Thứ ba, 05/07/2022

5 tháng điều tra, 10 giám đốc CDC vướng vòng lao lý, kỷ luật vì Việt Á

Thứ ba, 24/05/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các địa phương phải nhận cái kết “đắng” sau khi nhận tiền, quà từ Việt Á.

Việt Á chi “hoa hồng” gần 800 tỷ đồng

Cuối tháng 12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và hàng loạt các bị can liên quan trong vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa, Nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Việt Á và các địa phương liên quan.

Theo Cơ quan điều tra Bộ Công an, kết quả điều tra bước đầu xác định Phan Quốc Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit test Covid-19 lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng. Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỷ đồng.

Sau 5 tháng điều tra, Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng và công an các địa phương đã khởi tố hơn 30 người liên quan đến vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, gồm nhiều lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ, cán bộ Học viện Quân y, lãnh đạo Sở Y tế địa phương…

Đặc biệt, hàng loạt Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh có liên quan trực tiếp đến sai phạm của Công ty Việt Á cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam, chủ yếu với các tội danh Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng Nhận hối lộ. Nhiều CDC đã bị kết luận thanh tra sai phạm, các cán bộ đứng đầu bị kỷ luật, cách chức. Đáng chú ý, trước khi bị bắt, nhiều lãnh đạo CDC từng hùng hồn tuyên bố “không nhận một đồng” của Việt Á nhưng cuối cùng vẫn vướng vòng lao lý.

1. Hải Dương: Giám đốc CDC nhận hối lộ 27 tỷ đồng

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-1
Ông Phạm Duy Tuyến (phải), Giám đốc CDC Hải Dương, bị bắt cùng thời điểm với Phan Quốc Việt (trái)

Ngày 18/12/2021, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Duy Tuyến – Giám đốc CDC Hải Dương để điều tra về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Tuyến bị bắt cùng thời điểm với Phan Quốc Việt. Cùng bị bắt còn có bị can Nguyễn Mạnh Cường (36 tuổi) – nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương.

Đến ngày 31/12/2021, C03 ra quyết định khởi tố bổ sung tội Nhân hối lộ đối với Giám đốc CDC Hải Dương. Ông Phạm Duy Tuyến bị C03 cáo buộc nhận 27 tỷ đồng từ Công ty Việt Á.

2. Bình Dương: Giám đốc CDC vi phạm nghiêm trọng quy định đấu thầu

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-2
Ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương

Mở rộng vụ án kit test Việt Á, ngày 31/12/2021, Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Thành Danh - Giám đốc CDC Bình Dương về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị khởi tố trong vụ án còn có 3 cán bộ của CDC Bình Dương, gồm: Trần Thanh Phong - Phó phòng Tài chính Kế toán CDC Bình Dương; Lê Thị Hồng Xuyên - nguyên Phụ trách Phòng Thí nghiệm CDC Bình Dương; Tiêu Quốc Cường - Kế toán trưởng, Phó phòng tài chính Sở Y tế Bình Dương.

3. Nghệ An: Giám đốc CDC từng khẳng định “chưa bao giờ liên lạc với Phan Quốc Việt”

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-3
Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định

Cũng trong ngày 31/12/2021, Bộ Công an khởi tố ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc CDC Nghệ An. Giống như người đồng nghiệp tại Bình Dương, ông Định cũng bị bắt để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý trước khi bị bắt, ông Nguyễn Văn Định liên tục có những phát ngôn, khẳng định mình “trong sạch”.

Cụ thể, khi có thông tin một số bị can là nhân viên của Công ty Việt Á khai đã chi "hoa hồng" cho một số người của CDC Nghệ An, ông Nguyễn Văn Định trả lời với báo chí rằng các gói thầu được thực hiện đúng quy định, không có tiêu cực. "Tôi chưa bao giờ liên lạc với Phan Quốc Việt để bàn việc hưởng lợi trong mua sắm", ông Định nói.

Sau khi bị C03 mời lên làm việc, ông Định đã “tự thú” với cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

4. Bắc Giang: Giám đốc CDC dùng trung gian nhận tiền “lại quả” từ Việt Á

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-4
Ông Lâm Văn Tuấn - Giám đốc CDC Bắc Giang lúc bị bắt

Ngày 21/1/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Lâm Văn Tuấn - Giám đốc CDC Bắc Giang - để điều tra về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Phan Huy Văn - giám đốc Công ty Phan Anh (trụ sở tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Phan Thị Khánh Vân (kinh doanh tự do, chị gái của Huy Văn) để điều tra về cùng tội danh trên.

Kết quả điều tra ban đầu xác định bị can Tuấn đã có hành vi thông đồng, cấu kết với bị can Huy Văn và tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt thực hiện các hành vi trái pháp luật khi tổ chức đấu thầu mua kit xét nghiệm COVID-19 do công ty này sản xuất. Tổng giá trị các hợp đồng mua kit xét nghiệm giữa Công ty Phan Anh, CDC Bắc Giang với Việt Á là hơn 148 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra xác định ông Huy Văn và bà Khánh Vân còn thỏa thuận, nhận trên 44 tỉ đồng tiền hoa hồng từ Công ty Việt Á sau thương vụ mua bán kit xét nghiệm. Sau đó bị can Khánh Vân đã chi một phần tiền "lại quả" cho giám đốc CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn.

5. Thừa Thiên Huế: Bắt Giám đốc CDC từng khẳng định “không nhận từ công ty Việt Á một đồng nào”

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-5
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tổ ông Hoàng Văn Đức - Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế

Ngày 19/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức – Giám đốc CDC tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng thuộc cấp là Hà Thúc Nhật, 39 tuổi, Kế toán trưởng, kiêm Trưởng phòng Tài chính kế toán, để điều tra tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến vụ Việt Á.

Cơ quan điều tra xác định, ông Đức và Nhật đã có nhiều sai phạm liên quan việc mua sắm trang thiết vị, vật tư hóa chất, quần áo bảo hộ để phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn, trong đó có kit test COVID-19. Cả hai bị can đã vụ lợi dẫn đến vi phạm quy định về đấu thầu trong mua sắm trang thiết bị y tế gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Trước đây, khi Bộ Công an thông tin Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có liên quan trong vụ Công ty Việt Á mua bán kit xét nghiệm COVID-19, ông Hoàng Văn Đức trao đổi và khẳng định với báo chí là “không nhận từ Công ty Việt Á một đồng nào”. Thậm chí ông Đức còn nói: "Công ty Việt Á cho tôi dù một ly cà phê tôi đi tù cũng xứng đáng".

6. Nam Định: Giám đốc CDC cùng cán bộ cấp dưới nhận “hoa hồng” 3,1 tỷ đồng, bớt xén kit test bán lại cho Việt Á để trục lợi

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-6
Ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc CDC Nam Định, nghe công an tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam

Ngày 25/4/2022, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 5 cán bộ thuộc CDC Nam Định về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tội Tham ô tài sản.

Các bị can bị khởi tố và bắt giam, gồm: Đỗ Đức Lưu - Giám đốc CDC Nam Định; Vũ Ngọc Tuyên - Kế toán trưởng; Phạm Thị Nga - Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế; Vũ Khánh Vân - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ và Vũ Thị Ngọc Thanh - Phó Trưởng khoa xét nghiệm.

Kết quả điều tra ban đầu xác định trong năm 2020 và 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit test xét nghiệm của Công ty Việt Á. Sau đó, Công ty Việt Á đã trích phần trăm "hoa hồng" ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test cho CDC Nam Định với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng. Ngoài ra, một số cán bộ, nhân viên CDC Nam Định còn có hành vi bớt xén, bán lại kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á để trục lợi với số tiền 800 triệu đồng.

Bước đầu các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội. Vật chứng đã thu hồi được hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, trả lời trên báo chí khi vụ án được khởi tố, ông Đỗ Đức Lưu từng khẳng định không nhận một đồng "hoa hồng" nào trong cả 4 hợp đồng ký kết với Công ty Việt Á liên quan mua bộ kit xét nghiệm.

7. Hậu Giang: Giám đốc CDC “trả lại quà của Việt Á” vẫn bị bắt

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-7
Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang

Sáng 11/5, Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lành - nguyên Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang. Trước đó 1 ngày, ông Lành bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cách chức do có vi phạm liên quan đến các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Cùng bị bắt có 2 thuộc cấp là nguyên Trưởng khoa của đơn vị này cũng mới bị cách chức gồm: Huỳnh Thị Hồng Đoan - nguyên Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế và Hà Tấn Bình Đẳng - nguyên Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Lành, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, kể sự việc diễn ra vào trưa ngày 3/12/2021. Lúc đó ông đang ăn cơm tại nhà riêng ở TP. Vị Thanh thì có người gọi điện xưng là Nguyên ở Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nói muốn ghé cơ quan. Ông nói đang ở nhà thì người này đến.

Sau khi thăm hỏi, người này ra xe cầm chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà ông. Khi ông hỏi, người này trả lời là bồi dưỡng cho anh em phòng chống dịch.

Mở túi quà, thấy rất nhiều tiền, ông Lành chạy ra xe hỏi, người tên Nguyên tiếp tục trả lời "dịch nên bồi dưỡng cho anh em" và lên xe đi.

Chiều cùng ngày, ông Lành đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền. Sau đó ông cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức giữ; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

UBND tỉnh giao cho công an làm việc, sau đó cơ quan công an thu hồi túi quà, bên trong có chứa 450 triệu đồng.

8. Bình Phước: Giám đốc CDC “xin nộp lại quà của Việt Á” vẫn bị cách chức

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-8
Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước

Đầu tháng 3/2022, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu – Bí thư Đảng ủy bộ phân, Giám đốc CDC tỉnh Bình Phước. Đồng thời, khiển trách Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Ngày 8/4/2022, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã ký quyết định cách chức ông Nguyễn Văn Sáu, do vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 18 nghị định số 112/2020/NĐ-CP về xử lý cán bộ, công chức, viên chức.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ, nhân viên trung tâm vi phạm quy định của Đảng, pháp luật trong mua vật tư y tế phòng, chống COVID-19. Ông Sáu là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về những vi phạm này.

Ông Sáu với vai trò là đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, bí thư Đảng ủy bộ phận, giám đốc CDC Bình Phước cùng chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước.

Ngoài ra, ông Sáu còn bị cho là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Những vi phạm của CDC Bình Phước và người đứng đầu cơ quan này được xác định "rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng".

Trả lời báo chí trước đó, ông Sáu từng thừa nhận đầu tháng 12/2021, đại diện Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà. Khi người đại diện này về, ông mới kiểm tra và biết có quà cho bản thân ông. Tuy nhiên đến cuối tháng 12 ông mới báo cáo tổ chức, lãnh đạo các cấp và xin nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng.

Liên quan vụ việc, Bộ Công an từng mời ông Sáu cùng 5 thuộc cấp gồm kế toán trưởng, 3 cán bộ khoa dược và 1 cán bộ khoa xét nghiệm lên làm việc.

9. Hà Giang: Giám đốc CDC nhận hối lộ tiền tỷ của Việt Á

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-9
Ông Nguyễn Trần Tuấn, Giám đốc CDC Hà Giang bị bắt

Ngày 11/5/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Nhận hối lộ tại CDC Hà Giang, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 bị can là lãnh đạo, cán bộ CDC Hà Giang vì đã có hành vi Nhận hối lộ theo quy định tại Khoản 4, Điều 354, Bộ luật hình sự.

Các bị can là: Nguyễn Trần Tuấn - Giám đốc CDC Hà Giang; Phan Thị Nga - Trưởng khoa xét nghiệm CDC Hà Giang; Tô Minh Huệ - Kế toán trưởng CDC Hà Giang.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong quá trình mua kit test của Việt Á, ông Tuấn cùng hai thuộc cấp bị cáo buộc không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm tài sản, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Cả 3 bị can còn có hành vi nhận hối lộ của Công ty Việt Á với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này cả 3 đã nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang.

10. Đồng Tháp: Giám đốc CDC vi phạm quy định về đấu thầu

5-thang-dieu-tra-10-giam-doc-cdc-vuong-vong-lao-ly-ky-luat-vi-viet-a-10
Ông Trần Văn Hai, Giám đốc CDC Đồng Tháp mới bị bắt

Mới đây nhất, ngày 20/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Hai (59 tuổi), Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (CDC Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Lệ Ngọc (39), Phó trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC Đồng Tháp, để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi sai phạm cụ thể của ông Hai và cấp dưới chưa được công bố.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, các đơn vị ở tỉnh Đồng Tháp đã mua sắm của Công ty CP Công nghệ Việt Á thông qua 10 gói thầu, với giá trị hợp đồng hơn 233 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị thực tế các gói mua sắm này chỉ trên 197,4 tỷ đồng, đã thanh toán cho Công ty Việt Á gần 157 tỷ đồng, phần còn lại chưa thanh toán.

Trong đó, hồi tháng 8/2021, CDC Đồng Tháp được cho là thông qua Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp chỉ định thầu rút gọn cho Việt Á cung cấp kit test PCR trị giá 94 tỷ đồng (200.000 bộ LightPower giá 470.000 đồng/kit).

Kết luận thanh tra không đề cập việc Việt Á có hay không "lại quả" cho chủ đầu tư, song cho rằng quá trình đấu thầu có một số sai sót như: ứng hàng trước khi ký hợp đồng; theo dõi nhập, xuất kho chưa hợp lý; một số hồ sơ dự thầu, trúng thầu thiếu tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng đối với các hàng hóa nhập khẩu; biên bản bàn giao và nghiệm thu hàng hóa chưa có chữ ký của cán bộ kỹ thuật; thiếu hồ sơ chứng minh xuất xứ, mã ký hiệu, nhãn mác, tính hợp lệ của sản phẩm, hàng hóa...

Tiếp tục thanh tra, điều tra, mở rộng vụ án Việt Á

Như vậy, qua 5 tháng điều tra, đã có khoảng 10 lãnh đạo CDC bị khởi tố, bắt tạm giam hoặc phải nhận án kỷ luật cách chức do có sai phạm liên quan đến Việt Á. Hiện công tác thanh tra, điều tra, mở rộng vụ án này vẫn đang được Bộ Công an phối hợp cùng các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương tiếp tục thực hiện.

Đơn cử tại Khánh Hòa, ông Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc CDC tỉnh cùng 9 người khác bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị với Sở Tư pháp thông báo trên hệ thống thông tin đến toàn bộ văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh này, yêu cầu không thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp tài sản. Trước đó, cơ quan điều tra phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong việc mua bán kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với CDC Khánh Hòa.

Hay tại Cà Mau, vào ngày 18/4, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế Cà Mau và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, theo quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hiện lực lượng cảnh sát điều tra vẫn đang trong quá trình làm rõ, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Trà Vinh mới đây, theo nguồn tin của báo Công an nhân dân, nhiều trường hợp nhận quà của Công ty Việt Á ở Trà Vinh, đã… chủ động nộp lại quà. Theo một lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh, các trường hợp này không nộp ngay khi nhận quà mà sau khi xảy ra sự việc ở các tỉnh khác mới “hoảng hồn” đem nộp lại quà. Bộ Công an đã ủy quyền cho Công an tỉnh Trà Vinh điều tra liên quan đến việc mua sắm các gói thầu của Công ty Việt Á, hiện chưa có thông tin kết quả chính thức.

Tại Tiền Giang, Kiên Giang… cơ quan thanh tra tỉnh xác định nhiều sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế liên quan đến Việt Á của Sở Y tế và CDC tỉnh, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ. Nhiều tỉnh thành khác vẫn đang trong quá trình thanh tra, chưa có kết luân cuối cùng.

Công ty CP Công nghệ Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm COVID-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ Kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test COVID-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test COVID-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng. Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất. Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn