Thứ hai, 24/01/2022

5 loại thịt bò 'bẩn nhất' mà không phải bà nội trợ nào cũng biết

Thứ ba, 14/12/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều chị em hoa mắt vì không biết chọn thịt bò ra sao cho chất lượng. Hãy nghe tiểu thương có nhiều năm kinh nghiệm bày cách "quay xe" nếu gặp 5 loại này.

1. Thịt bò bị chảy nước

Một số gian thương "tung" mánh khóe bơm thêm nước vào thịt bò nhằm tăng trọng lượng, màu sắc miếng thịt trông cũng tươi ngon, bắt mắt hơn. 

Vì thế hãy thử dùng tay ấn vào miếng thịt kiểm tra. Nếu thấy thịt bò bị chảy nước, chứng tỏ đây là loại "đểu" đã bị bơm nước.

2. Thịt bò chuyển màu đen

Một miếng thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi. Nếu chuyển màu đen, sờ vào thấy khô cứng hoặc rỉ nhớt, đây là loại đã cũ, phơi bày lâu bên ngoài mà thiếu đi sự bảo quản. 

Chị em không nên mua loại thịt bò này dù giá rẻ vì chất lượng chẳng còn là bao. Thậm chí, thịt bò đã xảy ra quá trình phân hủy sẽ sinh ra vi khuẩn gây hại cho cơ thể. 

3. Thịt bò vụn hay thái lát mỏng

Nhiều người thường lựa chọn loại thịt bò xay sẵn hoặc thái lát sẵn, hơi vụn để nấu các món canh, làm chả… Giá thành của các loại thịt này còn khá rẻ. 

Việc lựa chọn thịt vụn hay xay sẵn khó có thể đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng thịt bò. Rất có thể người bán sẽ trộn những phần thịt kém tươi hoặc thịt cũ từ hôm trước hoặc trộn lẫn với thịt lợn, phụ gia... không đảm bảo để bán cho người mua. 

4. Thịt không có độ đàn hồi

Khi đi chợ, bạn nên dùng tay ấn nhẹ lên miếng thịt bò. Nếu thấy có vết lõm trũng xuống, phần lõm không trở lại hình dáng ban đầu, đây là miếng thịt kém tươi ngon, thậm chí đã bị ôi. Nếu ăn vào rất dễ sinh bệnh.

5. Thịt bò không có mùi tanh

Nghe có vẻ lạ đời. Nhưng đặc điểm dễ nhận thấy ở thịt bò tươi ngon sẽ có mùi tanh và hơi hôi đặc trưng. Còn nếu là thịt lợn giả bò sẽ không thấy mùi tanh đặc trưng của thịt bò.

Để mua được thịt bò chất lượng, chị em nên:

  • Cẩn thận khi mua thịt vào sáng sớm, vì rất có thể người bán sẽ trà trộn thịt cũ với thịt mới, cố tuồn hết số thịt cũ từ hôm trước.

  • Nên tham khảo giá trước khi mua, với những hàng giá thấp hơn hẳn, nên coi chừng chất lượng của thịt xem có đảm bảo không.

  • Vì thịt bò khá đắt đỏ, chị em nên chú ý quan sát kỹ người bán cân, tránh bị thiệt.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn