Thứ năm, 27/01/2022

Tỷ phú Elon Musk sắp gắn chip vào não người để "làm những điều phi thường"

Thứ tư, 22/12/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty giao diện não và máy tính Neuralink của tỷ phú Elon Musk, sẽ bắt đầu cấy chip vào bên não người, sớm nhất là vào năm sau.

Loại chip này có thể liên kết các tế bào thần kinh trong não với bất kỳ loại điện toán nào nhằm ghi lại kích thước và hoạt động của não.

Ý tưởng nhằm phục vụ người khuyết tật tứ chi hoặc những người bị chấn thương não hoặc cột sống, giúp họ truyền đạt những gì muốn nói qua máy tính hoặc thiết bị di động. Cụ thể, thiết bị cho phép những bệnh nhân mất kiểm soát tay chân giao tiếp với các thiết bị kỹ thuật có công nghệ tương tự, giúp họ mua sắm, giao tiếp với bạn bè và lên web trực tiếp bằng sóng não.

Neuralink đã từng thực nghiệm thử nghiệm để một chú khỉ điều khiển trò chơi điện tử chỉ bằng bộ não. Tuy nhiên, Elon Musk cho rằng thực hiện thành công với con người vẫn là một thách thức lớn hơn.

"Mặc dù thí nghiệm thành công trên động vật, chúng tôi đang tiến hành các thử nghiệm khác để đảm bảo hơn về độ tin cậy và tính an toàn. Đặc biệt, thiết bị có thể gỡ bỏ an toàn khỏi não”, tỷ phú cho biết. 

Thiết bị này hoạt động bằng cách cấy các điện cực vào vùng não điều khiển, sau đó kết nối với một hệ thống lớn hơn gọi là “Link”, có thể xử lý, kích thích và truyền tín hiệu thần kinh. Nó được sạc không dây từ bên ngoài, cùng với các tính năng Bluetooth thiết bị cho phép người dùng điều khiển chúng mà không cần chạm.

01640090114.jpeg
Ông trùm công nghệ Elon Musk với ý tưởng táo bạo cấy chip vào não người.

Theo Neuralink, hệ thống điện này tinh xảo đến mức công ty phải phát triển riêng một hệ thống robot để cấy thiết bị vào chính xác vị trí cần thiết.

Dù mở ra triển vọng mới trong y học nhưng tham vọng của Elon Musk vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học khi cho rằng việc cấy ghép chip vào bên trong não người là một vấn đề vi phạm về đạo đức.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn