Thứ năm, 27/01/2022

Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo

Thứ năm, 23/12/2021, 17:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 22/12, Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn vừa bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo về việc giới thiệu Thực phẩm bảo vệ sức khỏe HAVIRCIN.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin: Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn đã phát hành Văn bản số 125/2021/CV-COVID ngày 06/12/2021 về việc “giải đáp hiệu quả viên uống HAVIRCIN qua Chương trình Yêu thương mùa Covid”.

"Văn bản này đã giới thiệu “túi thuốc giúp rất nhiều người F0 trong điều trị tại cộng đồng”, đặc biệt giới thiệu sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe HAVIRCIN thông qua việc “phản hồi của hàng nghìn bệnh nhân “chia sẻ kinh nghiệm” sử dụng sản phẩm, cụ thể: giới thiệu không đúng với hồ sơ sản phẩm, không phù hợp với nội dung đã được xác nhận quảng cáo và không đúng công dụng gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh, ví dụ các nội dung: “Nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi; diệt virut…, chặn đứng bão Cytokine,.. Hiệu quả với mọi người bệnh; bảo vệ và hàn vá tế bào phủ tạng…sẽ không còn “triệu chứng hậu Covid-19. Nội dung này vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm cho biết. 

Untitled

Ngay sau khi Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn ban hành văn bản này, Cục An toàn Thực phẩm đã có Công văn gửi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - cơ quan chủ quản của Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn yêu cầu thu hồi Văn bản số 125/2021/CV-COVID và đính chính thông tin để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

"Các nội dung xác nhận quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được Cục An toàn thực phẩm công khai tại các trang https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào các địa chỉ nêu trên để tham khảo, đối chiếu với nội dung quảng cáo của các thực phẩm bảo vệ sức khỏe", Cục An toàn Thực phẩm nhấn mạnh.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Không có thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có tác dụng diệt virut, hỗ trợ điều trị Covid-19. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

ipiccy_image (36)

Theo tìm hiểu, viên uống HAVIRCIN được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 9777/2021/ĐKSP, cấp ngày 22/10/2021) do CTCP Tập đoàn Dược Đông Dương là thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm. 

ipiccy_image (37)

Sản phẩm TPBVSK HAVIRCIN được giới thiệu là có công dụng hỗ trợ giảm ho, giúp giảm đờm, hỗ trợ giảm đau rát họng, khản tiếng do viêm họng, viêm phế quản. Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được bán với giá 726.000 đồng/hộp. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn