Thứ tư, 06/07/2022

TPBVSK DHA.EPA + SQ quảng cáo "nổ", người tiêu dùng nên thận trọng

Thứ năm, 26/05/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 23/5, Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, tại nhiều website, TPBVSK DHA.EPA + SQ đang được quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website, tại các đường link đăng quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DHA.EPA + SQ với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm cho biết.

tpbvsk-dhaepa-sq-quang-cao-no-nguoi-tieu-dung-nen-than-trong

Theo tìm hiểu, sản phẩm DHA.EPA + SQ được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 1974/2022/ĐKSP, cấp ngày 4/4/2022 cho CTCP Quốc tế NICHIEI ASIA chịu trách nhiệm công bố và phân phối. 

Truy cập vào các trang web bị cảnh báo, sản phẩm DHA.EPA + SQ được giới thiệu là có khả năng giảm các bệnh về mắt hay giảm nguy cơ mắc ung thư. 

Tại website: "https://japana.vn/", sản phẩm DHA.EPA + SQ được quảng cáo với công dụng giúp bồi bổ trí não khỏe mạnh, tinh anh, mắt sáng khoẻ, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mắt.

ipiccy_image - 2022-05-25T091606.742

"Hỗ trợ bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, dưỡng ẩm, hạn chế tình trạng khô mắt; Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ cân bằng huyết áp và ổn định thể trạng người dùng; Nuôi dưỡng cơ thể tươi trẻ, làn da căng mịn, giúp se khít lỗ chân lông; Bồi bổ xương khớp, trí não, hạn chế mắc các bệnh về xương khớp,..", những công dụng mà website này quảng cáo. 

Cũng theo website này, sản phẩm DHA.EPA + SQ được bán với giá 3.810.000 đồng/hộp. 

"Bảo vệ mắt tránh khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng, đồng thời giúp dưỡng ẩm, làm giảm tình trạng khô mắt; Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứng bệnh Alzheimer, cải thiện chứng rối loạn thần kinh; Giảm thiểu nguy cơ mắc phải các chứng bệnh liên quan đến hệ tim mạch; Có khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải một số chứng bệnh ung thư; Nuôi dưỡng cơ thể tươi trẻ, làn da căng mịn và giúp se khít lỗ chân lông trên da", những công dụng được website: "suckhoesapdep.vn" thổi phồng về công dụng của sản phẩm DHA.EPA + SQ. 

ipiccy_image

Để tăng thêm độ tin cậy, website này còn đăng tải những phản hồi của khách hàng. Tuy nhiên, theo quy định trong nghị định 158 của Chính phủ về xử lý vi phạm về quảng cáo, hành vi sử dụng thư tín, hình ảnh của nhân viên và cơ sở y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, quảng cáo gây hiểu lầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh... 

Tại hai website gồm: "https://ryochan.vn/" và "nhathamart.com", ngoài việc giới thiệu xuất xứ của sản phẩm, hai website này cũng đưa ra những công dụng khiến người tiêu dùng lầm tưởng TPBVSK DHA.EPA + SQ là thuốc chữa bệnh.

ipiccy_image (2)

Cụ thể, hai website này quảng cáo, sản phẩm DHA.EPA + SQ có khả năng giảm thiểu các bệnh về tim mạch hay bồi bổ xương khớp. 

"Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo. 

Được biết, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBVSK DHA.EPA + SQ được bán với giá khoảng trên dưới 3.810.000 đồng/hộp.

"TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh", từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn