Thứ ba, 24/05/2022

TPBVSK DAVI SUKI vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Thứ bảy, 23/04/2022, 14:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 21/4, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo, tại một số website đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo đối với sản phẩm TPBVSK DAVI SUKI.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website tại đường link: https://taoxoandaiviet.vn/tao-vien-ho-tro-tieu-duong-davi-suki; https://taoxoandaiviet.net.vn/giam-bien-chung-tieu-duong-voi-tao-xoan-dai-viet-davi-suki đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DAVI SUKI với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Được biết, sản phẩm DAVI SUKI (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:9228/2021/ĐKSP, cấp ngày 11/10/2021) do Công ty Cổ phần Công nghệ Quốc tế Đại Việt địa chỉ: só 28, ngõ 317, phố tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa TP. Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Sản phẩm được sản xuất tại: Địa điểm kinh doanh nhà máy Lạng Sơn Công ty Cổ phần Công nghệ Quốc tế Đại Việt, địa chỉ: Thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Truy cập vào 2 website mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, sản phẩm này được giới thiệu với nhiều công dụng khiến người bệnh lầm tưởng là thuốc chữa bệnh. 

Cụ thể, ngoài việc đưa ra những dấu hiệu, nguyên nhân cùng những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, website: "https://taoxoandaiviet.vn/" còn đưa ra những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh của sản phẩm DAVI SUKI.

Untitled

"Giảm lượng đường trong máu; Làm giảm hàm lượng Triglycerid và Cholesterol; Giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ; Tăng hiệu quả insulin có trong cơ thể", website này giới thiệu. 

ipiccy_image - 2022-04-22T105107.297

Mặt khác, website này còn liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm để quảng cáo cho TPBVSK DAVI SUKI. Điều này đã vi phạm tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP).  

Cũng đưa ra những quảng cáo không khác gì thuốc chữa bệnh, website: "https://taoxoandaiviet.net.vn/" cho rằng sản phẩm DAVI SUKI có thể ngừa biến chứng tiểu đường, giảm đường huyết...

ipiccy_image - 2022-04-22T134108.871

"Ngăn ngừa triệu chứng mờ mắt: lượng đường trong máu cao làm cho thuỷ tinh thể mắt bị sưng, làm giảm khả năng thị lực, mắt kém; Ngăn ngừa biến chứng về tim mạch: lượng đường trong máu tăng cao luôn là nguy cơ lớn cho các bệnh như mỡ trong máu, xơ động mạch, cao huyết áp… Song, chế độ ăn uống điều độ kết hợp với Davi Suki để cân bằng lượng Insulin, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch; Ngăn ngừa biến chứng về thần kinh: Lượng đường huyết trong máu có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, biến chứng về thần kinh thông thường xuất hiện sớm và thường xuyên trong quá trình bị bệnh, trong đó, cảm giác tê, đau chân, nhịp thở và tim không ổn định, bị liệt nửa người… Với các thành phần giúp cân bằng lượng đường huyết trong máu, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, Thực Phẩm Chức Năng Cho Người Bị Tiểu Đường Davi Suki Tảo Xoắn Đại Việt giúp ngăn ngừa các biến chứng về thần kinh", website này thông tin. 

Tuy nhiên, theo luật Quảng cáo và Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã cấm nhiều hành vi trong quảng cáo TPBVSK. Trong đó có sử dụng từ ngữ như “điều trị”, “chống”, “ngăn ngừa”… bất kể loại bệnh nào. Luật pháp Việt Nam cũng nghiêm cấm các hành vi thông tin, quảng cáo gắn sản phẩm không phải là thuốc với các chức năng “phòng bệnh” hay “chữa bệnh”. 

Dù được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK, tuy nhiên, sản phẩm DAVI SUKI vẫn được nhiều website, trang facebook quảng cáo với những công dụng được "thổi phồng". 

Untitled

Tại trang facebook: "DAVI SUKI - Sản Phẩm Tâm Huyết GS. Nguyễn Lân Dũng", sản phẩm này được giới thiệu là: "chuyên điều trị bệnh tiểu đường và cao huyết áp". Không những thế, trang facebook này còn sử dụng nhiều từ ngữ khiến người bệnh lầm tưởng công dụng của sản phẩm như: Ngăn ngừa, xua tan hay điều trị. 

Untitled

"Giảm đường huyết; Giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra; Cung cấp đầy đủ chất đạm bị thiếu do chế độ ăn kiêng của người bị bệnh tiểu đường. Quân bình chất đường, lượng mỡ dư thừa, ngăn chặn nguy cơ biến chứng gây nguy hiểm", dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm DAVI SUKI vẫn được website: "https://taoxoandaiviet.net.vn/" quảng cáo không khác gì thuốc chữa bệnh

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBVSK DAVI SUKI được bán với giá khoảng 750.000 đồng/hộp.

Từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn