Thứ năm, 02/12/2021

3 bộ phận độc hại ở gà, tốt nhất không ăn kẻo rước bệnh

Thứ hai, 08/11/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù ngon đến đâu, tốt nhất không nên ăn nhiều 3 bộ phận độc hại ở gà. Tiêu thụ lượng lớn, bạn có thể đối diện với các vấn đề sức khỏe.

Bộ phận độc hại ở gà: Đầu

Món ngon từ cổ gà ngày càng xuất hiện phổ biến trên các bàn nhậu. Tuy nhiên không nhiều người biết về sự nguy hiểm của món ăn. Thực tế, hầu hết gà thương phẩm đều được nuôi theo phương pháp công nghiệp, chúng có khả năng ăn, tiếp xúc với hóa chất không thân thiện. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới phần não. 

Mặt khác, gà dùng mỏ để mổ thức ăn trên nền đất, khiến chúng vô tình ăn, tiếp xúc với kim loại nặng có hại. Đây cũng là lý do khiến gà càng già thì đầu gà càng không tốt.

Đầu gà chủ yếu là óc và da. Cả hai phần này đều chứa lượng lớn chất béo và cholesterol. Ăn lượng nhỏ sẽ không có vấn đề gì. Ngược lại, tiêu thụ số lượng lớn dễ tích tụ các chất bất lợi cho cơ thể. Thậm chí dẫn đến béo phì và huyết áp cao.

3-bo-phan-doc-hai-o-ga-tot-nhat-khong-an-keo-ruoc-benh
Đầu, phao câu và gan gà là 3 bộ phận độc hại ở gà, tốt nhất không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa.

Bộ phận độc hại ở gà: Phao câu

Phao câu gà là bộ phận không nên ăn nhiều. Nguyên nhân bởi nó tập trung nhiều tuyến bạch huyết. Các đại thực bào trong tuyến bạch huyết có thể ăn các loại vi khuẩn và độc tố gây bệnh. Lâu dần, các chất độc đọng lại phần phao câu trở thành mầm bệnh.

Phao câu là vị trí mọc đuôi của gà, rất gần với hậu môn. Chính vì vậy, đây là nơi được xem là “ổ” chứa vi khuẩn, lại rất khó để làm sạch hoàn toàn. Phao câu còn là bộ phận tích mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật. Tiêu thụ lượng lớn cholesterol rất có hại cho sức khỏe, nhất là những bệnh nhân tim mạch, rối loạn mỡ máu.

Đặc biệt, nhiều con gà có khối u vùng hậu môn. Theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung, đó có thể là tế bào ung thư. Ăn bộ phận này đồng nghĩa với việc đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể.

Bộ phận độc hại ở gà: Gan

gan-ga
Không nên ăn nhiều gan gà

Gan là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể. Ước tính, 100g gan gà trung bình có thể chứa tới 18,2g đạm. Chất này rất cần thiết cho sự hình thành, duy trì và phát triển cơ bắp. Gan cũng rất dồi dào vitamin A và B12. Theo tính toán, cứ 100g gan gà có tới 6950mg vitamin A - con số được đánh giá vượt xa thịt, trứng và sữa.

Tuy nhiên, gan thuộc nhóm phủ tạng, chứa lượng chất béo và cholesterol cao. Theo phân tích, cứ 100g gan gà chứa đến 440mg cholesterol. Trong khi đó, lượng cholesterol tối đa cơ thể nên nạp mỗi ngày chỉ là 300mg.

Gan đóng vai trò chuyển hoá và giải độc. Một khi con vật mắc bệnh, hoạt động của gan kém đi sẽ không thải được chất độc ra ngoài. Từ đó, gan có khả năng tồn dư chất độc hại.

Nguy hiểm hơn, một số loài ký sinh trùng như sán lá gan thường cư trú trong bộ phận này. Nếu xử lý không đúng cách, món ăn từ gan có thể trở thành nguồn gây bệnh cho người thưởng thức.

Tâm An (Dịch từ SH)

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy