Thứ ba, 30/11/2021

Chàng trai Tây Ban Nha sống không có dạ dày, ruột kết và túi mật

Chủ nhật, 01/08/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để ngăn chặn ung thư, chàng trai Tây Ban Nha, Juan Dual, 36 tuổi, đã phải lần lượt cắt bỏ dạ dày, ruột kết, trực tràng và túi mật.

Năm 13 tuổi, chàng trai Tây Ban Nha Juan Dual được chẩn đoán mắc chứng bệnh di truyền đa polyposis tuyến gia đình. Chứng bệnh này có 99,8% nguy cơ sẽ phát triển ung thư hệ tiêu hóa.

Ở tuổi 19, Juan phải trải qua một ca phẫu thuật khó khăn để cắt bỏ ruột kết và trực tràng. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. Năm 28 tuổi, sức khỏe của Juan càng trở nên tồi tệ. Căn bệnh đã ảnh hưởng đến dạ dày, buộc phải cắt bỏ.

Juan phải tập đứng, tập đi như đứa trẻ. Không dừng lại ở đó, một loại vi khuẩn nguy hiểm đã tấn công túi mật của Juan. Một lần nữa, anh vào phòng phẫu thuật cắt bỏ chúng. 

Juan-Dual-06
Juan Dual trước và sau khi phẫu thuật cắt dạ dày, túi mật và ruột kết

Hồi phục sau một loạt ca phẫu thuật nghiêm trọng, chàng trai Tây Ban Nha được bạn bè của cha mẹ mời đi du lịch Nhật Bản. Ở đó, mọi thứ bắt đầu thay đổi. 

Được chuyên gia dinh dưỡng Pepa hỗ trợ, Juan Dual từ từ xác định lại cách ăn uống để giữ mức năng lượng giúp duy trì hoạt động thể chất. Tám tháng sau cuộc phẫu thuật cuối cùng, anh đã hoàn thành cuộc thi bán marathon (21,1 km) ở Barcelona trong hai giờ.

Juan-Dual
Nghị lực sống của Juan Dual khiến nhiều người cảm phục

Không có dạ dày, Juan không biết khi nào mình đói, no. Cơ thể không có gì để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, anh có thể ngất giữa đường đua. Để tránh sự cố đó, chàng trai Tây Ban Nha cố định thời gian ăn trong ngày. Không rõ cơ thể Juan chuyển hóa thức ăn thế nào, nhưng theo truyền thông Tây Ban Nha, anh có thể ăn mọi thứ, từ bánh rán đến giăm bông, mì ống.

Câu chuyện về chàng trai sống không có dạ dày, ruột kết và túi mật đã là động lực, bài học sống cho nhiều người.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy