Thứ tư, 29/09/2021

Acecook: Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa Ethylene Oxide

Thứ hai, 13/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu Acecook gửi đi cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay không chứa chất Ethylene Oxide (EO), nhưng chứa lượng nhỏ chất chuyển hóa từ EO.

Trong thông cáo phát đi chiều 12/9, Acecook Việt Nam cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm đối với một số sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu của hãng, được tiến hành bởi Trung tâm phân tích Eurofins. Đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm. Website: https://www.eurofins.vn).

Acecook cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của công ty là miến Good, hương vị sườn heo, loại 56 gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77 gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU), công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Ethylene Oxide (EO) của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, đồng thời gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa.

acecook-mi-hao-hao-o-viet-nam-khong-chua-ethylene-oxide
Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm nội địa an toàn cho sức khỏe người dùng. (Ảnh minh họa)

Sản phẩm nội địa

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO (với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg), nhưng có một lượng nhỏ 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ EO) với hàm lượng 1,17 mg/kg. Theo Acecook Việt Nam, hàm lượng 2-CE trong mì Hảo Hảo tôm chua cay thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada (940 mg/kg) và một số quốc gia khác.

Do đó, phía Acecook Việt Nam khẳng định, mì Hảo Hảo tôm chua cay bán tại thị trường trong nước hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng.

Đây chỉ là kết quả kiểm nghiệm chủ động từ phía Acecook. Bộ Công Thương cùng với cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế vẫn đang tiến hành kiểm nghiệm. Bộ cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp rà soát toàn bộ chuỗi cung ứng, đồng thời rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm đã tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay với các sản phẩm tương tự của Acecook.

Sản phẩm xuất khẩu

Kết quả kiểm nghiệm đối với sản phẩm xuất khẩu cho thấy, có sự hiện diện của chất 2-CE, với mì Hảo Hảo tôm chua cay là 0,62 mg/kg và miến Good là 5,98 mg/kg. Mức hàm lượng này vẫn thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada (940 mg/kg) và một số quốc gia khác.

"Do quy định đặc thù của EU về cách tính hàm lượng EO là giá trị gộp của EO và 2-CE, việc xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm thực phẩm được cho là vi phạm quy định của họ", đại diện Acecook Việt Nam giải thích.

Lý giải sự xuất hiện của 2-CE trong mì Hảo Hảo tôm chua cay, theo doanh nghiệp, kiểm tra ban đầu cho thấy có nhà cung cấp đã sử dụng EO để khử khuẩn một số nguyên liệu. Kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của hàm lượng nhỏ 2-CE. Tuy nhiên, phía Acecook Việt Nam cho biết cần thêm thời gian để có thể xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm.

"Chúng tôi đã làm việc lại với các nhà cung cấp, yêu cầu họ phải cam kết tuyệt đối không sử dụng chất EO để khử khuẩn. Đồng thời sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố tương tự", đại diện Acecook Việt Nam nhấn mạnh.

Trong thời gian này, Acecook Việt Nam sẽ ngưng xuất khẩu vào thị trường EU, và làm việc với nhà phân phối để ngưng xuất hàng ra thị trường với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE. Doanh nghiệp này cũng khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp thu hồi sản phẩm thuộc các lô bị nhà chức trách EU cảnh báo.

Ethylene Oxide (EO) được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Theo hướng dẫn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), khí EO có thể dùng để khử trùng các nhóm thực phẩm với liều lượng nhất định.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Latvia), bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, việc các sản phẩm vượt quá hàm lượng EO không chỉ xảy ra với sản phẩm của doanh nghiệp Việt, mà nhiều quốc gia khác cũng gặp phải trường hợp tương tự, kể cả các nước trong EU cũng bị phát hiện thường xuyên.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, hiện nay các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm chưa có bất kỳ quyết nghị chung nào về dư lượng EO trong thực phẩm. Nhiều quốc gia cũng chưa hề có quy định về việc sử dụng EO, trong khi ngưỡng giới hạn EO của những nước đã có quy định lại có sự chênh lệch lớn.

TL

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: mì hảo hảo