Thứ tư, 27/10/2021

BĐS 24h ngày 16-7: Đà Nẵng bán đấu giá khu đất hơn 300 tỷ liên quan đến Vũ "nhôm"

Thứ sáu, 16/07/2021, 10:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đà Nẵng, bán đấu giá khu đất của Vũ "nhôm" với giá khởi điểm hơn 300 tỷ, giá thuê mặt bằng đất vàng trung tâm TP.HCM neo cao bất chấp đại dịch... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h hôm nay, ngày 16/7/2021.

Đà Nẵng bán đấu giá khu đất liên quan Vũ “nhôm” với giá 303 tỷ đồng

Cục Thi hành án dân sự Thành phố Đà Nẵng và Công ty Đấu giá hợp danh Bảo Việt Đà Nẵng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản là thửa đất liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

bds-24h-ngay-16-7-da-nang-ban-dau-gia-khu-dat-hon-300-ty-lien-quan-den-vu-nhom-1
Đà Nẵng bán đấu giá khu đất liên quan Vũ “nhôm” với giá 303 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tài sản được bán đấu giá là quyền sử dụng đất thửa đất số 43 (120 cũ), tờ bản đồ số 57 (53 cũ), địa chỉ: Lô A2, Khu đất công trình công cộng A4, thuộc vệt khai thác quỹ đất đường Phạm Văn Đồng, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, diện tích 2.722,5m2 (theo giấy chứng nhận 2.681m2); đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Giá bán đấu giá khởi điểm lô đất trên là 303,69 tỷ đồng. Thời gian bán đấu giá là 14h ngày 9/8/2021.

Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng nêu rõ, người mua tài sản đấu giá phải tự làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản, nộp lệ phí trước bạ, thực hiện đúng quy hoạch chung của thành phố và chịu mọi chi phí phát sinh nếu có… Đối với diện tích tăng thêm ngoài giấy chứng nhận, người trúng đấu giá có trách nhiệm liên hệ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin công nhận quyền sử dụng.

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng cũng nêu rõ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất nói trên do UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 27/12/2006 cho Công ty TNHH Xây dựng 79 (sau đó được chuyển nhượng sang cho Phan Văn Anh Vũ ngày 9/4/2007).

TP.HCM: Giá thuê mặt bằng quận 1 vẫn neo cao gần 140 USD/m2 một tháng

Báo cáo mặt bằng bán lẻ TP HCM của CBRE Việt Nam cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn ra trong quý II chưa làm hạ nhiệt giá thuê mặt bằng trên đất vàng thành phố. Mặt bằng bán lẻ thuộc tầng trệt của các tòa tháp trung tâm thương mại tại quận 1 vẫn có giá thuê neo cao trong quý vừa qua và tiếp tục nhích lên trong khi toàn thị trường đều giảm.

Cụ thể, giá chào thuê mặt bằng bán lẻ trên đất vàng quận 1 vẫn nhích lên ngưỡng 137,1 USD mỗi m2 một tháng, tương đương 3,15 triệu đồng mỗi m2 một tháng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá chào thuê ở khu vực ngoài trung tâm đạt 33,9 USD mỗi m2 một tháng, tương đương 780.000 đồng mỗi m2 một tháng, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn 4 lần so với giá thuê mặt bằng bán lẻ tại quận 1.

bds-24h-ngay-16-7-da-nang-ban-dau-gia-khu-dat-hon-300-ty-lien-quan-den-vu-nhom-2
Thị trường mặt bằng bán lẻ thuộc các trung tâm thương mại tại quận 1, TP HCM. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Nguyên nhân giá thuê mặt bằng bán lẻ trên đất vàng quận 1 vẫn neo cao trong quý II, theo CBRE là tháng 4 và 5 các trung tâm thương mại vẫn còn mở cửa hoạt động và chỉ chính thức đóng từ tháng 6, rơi vào khoảng thời gian cuối quý. Với diện tích trống tại các trung tâm thương mại quận 1 chưa tới 2% và vẫn được các thương hiệu quốc tế lớn săn đón do vị trí tầng trệt khối trung tâm thương mại đắc địa, khiến giá thuê phân khúc này chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Trong khi đó, báo cáo cũng chỉ ra mặt bằng bán lẻ ở khu vực ngoại thành chịu áp lực giảm giá thuê mạnh hơn khu trung  tâm và diện tích trống đã nhích lên gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dịch bệnh khiến nhu cầu mua bán nhà riêng lẻ tăng “nóng”

Loại hình nhà riêng nội thành TP.HCM đang khẳng định vị thế là phân khúc thu hút người mua ở thực khi nhu cầu giao dịch loại hình này vẫn tăng trưởng tốt trong các tháng giữa năm. Theo báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn, trong quý 2 mức độ quan tâm tìm mua loại hình nhà riêng tại các quận như Tân Phú, quận 7, Bình Thạnh, Gò Vấp… vẫn giữ đà tăng, thậm chí nhiều nơi còn có xu hướng tăng khá cao mặc dù thị trường TP.HCM đang chịu tác động của dịch Covid-19.

bds-24h-ngay-16-7-da-nang-ban-dau-gia-khu-dat-hon-300-ty-lien-quan-den-vu-nhom-3
Mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán nhà riêng tại TP.HCM đều tăng mạnh trong quý 2/2021. (Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Cụ thể, dữ liệu từ báo cáo chỉ ra, cả lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm nhà riêng tại TP.HCM vẫn khá tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó mức độ quan tâm nhà riêng tăng 4%, nhà phố tăng 12% trong quý 2, trong khi lượng tin đăng bán nhà riêng cũng tăng 14% còn nhà phố tăng thêm 13% so với quý trước đó.

Nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng mạnh nhất ở các quận ngoại thành, nơi tập trung khá nhiều nguồn hàng có giá chào bán ở tầm từ 2,5 -4 tỷ đồng/căn đổ lại. Những khu vực nóng về giao dịch hiện tại như quận Gò Vấp, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 8%, trong khi nhu cầu tìm mua tại thị trường này cũng tăng 5% so với quý 1/2021. Tương tự, tại quận Tân Bình, lượng khách hàng tìm mua nhà riêng tăng 10% và nhu cầu tin đăng rao bán loại hình nhà ở này cũng tăng 13% so với quý trước đó.

Tân Phú là quận ghi nhận nhu cầu rao bán nhà riêng cao nhất các quận/huyện TP.HCM với lượng tin đăng tăng 21% so với quý trước, tương ứng mức độ quan tâm cũng tăng đến 8%. Cá biệt quận 7 dù nguồn hàng nhà riêng chào bán trong quý vừa qua khá khiêm tốn, chỉ tăng 5%, nhưng nhu cầu tìm mua nhà riêng tại quận này tăng 14% so với quý 1/2021.

Khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, những căn nhà riêng lẻ có giá bán từ 4,5-6 tỷ đồng có lượng giao dịch nhiều và nhanh nhất hiện nay. Nhiều căn dưới 4 tỷ đồng tại các quận huyện ngoại thành như Hóc Môn, quận 12, Bình Chánh, Tân Phú chỉ cần rao bán sẽ nhanh chóng có người hỏi mua. Riêng ở khu vực TP. Thủ Đức, quận 7, giá nhà riêng vào tầm giá 4-8 tỷ đồng có lượng người tìm mua cao và giao dịch nhanh, với loại hình giá bán cao hơn thì thanh khoản cũng hạn chế.

Quảng Nam hủy 185 sổ đỏ của Công ty Chí Thành

Tỉnh Quảng Nam đã quyết định hủy 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thi số 6 có diện tích 26,78 ha và Khu đô thị số 11 có diện tích 12,98 ha, thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Cả 2 khu đô thị này đều do Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư.

bds-24h-ngay-16-7-da-nang-ban-dau-gia-khu-dat-hon-300-ty-lien-quan-den-vu-nhom-4
Quảng Nam hủy 185 sổ đỏ tại hai khu đô thị của Công ty Chí Thành.

Quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên theo đề nghị của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam tại tờ trình số 463 ngày 18/6.

Cả 02 dự án này đều chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã ra văn bản thông báo trên khu vực quy hoạch Khu Đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có 70 dự án chưa đủ điều kiện giao dịch, đồng thời cảnh báo người có nhu cầu, nhà đầu tư, không mua, bán, chuyển nhượng đất đai tại đây.

Thanh Hóa giao thêm gần 50.000m2 đất cho Sun Group thực hiện dự án KĐT Quảng trường biển

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định giao thêm 49.570,6m2 đất tại phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn cho Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) thực hiện dự án khu đô thị Quảng trường biển thành phố Sầm Sơn có vốn đầu tư 25.000 tỷ đồng.

Sau khi được giao đất, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết xây dựng và dự án đầu tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

bds-24h-ngay-16-7-da-nang-ban-dau-gia-khu-dat-hon-300-ty-lien-quan-den-vu-nhom-5
Phối cảnh Dự án Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn.

Cụ thể, có 10.665,7m2 là diện tích đất ở liền kề, được giao theo hình thức có thu tiền sử dụng đất. Thời hạn giao đất đến ngày 11/6/2071. Tuy nhiên, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Có 38.904,9m2 là diện tích đất tái định cư, giao thông, vỉa hè, đất cây xanh. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết được duyệt, bàn giao lại diện tích đất trên cho địa phương quản lý và giao đất tái định cư theo quy định. Thời hạn hoàn thành đầu tư và bàn giao hạ tầng kỹ thuật là trước ngày 31/12/2022.

Trước đó, vào ngày 11/6, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng ra quyết định giao 29.611,7m2 đất tại phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn cho Sun Group để thực hiện dự án này.

Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn được thực hiện trển tổng diện tích hơn 1.260 ha với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD (khoảng 25.000 tỷ đồng).

Theo VnMedia.vn Copy