Thứ ba, 30/11/2021

TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh của Gia Hưng Pharma vi phạm quy định quảng cáo

Thứ tư, 03/11/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thực phẩm khẳng định,TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh do công ty TNHH Gia Hưng Pharma là đơn vị phân phối độc quyền đang có hành vi vi phạm quảng cáo.

Ngày 2/11, trên trang chủ của mình, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo đến người tiêu dùng về website đang có hành vi vi phạm nội dung quảng cáo đối với TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh. Cụ thể, những website bị Cục An toàn Thực phẩm nêu tên là: "https://dadaytuetinhchinhhang.vn".

"Trong thời gian vừa qua trên website https://dadaytuetinhchinhhang.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin.

tpbsvk-da-day-tue-tinh-vi-pham-quy-dinh-quang-cao

Được biết, sản phẩm này do Viện nghiên cứu Y-Dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh (địa chỉ: Số 2 Trần Phú, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm, do Xưởng sản xuất; Địa điểm kinh doanh Công ty TNHH Dược phẩm Smard Địa chỉ: Thôn Thượng, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Ngoài website mà Cục An toàn Thực phẩm nêu trên, sản phẩm TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh cũng được bày bán tại một số sàn thương mại điện tử khác như: bachthaoduocgmp.vn; duocphamotc.com; chosithuoc.com...

tpbsvk-da-day-tue-tinh-vi-pham-quy-dinh-quang-cao
Sản phẩm TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh được bán trên rất nhiều trang thương mại điện tử.

Theo giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 481/2019/ĐKSP do Cục An toàn Thực phẩm cấp ngày 10/1/2019, sản phẩm này được công nhận là TPBVSK. Tuy nhiên, tại những website, sàn thương mại điện tử nói trên, TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh được quảng cáo như "thần dược", gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Truy cập vào website: dadaytuetinhchinhhang.vn của Công ty TNHH Bách Thảo Dược, TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh được giới thiệu là được bào chế từ 100% thảo mộc tự nhiên, quý hiếm giúp loại bỏ nhanh chóng các triệu chứng trào ngược dạ dày, viêm hang vị, giảm dư thừa axit cải thiện môi trường bên trong dạ dày, giúp giảm các triệu chứng, ức chế các hại khuẩn phát triển. Kiên trì sử dụng các triệu chứng: “ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, nóng rát, đau thượng vị…” sẽ tiêu tan hiệu quả....

Công ty TNHH Bách Thảo Dược (Lô Q-6, KCN Tràng Duệ, thuộc khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, xã An Hòa, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) được thành lập 11/06/2018 là đơn vị nghiên cứu và sản xuất TPCN uy tín, chuyên nghiệp, thuộc top 120 nhà máy đạt chuẩn GMP tại Việt Nam. Các dịch vụ của Công ty TNHH Bách Thảo Dược gồm: Gia công thuốc cổ truyền; Gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Gia công mỹ phẩm; Nghiên cứu công thức độc quyền; Đăng ký công bố sản phẩm; Tư vấn truyền thông sản phẩm và Cung cấp dược liệu.

tpbsvk-da-day-tue-tinh-vi-pham-quy-dinh-quang-cao


Để tăng độ uy tin cho sản phẩm, website: "dadaytuetinhchinhhang.vn" còn sử dụng hình ảnh, clip của người nổi tiếng như NSƯT Trần Đức, NSND Trần Nhượng hay những phản hồi của người bệnh để quảng cáo.Không những thế, dù chỉ là sản phẩm TPBVSK nhưng website sử dụng những lời quảng cáo thổi phồng công dụng khiến người tiêu dùng lầm tưởng là thuốc. Cụ thể, website khẳng định rằng Dạ dày Tuệ Tĩnh là "bí quyết đẩy lùi bệnh đau dạ dày" hay "Đặc trị viêm loét, Trào ngược, Hang vị, HP" hay "Giải quyết bệnh từ gốc một cách triệt để".

tpbsvk-da-day-tue-tinh-vi-pham-quy-dinh-quang-cao
Dù là TPBVSK nhưng Dạ dày Tuệ Tĩnh lại được quảng cáo như thuốc chữa bệnh.

"Sau một tuần lễ sử dụng Dạ dày Tuệ Tĩnh, tôi thấy mình hết ợ chua, đầy hơi. Sử dụng thêm một liệu trình nữa, những cảm giác như tức ngực, buồn nôn gần như mất hẳn", NSƯT Trần Đức chia sẻ. 

Đồng quan điểm trên, NSND Trần Nhượng chia sẻ: "Tôi bị viêm loét dạ dày hành tá tràng, sau khi dùng liệu trình đầu, những hiện tượng đau, buồn nôn, đầy hơi gần như đã biến mất. Dùng thêm liệu trình, những triệu chứng trên hoàn toàn biến mất".

Không những thế, ở clip chia sẻ của mình, NSƯT Trần Đức còn nhận định rằng sản phẩm TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh là thuốc: "Có được thuốc Dạ dày Tuệ Tĩnh trong tay, ta thực sự yên tâm và rất dễ sử dụng..."

tpbsvk-da-day-tue-tinh-vi-pham-quy-dinh-quang-cao
Nghệ sĩ nổi tiếng quảng cáo cho TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh.

Theo tìm hiểu, giá bán của sản phẩm TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh trên các sàn thương mại điện tử không đồng nhất với nhiều mức giá khác nhau trong khoảng từ 215.000 đồng/hộp; 336.000 đồng/hộp.... cho đến 1.260.000 đồng/ 1 combo 3 hộp.

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị người dân không nên đặt mua sản phẩm Dạ dày Tuệ Tĩnh ở những website trên: "Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế".

Được biết, theo giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 481/2019/ĐKSP Công ty TNHH Gia Hưng Pharma (địa chỉ: số nhà 63, tổ 15, đường K2, phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) là nhà phân phối độc quyền của sản phẩm này. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Phóng viên, trước đó, ngày 15/10/2020, Công ty TNHH Gia Hưng Pharma cũng đã từng bị Cục An toàn Thực phẩm nêu tên vì vi phạm khi quảng cáo TPBVSK Dạ dày Tuệ Tĩnh tại các website: thaythuoctuetinh.com; dadaytuetinh.suckhoedaday.site và dadaytuetinh365.com.

Vậy nhưng, Công ty TNHH Gia Hưng Pharma không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH Gia Hưng Pharma, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày tuệ tĩnh trên các website này.

Từng chia sẻ với báo chí, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết: "Qua thanh tra, kiểm tra thực tế và qua báo chí phản ánh, Cục ATTP đã làm việc với cơ quan chức năng, Bộ thông tin - Truyền thông, đại diện facebook để xử lý những sai phạm này, song thực trạng này vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Có sản phẩm quảng cáo bên trên ghi là dược sĩ, bác sĩ tư vấn nhưng thực tế qua thanh tra, kiểm tra, nhiều dược sĩ, bác sĩ đó không có kiến thức về dinh dưỡng, thậm chí chỉ sinh viên mới ra trường, chưa nhận tốt nghiệp đại học, đóng giả làm bác sĩ, dược sĩ tư vấn. Thậm chí, đã có quy định cấm sử dụng hình ảnh bác sĩ, dược sĩ để quảng cáo, thông tin về sản phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng nhiều cán bộ y tế vẫn tham gia vì nhiều lý do khác nhau. Cục ATTP từng nhiều lần có công văn gửi giám đốc, trưởng đơn vị có cán bộ y tế quảng cáo TPCN để chấn chỉnh, quản lý cán bộ".

"Tôi khẳng định tất cả những quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ khẳng định là "giải pháp hoàn hảo", "chữa khỏi", "vĩnh biệt căn bệnh", "điều trị tận gốc bệnh”... đều là lừa dối người tiêu dùng. Cục ATTP không bao giờ cấp phép cho những quảng cáo "vĩnh viễn chữa khỏi" hay có những cụm từ như trên trong giấy phép quảng cáo", ông Phong khẳng định.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy