Thứ ba, 03/08/2021

Tin lời công an rởm, nữ sinh viên ở Đà Nẵng mất trắng gần 900 triệu đồng

Thứ tư, 16/06/2021, 16:20 (GMT + 7)
Chỉ sau một cú điện thoại với người tự xưng là Cảnh sát giao thông, một nữ sinh viên ở Đà Nẵng bị lừa mất gần 900 triệu đồng.

Theo thông tin từ Công an quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, đơn vị này đang thụ lý để hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển cho Công an TP Đà Nẵng điều tra vụ việc lừa đảo qua điện thoại xảy ra trên địa bàn sau khi nhận được trình báo của chị Nguyễn T.N.Y. (24 tuổi, là nữ sinh viên, tạm trú khu Ký túc xá phía Tây, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Theo lời chị Y. trước khi trình báo lên cơ quan Công an, chị nhận được một cuộc gọi của một người đàn ông tự xưng là Cảnh sát Giao thông (CSGT) để thông báo vi phạm. Sau đó không lâu, chị Y. tiếp tục nhận được một cuộc gọi từ một số máy khác tự xưng là Công an TP. Đà Nẵng. 

Người tự xưng là Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đang điều tra một vụ án liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin như chứng minh tài sản hiện có, nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân. Chưa dừng lại ở đó, người này còn yêu cầu chị Y. hợp tác, nếu không sẽ bị khởi tố. 

Nhẹ dạ, cả tin, chị Y. đã đăng nhập theo đường link và thực hiện theo cú pháp “TCB UI SMART OTP” gửi đến số 8049 mà đối tượng này gửi. 

tin-loi-cong-an-rom-nu-sinh-vien-o-da-nang-mat-trang-gan-900-trieu-dong
Ảnh minh họa.

Ngay khi thực hiện theo yêu cầu của người tự xưng là "Công an TP. Đà Nẵng", tài khoản tại ngân hàng Techcombank của chị Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên được chuyển đến số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường. 

Ngay khi sự việc xảy ra, chị Y. đã trình báo lên cơ quan Công an để được trợ giúp.

Thủ đoạn giả danh Công an hay các lực lượng chức năng khác để gọi điện không còn hiếm khi không ít người dân nhẹ dạ cả tin đã sập bẫy những kẻ lừa đảo kia.

Cách đây không lâu, một đối tượng ở Bình Định cũng đã lừa của cụ bà Trần Thị Hoa (80 tuổi, sinh sống tại địa phương) 800 triệu đồng.

Theo lời bị hại trình báo với Công an TP. Quy Nhơn, đối tượng gọi điện thoại tự xưng là công an, phát hiện số CMND của bà Hoa đã vay tiền để mua bán ma túy, hành vi này là nguy hiểm nếu không quản lý tài sản sẽ bị xử lý.

Đối tượng yêu cầu bà Hoa bí mật phối hợp với cơ quan điều tra bằng cách rút tất cả tiền trong sổ tiết kiệm, sau đó chuyển vào tài khoản do đối tượng cung cấp, sau khi điều tra xong sẽ hoàn trả tiền đầy đủ.

Bà Hoa lo sợ già lại vướng vào vòng lao lý, lập tức rút hết số tiền 800 triệu đồng bao nhiêu năm tích góp chuyển đi, nhưng chờ mãi không thấy trả lời mới trình báo Công an TP. Quy Nhơn.

Hay cuối tháng 5/2021, anh P.V.N. (sinh sống ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Anh N. nhận được cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ công tác tại Cục CSGT. Đối tượng thông báo anh N. điều khiển ô tô BKS 43B-063.45 gây tai nạn vào ngày 1/4/2021 rồi bỏ chạy. Đối tượng yêu cầu anh N. lập tức chuyển khoản 24 triệu đồng tiền phạt vào tài khoản của cơ quan điều tra để chờ xử lý vụ việc.

Sau khi anh N. cho hay không hề điều khiển phương tiện gây tai nạn, thì đối tượng đe dọa sẽ chuyển hồ sơ qua tòa án để khởi tố vụ án, tuyên phạt theo luật với mức từ 2 đến 3 năm tù. Nghi ngờ là hình thức lừa đảo, anh N. liên lạc ngay với cơ quan Công an mới biết đã bị đối tượng xấu hù dọa hòng trục lợi.

Trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng xấu, cơ quan công an các tỉnh cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác. Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng hay mã OTP cho bất kỳ ai và dưới mọi hình thức.

Theo VnMedia.vn Copy