Thứ sáu, 21/01/2022

TPBVSK Đại cốt đan vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Thứ năm, 16/12/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TPBVSK Đại cốt đan tiếp tục bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vì hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo, gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.

Ngày 15/12, trên trang chủ của mình, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo đến người tiêu dùng về một website đang có hành vi vi phạm nội dung quảng cáo đối với TPBVSK Đại cốt đan.

tpbvsk-dai-cot-dan-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

"Trong thời gian qua trên website: https://www.xn--daicotansuckhoe-q5b.vn/hang-chinh-hang đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại cốt đan có nội dung vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Được biết, TPBVSK Đại cốt đan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 1573/2021/ĐKSP, cấp ngày 18/2/2021) là cho Công ty TNHH Thương mại Tubi (địa chỉ: Tầng 6, Toà nhà Zen Tower, Số 12 Đường Khuất Duy Tiến, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam), sản xuất tại CTCP BIGFA (địa chỉ: Khu công nghiệp Lương Sơn, Km36 - QL6, Xã Hòa Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam).

tpbvsk-dai-cot-dan-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

"Quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH thương mại Tubi không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH thương mại Tubi, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan trên các website nêu trên", Cục An toàn Thực phẩm cho biết.

Ngay sau khi Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo, website nói trên đã không còn truy cập được nữa. Vậy nhưng, trên nhiều website, TPBVSK Đại cốt đan vẫn được quảng cáo rầm rộ với công dụng, hiệu quả cực cao. 

Cụ thể, tại website: www.dongy-hn.site, TPBVSK Đại cốt đan được quảng cáo với hiệu quả còn hơn thuốc chữa bệnh khi có thể phục hồi sụn khớp; Tái tạo mô xương hay có thể đẩy lùi viêm khớp hiệu quả gấp 30 lần. Ngoài ra, website này còn sử dụng những từ ngữ mạnh để quảng cáo khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm này là thuốc chữa bệnh như: Đánh tan; Tốt nhất; Đau mấy cũng hết; Giải quyết tận gốc...

tpbvsk-dai-cot-dan-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

Không những thế, website này còn liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm để quảng cáo cho TPBVSK như: Dây đau xương giúp cải thiện nhanh chóng cơn đau nhức xương khớp kéo dài; Vuốt quỷ giúp giảm đau chống viêm, trị bệnh xương khớp; Thổ phục linh giúp chống viêm, trị các chứng đau nhức xương khớp, phong tê thấp...

tpbvsk-dai-cot-dan-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

Điều này vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP) là quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Ngoài ra, website này còn sử dụng rất nhiều thư cảm ơn của người bệnh hay của người nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm của mình.

tpbvsk-dai-cot-dan-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

"Tôi uống viên Đại cốt đan ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên thì thấy là các triệu chứng nhức mỏi không còn nữa. Và cái mà tôi yên tâm nhất là không có phản ứng phụ. Đại cốt đan hỗ trợ phục hồi lại các hệ xương mà đã bị tổn thương, thoái hóa do tuổi tác. Hơn nữa sản phẩm Đại cốt đan đã được BỘ Y TẾ cấp phép nên các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng", diễn viên Tùng Yuki chia sẻ. 

Tại website: quaythuocgiadinh.com, TPBVSK Đại cốt đan cũng được quảng cáo với công dụng như thuốc chữa bệnh khi có thể: "đặc trị xương khớp hiệu quả" với công dụng chữa đau lưng, nhức mỏi, đau thần kinh tọa; Thoái hóa cột sống đau nhức thoái hóa xương, nhức khớp gối đi lại khó khăn...

tpbvsk-dai-cot-dan-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

"Đại cốt đan có nguồn 100% từ dược liệu tư nhiên. Sản phẩm được phát triển từ một bài thuốc cổ phương gia truyền có tác dụng điều trị các bệnh về xương khớp rất hiệu quả", website này tự tin khẳng định. 

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, giá bán của TPBVSK Đại cốt đan có giá không đồng nhất khoảng từ 400.000đồng/hộp đến 1.200.000 đồng/hộp.

"Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo.

Đây không phải là lần đầu tiên TPBVSK Đại cốt đan bị cảnh báo. Ngày 9/11 vừa qua, sản phẩm này cũng đã bị Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo vì hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. 

Với những hành vi liên tục vi phạm quy định quảng cáo này của Đại cốt đan, thiết nghĩ Cục An toàn thực phẩm phải có những hình thức xử phạt nghiêm để làm gương cho những sản phẩm khác đồng thời giúp các doanh nghiệp kinh doanh và thương mại "có tâm", tránh quảng cáo quá đà, bởi cuối cùng người chịu thiệt vẫn là người tiêu dùng. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn