Thứ bảy, 24/07/2021

Thái Nguyên: Thu giữ gần 14 tấn găng tay y tế bẩn chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Thứ tư, 16/06/2021, 15:10 (GMT + 7)
Gần 14 tấn găng tay y tế bẩn chuẩn bị được mang đi tiêu thụ đã bị lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên phát hiện và thu giữ kịp thời.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên, mới đây, đơn vị này vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn rác thải y tế đã được phân loại để chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ. Theo đó, nhận được phản ánh từ quần chúng nhân dân về hoạt động thu gom rác thải là đã qua sử dụng, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc để điều tra, xác minh. 

Ngày 13/6, sau thời gian điều tra, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Công an huyện Phú Bình kiểm tra nhà ông Hưng. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hiện bao tải dứa, nilon bên trong đựng rác thải y tế là găng tay nhựa, cao su đã qua sử dụng.

thai-nguyen-thu-giu-gan-14-tan-gang-tay-y-te-ban-chuan-bi-dua-di-tieu-thu
Lực lượng chức năng phát hiện 13,5 tấn rác thải y tế ở nhà ông Hưng. Ảnh Tiền phong

Lực lượng chức năng cho biết, tổng số rác thải thu giữ được là 13.540 kg. Cụ thể, 3.940kg găng tay đã qua sử dụng đã được phân loại; 6.470kg găng tay đã qua sử dụng chưa được phân loại và 3.130kg rác thải là các đầu bao tay của găng tay đã qua sử dụng.

Theo điều tra ban đầu, số rác thải trên là của Vũ Thị Thu Hương (SN 1989, ở Mê Linh, TP. Hà Nội) được thu mua từ các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên, sau đó vận chuyển, tập kết tại nhà ông Hưng để phân loại, tái chế rồi mang đi tiêu thụ.

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý số rác thải trên của Vũ Thị Thu Hương đều không có giấy tờ, thủ tục pháp lý. 

Trong những năm qua, lực lượng chức năng đã không ít lần phát hiện nhiều cơ sở tập kết, thu mua rác thải y tế rồi tuồn ra thị trường. Tối 25/6/2020, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phát hiện cơ sở phế liệu thu gom rác thải y tế có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật.

Vào ngày 24/6, kiểm tra cơ sở phế liệu của ông Nguyễn Triều (SN 1963, địa chỉ số 165 Lý Thái Tổ, phường An Hòa, TP. Huế), lực lượng công an phát hiện 9 bao tải chứa rác thải y tế gồm bơm kim tiêm đã qua sử dụng, ống nghiệm còn dính máu, găng tay ... Toàn bộ số rác thải này chưa được phân loại.

Ông Triều khai nhận, số rác thải y tế trên được ông thu mua từ các nguồn thu gom rác thải nhỏ lẽ, sau đó phân loại mang phục vụ mục đích... tái chế.

Theo VnMedia.vn Copy