Thứ tư, 18/05/2022

BĐS 24h ngày 14/4: Hà Nội phê duyệt quy hoạch huyện Gia Lâm thành đô thị trung tâm

Thứ năm, 14/04/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy hoạch huyện Gia Lâm, Hà Nội; Cưỡng chế thu hồi khu đất “vàng” ở Hải Phòng… là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 14/4/2022.

Hà Nội quy hoạch huyện Gia Lâm thành khu vực phát triển mới của đô thị trung tâm

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1073/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Gia Lâm đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Gia Lâm với diện tích khoảng 11.473 ha. Ranh giới có phía đông, đông bắc giáp tỉnh Bắc Ninh; phía nam, đông nam giáp tỉnh Hưng Yên; phía tây giáp  quận Long Biên; phía bắc, tây bắc giáp huyện Đông Anh.

bds-24h-ngay-14-4-ha-noi-phe-duyet-quy-hoach-huyen-gia-lam-1
Ảnh minh họa

Về quy mô dân số, dự kiến đến năm 2030 có khoảng 450.000 người; đến năm 2040 khoảng 450.000 - 540.000 người; đến năm 2050 khoảng 540.000 - 555.000 người.

Quy hoạch xác định vùng động lực phát triển kinh tế - xã hội định hướng phát triển kinh tế theo hướng cân bằng và bền vững, làm tiền đề cho việc nâng cấp huyện lên thành quận; đề xuất quy hoạch tổ chức không gian đô thị, điểm dân cư nông thôn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội, dịch vụ công nghiệp, nông nghiệp…

Huyện Gia Lâm sẽ là khu vực phát triển mới của đô thị trung tâm, kết hợp cải tạo chỉnh trang cơ sở hạ tầng đô thị, là đô thị cửa ngõ phía đông bắc của Hà Nội; là nơi tập trung các công trình đầu mối giao thông (đường bộ, đường sắt, đường thủy) và hạ tầng kỹ thuật của quốc gia và thành phố;

Ngoài ra, huyện còn được xác định là trung tâm trung chuyển hàng hóa, trung tâm dịch vụ chất lượng cao phục vụ phát triển công nghiệp phía đông Hà Nội; có các trung tâm đào tạo dịch vụ y tế cấp vùng; trung tâm thương mại tài chính; hành lang xanh của thành phố dọc hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống.

Bên cạnh đó, quy hoạch các khu vực nông nghiệp, nông thôn ngoại thành Hà Nội, có vai trò là vành đai xanh, nêm xanh; khu vực phát triển nông nghiệp đô thị và nguồn đất dự trữ của thành phố.

Hải Phòng: Hoàn thành cưỡng chế thu hồi khu đất “vàng” bị bỏ hoang 14 năm

Ngày 13/4, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng, UBND quận Hải An tổ chức cưỡng chế, thu hồi 9.165m2 đất mà TP đã chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng (Công ty Duy Hưng) thuê làm trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp cách đây 14 năm.

Theo đó, trong ngày toàn bộ diện tích đất trên đã được UBND quận Hải An thực hiện cưỡng chế thành công, an toàn. Ban thực hiện cưỡng chế đã lập biên bản cưỡng chế và biên bản bàn giao mặt bằng sạch cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý.

bds-24h-ngay-14-4-ha-noi-phe-duyet-quy-hoach-huyen-gia-lam-2
UBND quận Hải An tiến hành cưỡng chế, thu hồi khu đất hơn 9.000 m2 ở Khu đô thị mới Ngã 5 sân bay Cát Bi. (Ảnh: Băng Tâm)

Lô đất 4/10A đường Lê Hồng Phong có diện tích 9.165m2 thuộc Khu đô thị mới Ngã Năm – Sân bay Cát Bi (phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng). Năm 2008, UBND TP Hải Phòng cho Công ty Duy Hưng thuê khu đất này để thực hiện Dự án xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp với thời hạn 50 năm từ ngày 28/8/2008 đến ngày 28/8/2058. Tuy nhiên, sau khi được giao đất Công ty Duy Hưng không đầu tư, hoàn thiện dự án để đưa vào sử dụng. Do đó, ngày 11/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có thông báo và quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại - Dịch vụ - Khách sạn cao cấp tại thửa đất số 4/10A do Công ty Duy Hưng làm chủ đầu tư.

Ngày 30/9/2021, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi 9.165m2 nêu trên của Công ty Duy Hưng, yêu cầu công ty di chuyển toàn bộ tài sản, bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, công ty không chấp hành, không đến dự buổi làm việc tuyên tuyền, vận động do UBND quận Hải An mời mà không có lý do. Do đó, UBND TP. Hải Phòng đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi để xử lý dứt điểm vụ việc.

“Cò” tạo sóng, giá đất vùng ven Đà Nẵng nhảy múa

Ghi nhận của PV Pháp luật những ngày qua, các nền đất thổ cư tại hai phường Hòa Quý, Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) có giá tăng nhẹ 10-20% so với trước Tết Nguyên đán 2022. Mỗi mét vuông đất tại đây đang neo ở mức giá 15-18 triệu đồng. Anh Phương (quê Quảng Nam), chủ nhân nền đất rộng 101 m2 mặt tiền đường bê tông 2,5 m ở phường Hòa Quý, cho hay nền đất của anh đã tăng từ 1,4 tỷ lên 1,6 tỷ đồng chỉ trong vòng một tháng qua.

Nhưng nếu ngược lên các xã thuộc huyện Hòa Vang, nơi giao dịch đất đai đang sôi động nhất Đà Nẵng, các nền đất nông nghiệp xen lẫn đất ở đang được săn đón đặc biệt khiến giá đất tăng cao. Đơn cử, một nền đất 250 m2 tại thôn Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương) với 200 m2 đất ở, còn lại là đất nông nghiệp đang được cò đất chào bán với giá 1,050 tỷ đồng. Khắp nơi ở xã Hòa Phước, Hòa Tiến… giá đất có vị trí tốt cũng tăng từng ngày, hiện tại khoảng 14 triệu đồng/m2.

bds-24h-ngay-14-4-ha-noi-phe-duyet-quy-hoach-huyen-gia-lam-3
Trung bình một ngày, bộ phận một cửa huyện Hòa Vang tiếp nhận khoảng 200 hồ sơ giao dịch đất đai

Lý giải nguyên nhân, chị Yến (chủ một sàn giao dịch tại quận Ngũ Hành Sơn) cho hay thị trường du lịch mở cửa trở lại cùng với các thông tin tốt về quy hoạch vùng ven là tiền đề đẩy giá BĐS. “Dự án Làng đại học có chuyển biến tích cực, một số trường tại đây bắt đầu khởi công. Còn tại huyện Hòa Vang sốt dẻo nhất vẫn là thông tin TP định hướng nâng huyện này lên thành thị xã” - chị Yến nói trong khi điện thoại đổ tin nhắn liên tục của những người hỏi thăm giá đất.

Tuy nhiên, cùng với diễn biến tích cực của thị trường, tại đây bắt đầu xuất hiện trở lại những nhóm cò đất với đủ chiêu trò tạo sốt ảo như hồi năm 2018-2019. Thủ đoạn mới nhất là việc một số nhóm người chủ ý đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận một cửa) huyện Hòa Vang.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng, qua khảo sát, người dân thực hiện giao dịch thật sự không quá nhiều. Thế nhưng nhóm người này đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch đất đai để tạo sóng, gây sốt ảo. “Việc thổi giá hôm sau tăng so với hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi. Người dân cần thận trọng trước những chiêu trò này để tránh tiền mất tật mang, gây nhiều hệ lụy cho đời sống vùng nông thôn”, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho hay.

Vĩnh Phúc công bố 9 dự án đủ điều kiện nhà ở hình thành trong tương lai

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố thông tin về các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện được phép bán nhà hình thành trong tương lai và các dự án chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc lần 1.

bds-24h-ngay-14-4-ha-noi-phe-duyet-quy-hoach-huyen-gia-lam-4
Ảnh minh họa

Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 02 dự án kinh doanh bất động sản với tổng quy mô sử dụng đất là 81,73ha đủ điều kiện huy động vốn là dự án Khu đô thị sinh thải Bắc đầm vạc 54,2ha và dự án Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm diện tích 27,52ha.

Trong đó có 9 dự án với tổng quy mô sử dụng đất là 110ha đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản là: Khu nhà ở đô thị xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên MOUTAINVIEW; Khu nhà ở đô thị khu dân cư số 3, thành phố Vĩnh Yên; Khu phố mới FairyTown phường Tích Sơn Vĩnh Yên; Dự án nhà ở xã hội thuộc khu Nhà ở công nhân và người thu nhập thấp phường Khai Quang; Khu nhà ở khu đô thị đồi Hai Đai; Khu trung tâm thương mại và nhà ở hỗn hợp tại phường Khai Quang, Vĩnh Yên; Khu đô thị mới phường Xuân Hoà; Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm; Khu nhà ở TMS Land Hùng Vương.

Quảng Nam: Cưỡng chế thuế hơn 28 tỷ đồng của Công ty Bách Đạt An

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 2537 về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại tổ chức tín dụng. Theo đó, Cục thuế Quảng Nam sẽ cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty CP Bách Đạt An (địa chỉ Khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

bds-24h-ngay-14-4-ha-noi-phe-duyet-quy-hoach-huyen-gia-lam-5
Một trong các dự án bất động sản của công ty Bách Đạt An tại Quảng Nam

Lý do bị cưỡng chế vì công ty này nợ hơn 28,4 tỷ đồng quá thời hạn 90 ngày. Thời gian hiệu lực của quyết định cưỡng chế là 30 ngày (kể từ ngày 07/4 - 06/5/2022).

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP.HCM chi nhánh Đà Nẵng có trách nhiệm trích tiền từ tải khoản của Công ty cổ phần Bách Đạt An nộp về tài khoản của Kho bạc Nhà nước Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trong trường hợp số tiền trong tài khoản của công ty Bách Đạt An nhỏ hơn số tiền quyết định cưỡng chế thì ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP.HCM chi nhánh Đà Nẵng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của công ty Bách Đạt An trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Công ty CP Bách Đạt An và công ty mẹ là Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt được cấp phép chủ đầu tư đến 14 dự án bất động sản tại Quảng Nam. Tuy nhiên, nhiều dự án vướng vào tranh chấp, kiện tụng kéo dài khiến gần 1.000 người mua đất kéo nhau đi đòi sổ đỏ. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ra quyết định chấm dứt hoạt động một số dự án của công ty Bách Đạt An.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: huyện gia lâm
antoanyte.vn
antoanyte.vn