Thứ hai, 27/09/2021

Xuyên tâm liên, dược liệu có khả năng chữa Covid-19 hay không?

Thứ năm, 29/07/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Xuyên tâm liên là vị thuốc quen thuộc ở Việt Nam. Hiện nay, một số nước đã sử dụng xuyên tâm liên và nhận thấy thuốc này có khả năng bất hoạt SARS-CoV-2.

Xuyên tâm liên, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ… Trong tự nhiên, Xuyên tâm liên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và Châu Phi.

3950815
Xuyên tâm liên là vị thuốc quen thuộc ở Việt Nam

Xuyên tâm liên có tác dụng kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm, oxy hóa, ung thư…, được dùng để điều trị các bệnh về gan, sốt, tiêu chảy cấp tính, tăng huyết áp, thủy đậu, bệnh phong, sốt rét, viêm nhiễm, ung thư, tiểu đường…

Cách đây vài ngày, Thái Lan đã chính thức đưa xuyên tâm liên vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 ở giai đoạn nhẹ và vừa. Họ đã có những nghiên cứu, đánh giá hiệu quả ban đầu. Việt Nam hiện đang ứng dụng loại thuốc này vào việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nhằm hy vọng hỗ trợ tốt cho họ, giúp họ nhanh khỏi bệnh.

Tại Việt Nam, không còn vùng nguyên liệu lớn trồng xuyên tâm liên, hiện chỉ còn trồng nhỏ lẻ, thu hoạch vào tháng 9-10 hằng năm. Trong đó, hai vùng nguyên liệu nuôi trồng, thu hái cây xuyên tâm liên nhiều nhất là Thanh Hóa và Nghệ An.

Trước đây có vài doanh nghiệp được cấp phép song do nhu cầu ít dần nên đều đã dừng sản xuất. Hiện chỉ còn 1 doanh nghiệp tại Thanh Hoá đang sản xuất xuyên tâm liên dạng viên nhưng số lượng không nhiều.

Công dụng thực hư của loại dược liệu này ra sao, vẫn chưa có báo cáo và nghiên cứu cụ thể, ThS.BS. Nguyễn Quang Dương (Khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh) cho rằng, một số nơi nói nó có khả năng phòng SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 nhưng chưa có đề tài nghiên cứu công bố chính thức nên chỉ có ý nghĩa tham khảo.

shutterstock_1701639868_cqgh
Tại Việt Nam, không còn vùng nguyên liệu lớn trồng xuyên tâm liên, hiện chỉ còn trồng nhỏ lẻ

Thế nhưng hiện nay, trên rất nhiều sàn thương mại điện tử và các trang web, đang quảng cáo rầm rộ các sản phẩm TPCN được bào chế từ xuyên tâm liên. Thậm chí, còn khẳng định: "Dược liệu còn có tác dụng nhất định trong tiêu diệt, chống lại một số chủng virus nguy hiểm nhất thời đại như HIV, EBV, Ebola, Influenza A và mới đây nhất là Covid-19.”

Giữa ma trận quảng cáo của các nhãn hàng TPCN, đồng thời việc các doanh nghiệp lợi dụng tâm lý lo ngại dịch bệnh của người dân để thổi giá sản phẩm, người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, lựa chọn những sản phẩm có hiệu quả, công dụng thật sự, đã được nghiên cứu và có bằng chứng khoa học cụ thể để bảo vệ sức khoẻ cho mình và người thân.

Jin

Theo VnMedia.vn Copy