Thứ ba, 17/05/2022

TPBVSK Bảo Nhãn Vương vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Thứ sáu, 22/04/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 20/4, Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, tại một số website, sản phẩm TPBVSK Bảo Nhãn Vương đang có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

TPBVSK Bảo Nhãn Vương vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo là thông tin mà Cục ATTP mới đây cảnh báo: "Trong thời gian vừa qua trên một số trang mạng xã hội và website đăng nội dung quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Nhãn Vương vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

tpbvsk-bao-nhan-vuong-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

Cụ thể, những website mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo gồm:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=115902131061653&id=111027418215791

https://giahanpharmacy.vn/san-pham/bao-nhan-vuong-ho-tro-dieu-tri-cac-benh-ve-mat.html

https://sieuthisongkhoe.com/san-pham/bao-nhan-vuong/

Được biết, sản phẩm TPBVSK Bảo Nhãn Vương (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:7290/2020/ĐKSP, cấp ngày 06/08/2020) do Công ty Cổ phần Liên doanh Dược mỹ phẩm Diamond Pháp (Địa chỉ: Khu Công nghiệp Đồng Văn 2, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) sản xuất và Công ty Cổ phần Thương mại Dược phẩm Merlin Pharma Việt Nam (Địa chỉ: Thôn Đại Duy, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Tại website: "https://sieuthisongkhoe.com/", dù chỉ là TPBVSK, vậy nhưng, sản phẩm Bảo Nhãn Vương vẫn được giới thiệu là có thể đẩy lùi các dấu hiệu suy giảm thị lực của mắt. Thậm chí, website này còn cho rằng sản phẩm Bảo Nhãn Vương là "cứu cánh" cho đôi mắt và được nhiều người tin dùng. 

Untitled

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo. 

Ngoài ra, tại nhiều trang facebook cũng đưa ra nhiều quảng cáo, lời giới thiệu khiến người tiêu dùng dễ lầm tưởng sản phẩm này là thuốc chữa bệnh hoặc có công dụng như thuốc chữa bệnh. 

Tại phần giới thiệu tại trang facebook: "Bảo Nhãn Vương - Món Quà Cho Đôi Mắt Sáng" cho biết, sản phẩm Bảo Nhãn Vương được quảng cáo là có thể chuyên điều trị hay chữa tận gốc các loại bệnh về mắt: "Chuyên điều trị các tình trạng mắt mờ, mỏi, chảy nước mắt, nhìn chấm ruồi bay; Chữa tận gốc cận viễn, tình trạng đục thủy tinh thể không cần phẫu thuật". 

Untitled

Thậm chí, trang facebook này còn khẳng định rằng chỉ cần sử dụng theo lộ trình 1 tháng, "mắt sáng như sao", "45 ngày, mắt như tuổi 18". Cũng như bao trang fanpage quảng cáo TPBVSK khác, sau những lời quảng cáo "thổi phồng" công dụng, người tiêu dùng sẽ được yêu cầu gửi số điện thoại cùng tình trạng bệnh để được tư vấn. 

Untitled

"Ngăn ngừa đi nguy cơ mù lòa; Chữa nhòe mờ..." là những lời quảng cáo được trang facebook "Bảo Nhãn Vương Chính Hãng" khi giới thiệu về sản phẩm này. 

Trên nền tảng youtube, nhiều video phản hồi của người bệnh, trong đó có cả nghệ sĩ nổi tiếng quảng cáo về sản phẩm Bảo Nhãn Vương cũng được đăng tải. 

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được bán với giá khoảng 350.000 đồng/hộp.

ipiccy_image - 2022-04-21T152122.083

"Trước đây, tôi đi khám, mắt tôi chỉ có 5,5/10, sau khi uống sản phẩm này 3 tháng, mắt tôi đã cải thiện lên 8/10. Bây giờ, tôi đi xe máy vào buổi tối không bị quáng gà", diễn viên Kim Xuyến chia sẻ trong quảng cáo của sản phẩm này. 

Từng chia sẻ với báo chí, rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng, TPBVSK không có tác dụng chữa bệnh hoặc thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, người tiêu dùng nên thận trọng trước những quảng cáo "thổi phồng" công dụng của sản phẩm Bảo Nhãn Vương trên các website hay các trang mạng điện tử. 

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị  Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn