Thứ bảy, 24/07/2021

Uống thuốc bổ tỳ tăng cân của bà lang, bé gái 15 tuổi bị viêm dạ dày, thực quản trào ngược

Chủ nhật, 27/06/2021, 17:00 (GMT + 7)
Gần nữa năm uống thuốc bổ tỳ tăng cân của bà lang, bé gái 15 tuổi đi khám thì phát hiện bị viêm thực quản trào ngược và viêm dạ dày.
thuoc
Gói thuốc bổ tỳ bé gái sử dụng. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 26/6, BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, Phòng khám Dinh dưỡng của BV vừa ghi nhận một trường hợp nữ 15 tuổi, nặng 25 kg, cao 146 cm được đưa đến khám sau khi sử dụng thuốc bổ tỳ của 1 bà lang.

Theo lời kể của gia đình, bé gái đã được cho thử rất nhiều loại siro kích thích ăn ngon, tăng cân nhưng không hiệu quả nhiều. Khoảng nửa năm gần đây, được hàng xóm mách, gia đình đã mua thuốc bổ tỳ của bà lang về bổ sung cho con.

Sau khi dùng thuốc bổ tỳ, con tăng gần 3kg mỗi tháng, ăn uống rất ngon miệng và lúc nào cũng kêu đói. Tuy nhiên, hễ dừng thuốc thì bé gái lại ăn kém và sụt cân. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện kinh nguyệt của bệnh nhân thất thường hơn trước.

Gần đây, bệnh nhân thường xuyên đau bụng, ợ chua, đại tiện phân lúc nhão lúc táo (nhưng không bảo mẹ). Đặc biệt, khi uống thuốc thì bản thân bệnh nhân nhìn đồ ăn rất thèm, nhưng nếu không uống thì ít khi cảm thấy đói. 

Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược và viêm dạ dày. Gia đình bệnh nhân không ai mắc bệnh lý dạ dày. Sau khi tư vấn, bác sĩ đã kê đơn thuốc điều trị viêm dạ dày và hướng dẫn dinh dưỡng ở bệnh nhân biếng ăn, suy dinh dưỡng có mắc bệnh lý dạ dày (được thiết lập riêng cho bệnh nhân trẻ).

Trước sự việc này, Bs Nguyễn Trang, Bệnh Viện Sản Nhi Quảng Ninh khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ biếng ăn, hoặc chậm tăng cân nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế uy tín trước khi ra quyết định sử dụng bất cứ thuốc gì. 

Ngoài ra, các bậc phụ huynh lưu ý một số thuốc có tác dụng phụ tăng cân rất nhanh rất nguy hiểm: Thuốc chống viêm corticoid (hay được pha trộn dưới dạng các chế phẩm đông y), durabolin, cyproheptadin và một số dòng thuốc chống trầm cảm khác...

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: tăng cân