Thứ năm, 05/08/2021

Việt Nam ra mắt Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19

Thứ bảy, 05/06/2021, 21:26 (GMT + 7)
Tối 5/6, lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19 được tổ chức tại Nhà hát lớn (Hà Nội), chương trình kêu gọi người dân góp sức, góp tiền cho Quỹ vắc xin để sớm tiêm cho nhân dân.
thu-tuong
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Lễ ra mắt. Ảnh: Dân Trí

Vào 20 giờ 10 tối nay 5/6, lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19 được tổ chức tại Nhà hát lớn (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Theo Bộ Y tế, chương trình được thực hiện với mục đích lan tỏa tinh thần trách nhiệm của người dân chung tay vì cả nước, vì sức khỏe của chính mình và người thân, của đồng bào; đồng thời, nhấn mạnh sự cần thiết phải có vắc xin để chặn đứng đại dịch một cách hiệu quả.

Tham dự Lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19 có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng nhiều Ủy viên Trung ương Đảng, nhiều lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương…

Tại lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến có bài phát biểu quan trọng kêu gọi đồng bào chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài chung sức đồng lòng với Chính phủ góp sức, góp tiền cho Quỹ vắc-xin để có vắc-xin phòng Covid-19 sớm nhất tiêm cho nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định trong thời điểm khó khăn này, sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, đặt nhiệm vụ bảo vệ tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Việt Nam đã đạt được kết quả tích cực trong phòng chống dịch, khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

Theo các tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng hơn 25 ngàn tỉ đồng. Cùng với đó, dịch bệnh được dự báo chưa thể kết thúc sớm, "sống chung với dịch bệnh" trở thành yêu cầu thường trực, hiệu lực của vắc-xin lại không kéo dài, việc tiêm vắc-xin phải tiến hành định kỳ. Tất cả những điều này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn trong khi Việt Nam còn nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước hạn hẹp.

Trước bối cảnh này,  Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, với mục tiêu tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp trong nước và ngoài nước để cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước để tiêm chủng cho người dân, bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Theo thông tin mới cập nhật từ Bộ Tài chính, tính đến thời điểm 16 giờ ngày 4.6, Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã tiếp nhận 264,8 tỉ đồng, 8.720 USD và 2.731 EUR thông qua số tài khoản. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân cũng đã ủng hộ trực tiếp với số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Về phần ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính cũng khẳng định đã có đủ nguồn lực với tổng số tiền 16.000 tỉ đồng (từ ngân sách nhà nước).

Như vậy, với số tiền cần có là 26.200 tỉ đồng để mua đủ 150 triệu liều vắc xin hiện tại Quỹ vắc xin phòng Covid-19 cũng đã không còn chịu nhiều áp lực. Số tiền 9.200 tỉ đồng huy động tổ chức, cá nhân và địa phương hoàn toàn khả thi.

Thiên Thanh

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Quỹ vắc xin