệp, với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp lên đến hơn 4.131 tỷ đồng.

Đà Nẵng sắp bán đấu giá công trình nhà biểu diễn đa năng

Theo thông báo của Sở Tài chính TP. Đà Nẵng, ngày 19/5 tới đây sẽ bắt đầu đấu giá tháo dỡ, bán vật tư thu hồi công trình nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng (số 1 Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu).

Giá khởi điểm của vật tư công trình là hơn 50,8 tỷ đồng. Thời gian đăng ký và nộp hồ sơ trước ngày 16/5.

bds-24h-ngay-17-5-tphcm-cong-khai-nhieu-doanh-nghiep-dia-oc-chay-i-no-thue-2

Sở Tài chính quy định, tiền trước khi tham giá đấu giá là hơn 10,1 tỷ đồng, nộp chậm nhất đến 16h ngày 17/5. Tiền mua hồ sơ tham giá đấu giá là 500.000 đồng/bộ. Buổi đấu giá được tổ chức theo hình thức đấu giá trực tuyến, vào lúc 10h ngày 19/5.

Nhà biểu diễn đa năng TP. Đà Nẵng được quy hoạch trên diện tích đất rộng 47.000m2 (diện tích xây dựng 6.000m2 thuộc phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu). Công trình được đầu tư lên đến 90 tỷ đồng và đưa vào sử dụng năm 2009. Công trình có nhiều hạng mục như khán đài với sức chứa 4.000 chỗ ngồi, sân khấu biểu diễn đa năng.

Đến năm 2014, xét thấy nhà biểu diễn đa năng hoạt động không hiệu quả nên UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất bán công trình này cho Công ty TNHH với giá 50 tỷ đồng, trả tiền trong vòng 10 năm.

Tháng 6/2016, Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt giá trị công trình nhà biểu diễn đa năng để chuyển nhượng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước phát hiện việc Đà Nẵng bán nhà biểu diễn này không thông qua đấu giá là sai quy định của pháp luật.

Ngày 18/6/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có báo cáo UBND TP đề xuất bãi bỏ chủ trương bán nhà biểu diễn đa năng và các văn bản liên quan đến việc bán công trình nhà biểu diễn đa năng; đồng thời đề xuất UBND TP giao Sở Tài chính, Sở Văn hoá-Thể thao và các cơ quan liên quan căn cứ thẩm quyền và quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công để báo cáo đề xuất UBND TP xử lý công trình nhà biểu diễn đa năng theo đúng quy định pháp luật.

Chính vì thế mà nhà biểu diễn đa năng sẽ được bán đấu giá công khai theo đúng quy định của pháp luật vào lúc 10h ngày 19/5.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm nhiều dự án tại Hà Nội

Tổng Giám đốc Aeon Mall Việt Nam Nakagawa Tetsuyuki cho biết, Tập đoàn Aeon Mall chủ trương đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó sẽ có thêm 3-4 dự án tại Hà Nội.

bds-24h-ngay-17-5-tphcm-cong-khai-nhieu-doanh-nghiep-dia-oc-chay-i-no-thue-3

Đó là thông tin được chia sẻ tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng với lãnh đạo Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam về tình hình triển khai dự án Aeon Mall Hoàng Mai; kế hoạch đầu tư dự án Aeon Mall Bắc Từ Liêm; tình hình kinh doanh, vận tải các dự án hiện hữu và chiến lược phát triển các dự án tương lai của Aeon Mall Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian tới, chiều 13/5.

Cập nhật tình hình triển khai dự án Aeon Mall Hoàng Mai, Tổng Giám đốc Aeon Mall Việt Nam cho biết, dự án này đang ở những bước chuẩn bị đầu tư cuối cùng, hiện đã chuẩn bị đầy đủ về kinh phí, nhân lực, trang thiết bị để có thể khởi công ngay sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư. Lãnh đạo Aeon Mall mong muốn Thành phố Hà Nội tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc để dự án có thể khởi công trong quý III/2022; song song quan tâm hỗ trợ công tác khảo sát triển khai dự án Aeon Mall tại quận Bắc Từ Liêm.

Với dự án Aeon Mall tại quận Bắc Từ Liêm, do vị trí đề xuất của nhà đầu tư trùng với quy hoạch công viên cây xanh, nên UBND TP. Hà Nội sẽ chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm rà soát, giới thiệu địa điểm khác, phù hợp cho nhà đầu tư.

VEC “phớt lờ” quyết định xử phạt, chây ì sửa chữa hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về việc khắc phục các tồn tại, đảm bảo an toàn giao thông trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

bds-24h-ngay-17-5-tphcm-cong-khai-nhieu-doanh-nghiep-dia-oc-chay-i-no-thue-4

Theo văn bản này, Bộ GTVT cho biết đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo VEC khẩn trương triển khai sửa chữa các hư hỏng mặt đường, công trình, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

“Các hư hỏng, tồn tại đã được Cục Quản lý đường bộ III nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở bằng văn bản, thậm chí đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng đến nay VEC và các đơn vị quản lý, bảo dưỡng thường xuyên vẫn chưa chấp hành các quyết định xử phạt và những hư hỏng, tồn tại trên vẫn không được sửa chữa, khắc phục", văn bản của Bộ GTVT nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ III, một số vấn đề còn tồn tại trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi như nhiều biển báo, màng phản quang trên tuyến bị hư hỏng, bong tróc không còn phát huy tác dụng; thiếu biển báo hạn chế tốc độ 100km/h tại vị trí phía trước các lối ra ở nút giao Chu Lai và nút giao Tam Kỳ khi đoạn từ Km65+00 - Km130+500 khai thác tốc độ tối đa 120km/h.

Bên cạnh đó, mặt đường bê tông nhựa bị hằn lún vệt bánh xe 2,5cm tại 15 vị trí với khoảng hơn 10.570m2; mặt đường bị dồn tại 4 vị trí với khoảng 37m2; đường dẫn hai đầu cầu, cống bị lún võng tại 10 vị trí.

Bộ GTVT yêu cầu VEC chỉ đạo đơn vị quản lý, bảo dưỡng thường xuyên và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục ngay những hư hỏng; tăng cường công tác bảo dưỡng thường xuyên, tuần tra, phát hiện hư hỏng và kịp thời xử lý theo đúng quy định về bảo trì công trình.

80% sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động

Theo Bộ Xây dựng, 3 tháng đầu năm 2022, sau khi hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước trở về trạng thái “bình thường mới”, thị trường bất động sản đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 80% số sàn giao dịch đã trở lại hoạt động. Đồng thời có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động.

bds-24h-ngay-17-5-tphcm-cong-khai-nhieu-doanh-nghiep-dia-oc-chay-i-no-thue-5

Đáng chú ý, hoạt động của các sàn giao dịch đang từng bước hình thành môi trường minh bạch cho các nhà đầu tư bất động sản và đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi tiếp cận hàng hóa bất động sản nhất là nhà ở, là kênh cung cấp thông tin thị trường quan trọng cho người dân và cho cơ quan quản lý Nhà nước. Nhiều sàn giao dịch đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, đầu tư đào tạo nhân lực, từng bước được chuyên nghiệp hóa trong hoạt động dịch vụ, đã có sự liên kết giữa các sàn với nhau nhằm trao đổi thông tin nâng cao hiệu quả dịch vụ.

Tuy nhiên, việc quy định không bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn, điều kiện thành lập và điều hành sàn còn đơn giản, chưa quy định cụ thể mô hình, quy trình giao dịch qua sàn dẫn đến một số tồn tại, bất cập. Trong đó phải kể đến như, hoạt động của các sàn mang tính tự phát, thiếu ổn định, chưa thành lập được hệ thống các sàn giao dịch; Chưa đảm bảo kiểm soát được thông tin giao dịch bất động sản đặc biệt là các bất động sản của doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch bất động sản hầu như chỉ đóng vai trò làm môi giới, trung gian giữa chủ đầu tư và khách hàng; thiếu vai trò kiểm soát, đảm bảo tính pháp lý đối với các giao dịch bất động sản qua sàn.

Theo nhận định của Bộ Xây dựng, còn có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Để đảm bảo thị trường bất động sản trong thời gian tới phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị một số giải pháp trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh bất động sản, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, hoạt động môi giới bất động sản.

Đồng thời, xử lý nghiêm hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản và hoạt động môi giới bất động sản vi phạm pháp luật, các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tín dụng, bất động sản.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: nợ thuế Địa ốc
antoanyte.vn