Thứ sáu, 17/09/2021

Không triệu chứng sau tiêm vaccine covid-19, có phải cơ thể không được bảo vệ?

Thứ ba, 07/09/2021, 08:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù không xuất hiện tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, cơ thể vẫn sinh miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet, cứ 4 người tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer and BioNTech hoặc của hãng AstraZeneca thì mới có 1 người gặp phải các tác dụng phụ toàn thân nhẹ.

Các thử nghiệm lâm sàng do Pfizer thực hiện cho thấy, 50% số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không có triệu chứng phụ đáng kể trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, 90% những người tham gia thử nghiệm đều phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Phó Giáo sư sinh học tại Đại học Loyola, Mỹ cho hay "ngay cả khi bạn không có triệu chứng buồn nôn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, cơ thể bạn vẫn sinh miễn dịch”. 

Hệ thống miễn dịch của con người phản ứng theo những cách khác nhau, trong đó một số hình thành phản ứng thế chất cao hơn với việc tiêm chủng.

01630932146.jpeg
Những triệu chứng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Giải thích kỹ hơn lý do mức độ phản ứng khác nhau ở mỗi người sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, bác sĩ Thompson cho hay, các yếu tố như sức khỏe, tuổi tác, giới tính, khả miễn dịch sẵn có, di truyền, dinh dưỡng, môi trường và việc sử dụng thuốc chống viêm, là những yếu tố tạo ra mức độ phản ứng đối với vacxin khác nhau ở cơ thể.

Theo VnMedia.vn Copy