Thứ hai, 15/08/2022

BĐS 24h ngày 13/1: Tân Hoàng Minh vẫn chưa gửi văn bản xin hủy hợp đồng mua lô đất Thủ Thiêm

Thứ năm, 13/01/2022, 10:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tân Hoàng Minh chưa gửi văn bản xin hủy hợp đồng mua đất Thủ Thiêm; Dự án Vành đai 3... là những tin chính sẽ có trong bản tin BĐS 24h ngày 13/1/2022.

TP.HCM chưa nhận được văn bản xin hủy hợp đồng của Tân Hoàng Minh

Chiều 12/1, người phát ngôn của UBND TP.HCM, ông Đặng Quốc Toàn, Chánh văn phòng, cho biết đến thời điểm này, Văn phòng UBND TP.HCM chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào của Tập đoàn Tân Hoàng Minh hay Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (thuộc tập đoàn) về việc hủy hợp đồng mua đấu giá tài sản lô đất 3-12. Khi nhận được văn bản chính thức của tập đoàn thì UBND sẽ có hướng xử lý cụ thể và thông tin cho báo chí được biết.

bds-24h-ngay-13-1-tan-hoang-minh-van-chua-gui-van-ban-xin-huy-hop-dong-mua-lo-dat-thu-thiem-1
TP.HCM chưa nhận được văn bản xin hủy hợp đồng mua đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh

Ông Toàn khẳng định việc đấu giá các lô đất được TP tiến hành chặt chẽ, đúng chủ trương, quy định của pháp luật. Quá trình tổ chức đấu giá cũng được thực hiện rất chặt chẽ theo quy định, công khai và minh bạch. Hiện các bên liên quan đang trong quá trình thực hiện kết quả của buổi đấu giá theo các hợp đồng đã ký kết và quy định của pháp luật.

“Nếu cá nhân và tổ chức nào có ý kiến khác thì sẽ được xem xét, giải quyết căn cứ trên các điều khoản của hợp đồng và theo quy định của pháp luật”, ông Toàn nói.

Chánh Văn phòng UBND TP nhấn mạnh TP luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trúng đấu giá thực hiện dự án sớm và cũng kiên quyết chống hiện tượng thổi giá, đầu cơ đất đai.

Trong khi đó, ông Ngụy Cao Thắng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản nhà nước tại TP.HCM, cũng cho biết trung tâm chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Tân Hoàng Minh về việc hủy hợp đồng. “Để xử lý vụ việc này phải dựa trên các văn bản chính thức của bên trúng đấu giá gửi cho trung tâm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, nếu Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng tại thời điểm này thì lô đất trên vẫn là đất công thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý theo quy định và có thể tiến hành đấu giá lại.

TP.HCM: Đề xuất đấu giá quỹ đất dọc tuyến Vành đai 3

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đường Vành đai 3 gửi UBND TP.HCM và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố cho biết, giai đoạn 1 đường Vành đai 3 có tổng mức đầu tư khoảng 83.290 tỷ đồng; trong đó chi phí mặt bằng hơn 46.970 tỷ đồng. TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An là bốn địa phương có dự án đi qua.

bds-24h-ngay-13-1-tan-hoang-minh-van-chua-gui-van-ban-xin-huy-hop-dong-mua-lo-dat-thu-thiem-2
Tuyến vành đai 3 là dự án huyết mạch mang tính chiến lược, các địa phương có dự án đi qua đã thống nhất đề nghị dùng vốn đầu tư công và kiến nghị Trung ương bố trí ngân sách hơn 83.000 tỷ đồng. (Ảnh: VnEconomy)

Đến nay, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đã được các địa phương và bộ, ngành góp ý. Theo quan điểm, việc đầu tư xây dựng tuyến đường này là cần thiết trong giai đoạn 2021 - 2025.

Vấn đề lớn nhất hiện nay là nguồn vốn khổng lồ của dự án. Quan điểm chung của các địa phương là, để đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), cụ thể là hợp đồng BOT, sử dụng nguồn vốn ngân sách của các địa phương (vốn đối ứng) để giải phóng mặt bằng là rất khó khăn, khó có thể thực hiện trong giai đoạn này. Cụ thể, thời gian hoàn vốn cho dự án (29 năm) kéo dài và khó hấp dẫn nhà đầu tư, tính khả thi chưa cao. Chi phí giải phóng mặt bằng và xây dựng đường song hành của dự án rất lớn, trong khi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An chưa thể cân đối vốn ngân sách địa phương để tham gia thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.

TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An từng kiến nghị Trung ương bố trí hỗ trợ ngân sách để đầu tư xây dựng tuyến đường huyết mạch này. Tuy nhiên, theo Sở GTVT TP.HCM, Quốc hội cần cho phép một số cơ chế đặc thù để các địa phương có thể huy động nguồn vốn làm dự án. Ví dụ như phát hành trái phiếu chính phủ cho các địa phương có dự án đi qua vay lại. Dư nợ của việc phát hành trái phiếu hoặc khoản vay lại không tính vào hạn mức bội chi của ngân sách địa phương.

TP.HCM đề xuất phương thức trả nợ bằng nguồn thu đấu giá quyền sử dụng quỹ đất có liên quan dọc tuyến, theo thẩm quyền TP.HCM, và các nguồn vốn hợp pháp khác; hoặc cho phép đấu giá quyền thu phí sau khi hoàn thành dự án tạo nguồn thu ngân sách để trả nợ.

Báo cáo cũng đề xuất cho phép các địa phương này sử dụng ngân sách của địa phương để bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đầu tư các hạng mục thuộc dự án Vành đai 3; bởi vì đây là tuyến đường có liên vùng thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương. Phần dự kiến kinh phí này không tính trong hạn mức đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Thanh Hóa: 236 lô đất xây dựng nhà ở liền kề được tổ chức đấu giá vào quý I/2022

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa.

bds-24h-ngay-13-1-tan-hoang-minh-van-chua-gui-van-ban-xin-huy-hop-dong-mua-lo-dat-thu-thiem-3
236 lô đất xây dựng nhà ở liền kề được tỉnh Thanh Hóa tổ chức đấu giá vào quý I/2022. (Ảnh minh họa)

Khu đất đấu giá là một phần đất ở thuộc Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa. Diện tích là hơn 2,4 ha gồm 263 lô đất xây dựng nhà ở liền kề có phía bắc giáp khu tái định cư Quảng Thành (giai đoạn 2,3); phía nam giáp đường Đông Sơn 7; phía đông giáp đường gom quốc lộ 1A; phía tây giáp đường quy hoạch và khu dân cư.

Về hiện trạng đã hoàn thành bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, 263 lô đất cũng được thực hiện đầu tư các hạng mục san nền, giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp điện, cấp nước và đầy đủ kết nối với các tuyến đường khác của toàn mặt bằng...

Mục đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng. Thời hạn sử dụng theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt tối đa không quá 50 năm, tính từ ngày UBND tỉnh ký Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Dự kiến thời gian tổ chức đấu giá là quý 1/2022. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công trong quý 1/2023 và hoàn thành vào quý 4/2024.

Hiện nay tại Thanh Hóa có nhiều người trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền, bỏ cọc vì vậy UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 21/QĐ-UBND về quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực kể từ ngày 28/9/2021.

Đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất. Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách nhà nước.  

Đối với đất đấu giá để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp giao đất và thuê đất nộp tiền một lần chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo (đợt 1). Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo (đợt 2).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an xác minh 11 dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội

Theo đó, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước liên quan đến 11 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội.

bds-24h-ngay-13-1-tan-hoang-minh-van-chua-gui-van-ban-xin-huy-hop-dong-mua-lo-dat-thu-thiem-4
Bộ Công an xác minh 11 dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội.

11 dự án bất động sản do Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư nằm trong diện xác minh của cơ quan công an bao gồm: D’.Le Pont D’ or Hoàng Cầu; D'. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên; D’ San Raffles Hàng Bài; D'. Le Roi Soleil Quảng An; D’.El Dorado Phú Thượng; D’.Dorado Phú Thanh; D’Capitalle Trần Duy Hưng; Summit Building Trần Duy Hưng; D’. Jardin Royal-Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt; Tân Hoàng Minh Lò Đúc; Tân Hoàng Minh Hoàng Mai.

Đến nay, một số sở, ngành của Hà Nội đã thực hiện cung cấp tài liệu về các dự án trên địa bàn thành phố của Tân Hoàng Minh cho cơ quan điều tra.

Tiền Giang: Gần 3.300 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven sông Tiền

Tuyến đường tỉnh 864 ven sông Tiền có chiều dài hơn 111km sẽ được đầu tư, mở rộng trong giai đoạn 2022 – 2027. Trong đó, sẽ đầu tư mới 36,4km, nâng cấp mở rộng 26,3km và tận dụng hoàn toàn khoảng 48,5km.

bds-24h-ngay-13-1-tan-hoang-minh-van-chua-gui-van-ban-xin-huy-hop-dong-mua-lo-dat-thu-thiem-5
Gần 3.300 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven sông Tiền. (Ảnh minh họa)

Dự án sẽ xây dựng 13 cầu trên toàn tuyến. Ngoài ra, sẽ xây dựng, nâng cấp các phần đoạn tuyến gồm, đoạn quốc lộ 30- quốc lộ 1 (cầu Mỹ Thuận) dài 10,2 km; đoạn quốc lộ 1- thị trấn Cái Bè dài 14,76 km; đoạn TP Mỹ Tho- giao đường tỉnh 877B và cầu Vàm Giồng (đường bờ kè dọc sông Tiền, nhánh nối ra quốc lộ 50, cuối đường bờ kè đến hết cầu Chợ Gạo, mố B cầu Chợ Gạo đến giao đường tỉnh 877B, đường và cầu Vàm Giồng) dài 15,684 km; đoạn thị trấn Long Bình- Đèn Đỏ (Long Bình- cầu Phước Trung, cầu Phước Trung- Đèn Đỏ) dài 14,768 km; đoạn Đèn Đỏ (đường tỉnh 862)- Tân Thành dài khoảng 3,865 km.

Tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến là 3.263 tỷ đồng, trong đó có 1.200 tỷ đồng là nguồn hỗ trợ từ Trung ương, còn lại là vốn ngân sách của tỉnh Đồng Tháp.

Dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2022 – 2027. Tuyến đường sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ tăng tính kết nối giữa các địa phương trong khu vực.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Tân Hoàng Minh
antoanyte.vn