Thứ hai, 15/08/2022

Thu hồi TPBVSK CALCIUM 500 + VIT. D3 có chứa 2-chloroethanol

Thứ hai, 13/12/2021, 18:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông tin cảnh báo về lô sản phẩm TPBVSK CALCIUM 500 + VIT. D3 có chứa 2-chloroethanol.

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm nhận được thông tin từ  Văn phòng SPS Việt Nam cảnh báo về việc tồn tại dư lượng 2-chloroethanol trong bột calci carbonat được sử dụng là thành phần trong sản phẩm đã được tiêu thụ tại một số thị trường trên thế giới.

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, sản phẩm này có tên là TPBVSK CALCIUM 500 + VIT. D3 (ống 20 viên x 4,3g; số lô: 012083QZ )đã bị cảnh báo và thu hồi ở Ba Lan.

Được biết, lô sản phẩm đã được Công ty Cổ phần Công nghệ Y học Hồng Đức (Địa chỉ: 246 phố Huế, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.  

thu-hoi-tpbvsk-calcium-500-vit-d3-co-chua-2-chloroethanol

"Ngày 9/12/2021, Công ty Cổ phần Công nghệ Y học Hồng Đức đã có công văn số 52/HĐ-TP báo cáo Cục An toàn thực phẩm về việc tự thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nêu trên theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 23/2018/TT-BYT ngày 14/9/2018 của Bộ Y tế quy định việc thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. Đồng thời, trong ngày 9/12/2021, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 2408/ATTP-SP gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại 63 tỉnh/ thành phố trên cả nước để phối hợp giám sát thu hồi lô sản phẩm này", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Cục An toàn thực phẩm cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm 63 tỉnh, thành phố trên cả nước để phối hợp giám sát thu hồi lô sản phẩm này.

"Đối với người tiêu dùng: Lưu ý không mua sản phẩm có số lô bị cảnh báo trên. Nếu đã mua sản phẩm thuộc lô nêu trên, dừng ngay việc sử dụng và trả lại nơi bán", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo. 

Chia sẻ trên Báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2-Chloroethanol, gọi tắt là 2-CE là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước.

2-CE không được xếp vào nhóm chất gây ung thư. Theo đó, các nghiên cứu lâm sàng cùng nghiên cứu thực nghiệm đều không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự liên quan của 2-CE đến khả năng gây ung thư cho người và động vật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn