Thứ năm, 21/10/2021

Hãi hùng bộ tộc lấy tro cốt của người chết để làm thức ăn 

Thứ sáu, 01/10/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sống sâu trong rừng rậm Amazon, không bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa hiện đại, bộ lạc Yanomami còn giữ được nhiều tập tục kỳ lạ, thậm chí có phần ghê rợn. 

Họ hỏa táng và lấy tro người chết làm thức ăn là một ví dụ. Người Yanomami tin rằng có một thế giới linh hồn tồn tại song song với thế giới người sống. Thân xác mất đi nhưng linh hồn thì còn mãi. Thân xác cần được bảo vệ để người chết an giấc thì linh hồn mới có thể chuyển kiếp. Và không có cách nào tốt hơn việc… ăn luôn tro cốt của người đã khuất, khiến thân xác người chết và người sống hòa làm một.

Khi một người trong bộ lạc qua đời, họ sẽ được tắm rửa sạch sẽ bằng nước đun từ lá cây rừng, lau sạch mọi vật dụng sinh hoạt khi còn sống.

Xác được đặt trên một giàn củi khô, người thực hiện nghi lễ sẽ châm lửa để hỏa táng. Trong thời gian này, những người đàn ông sẽ trông coi đống lửa suốt ngày đêm cho đến khi mọi thứ hóa thành tro .

Sau khi tro nguội, họ tiếp tục mang đi giã nhuyễn tất cả thành một loại bột mịn, lưu giữ trong những quả bầu khô và đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà người đã khuất.

Khoảng một năm sau đó, người Yanomami sẽ đem tro cốt người chết ra chế biến thành nhiều món ăn hoặc làm gia vị thêm vào các món khác, trong đó món chính là súp chuối. Tro được trộn cùng chuối nghiền nát và đem nấu chín. Một phần tro còn lại sẽ được cho vào một ống tre dài, một người thổi mạnh, người còn lại hít sâu vào trong mũi.

Tuy nhiên, trong trường hợp người chết do bị kẻ thù tấn công, chỉ có phụ nữ mới ăn tro cốt. Sau nghi thức mai táng, người Yanomami sẽ thực hiện một cuộc đột kích để báo thù. Trong tộc Yanomami, đàn ông rất hiếu chiến, sẵn sàng "động thủ" trước bất cứ mối đe dọa nào, bất chấp chuyện phải đổ máu.

Theo VnMedia.vn Copy