Thứ hai, 17/01/2022

Thu hồi thực phẩm chức năng BALANCE X chứa chất kích dục

Thứ năm, 12/08/2021, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm mới đây đã đăng tải thông tin khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm BALANCE X do có chứa chất kích dục.

Ngày 11/8 vừa qua, trên trang chủ của mình, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế tiếp tục đưa ra cảnh báo  sản phẩm BALANCE X có chứa chất độc hại. Theo đó, BALANCE X chứa 2 thành phần gây độc hại cho sức khỏe là Sildenafil và Tadalafil.

san-pham-balance-x-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-vi-chua-chat-kich-duc
Sản phẩm BALANCE X bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo.

"Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm - Bộ Y tế Campuchia đã gửi thông báo qua hệ thống Giám sát hậu mại ASEAN (PMAS) cảnh báo về việc thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BALANCE X tại nước này do có chứa Sildenafil và Tadalafil. Thành phần trên nhãn: Cardyceps Sinesis Extract 248.98mg, Ginseng Extract 200mg, Reishi Extract 25mg, Gaji Berry Extract, Black Galingale Extract 0.02mg", Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết. 

Trước thông tin trên, sau khi tiến hành rà soát, Cục An toàn thực phẩm cho biết: " Từ tháng 9/2014 đến nay, sản phẩm trên chưa được cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục để nhập khẩu vào Việt Nam", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Theo tìm hiểu, hai chất có trong BALANCE X được Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế nêu tên gồm Sildenafil và Tadalafil đều là những chất thường được sử dụng phổ biến trong điều trị rối loạn cương dương.

Cụ thể, Tadalafil là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh liệt dương ở nam giới. Kết hợp với kích thích tình dục, tadalafil tác động bằng cách làm tăng lưu lượng máu đến dương vật giúp nam giới đạt và duy trì trạng thái cương cứng.

san-pham-balance-x-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-vi-chua-chat-kich-duc

Ngoài ra, tadalafil cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt (u tuyến tiền liệt lành tính). Do làm giãn cơ trơn ở tuyến tiền liệt và bàng quang nên thuốc giúp làm giảm các triệu chứng tiểu khó, tiểu yếu và nhu cầu cần đi tiểu thường xuyên hoặc gấp gáp (bao gồm lúc nửa đêm). Tadalafil cũng có thể có trong một biệt dược khác để điều trị tăng huyết áp ở phổi.

Còn Sildenafil là thuốc dùng điều trị tăng huyết áp động mạch phổi. Thuốc làm thư giãn và mở rộng các mạch máu trong phổi cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn. Giảm huyết áp cao trong phổi cho phép tim và phổi của người bệnh làm việc tốt hơn và cải thiện khả năng tập thể dục. Ngoài điều trị tăng huyết áp động mạch phổi, sildenafil cũng có sẵn trong các thương hiệu khác, ví dụ như viagra và độ mạnh khác nhau để điều trị rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

Chính vì thế, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và thông báo với cơ quan quản lý an toàn thực phẩm gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn