Thứ hai, 24/01/2022

Thạch giảm cân P.LAR’S Slim "nổ công dụng", lừa dối người tiêu dùng

Thứ hai, 27/12/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù chỉ được Cục An toàn Thực phẩm cấp phép là TPBVSK nhưng tại nhiều website, sản phẩm P.LAR’S Slim duới dạng thạch đang được quảng cáo như thuốc với công dụng giảm cân.

Thừa cân, béo phì luôn là vấn đề khiến nhiều người lo lắng và muốn tìm kiếm những phương pháp giảm cân hiệu quả. Nắm bắt được nhu cầu trên, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại TPBVSK được quảng cáo với những công dụng tốt như đốt cháy mỡ thừa, giảm cân. 

quang-cao-sai-su-that-thach-giam-can-plars-slim-dang-co-tinh-lua-doi-nguoi-tieu-dung

Chỉ cần gõ cụm từ "giảm cân" lên thanh công cụ tìm kiếm google, hàng loạt sản phẩm với những công dụng "trên trời" được quảng cáo cùng những mức giá khác nhau. Có thể kể tên một vài sản phẩm như: Viên sủi Body Beauty Slim; Viên uống hỗ trợ giảm cân 12kg Minami Healthy Foods; Thảo mộc hỗ trợ giảm béo cenly... 

Điều này khiến người tiêu dùng không thể biết được công dụng thực sự của sản phẩm có giống như với những gì mà quảng cáo đã đăng tải. 

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người tiêu dùng, sản phẩm thạch giảm cân P.LAR’S Slim được quảng cáo trên mạng xã hội với cam kết giảm cân nhanh chóng, đốt cháy mỡ thừa, đào thải mỡ nội tạng tích tụ, có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật

quang-cao-sai-su-that-thach-giam-can-plars-slim-dang-co-tinh-lua-doi-nguoi-tieu-dung

Theo tìm hiểu, sản phẩm P.LAR’S Slim (Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm Số: 7002/2021/ĐKSP, cấp ngày 30/7/2021) do Công ty TNHH Polaris Pharma (Địa chỉ: Số 3, ngõ 507, đường Hoàng Quốc Việt, phường Đáp Cầu, Bắc Ninh) phân phối độc quyền.

Truy cập vào website: https://polarispharma.vn/san-pham, TPBVSK P.LAR’S Slim được giới thiệu là các thành phần DNF-10, nấm linh xanh, dứa, cần tây, chitosan... 

quang-cao-sai-su-that-thach-giam-can-plars-slim-dang-co-tinh-lua-doi-nguoi-tieu-dung

Mặc dù chỉ là TPBVSK nhưng P.LAR’S Slim vẫn được website này khẳng định là "có thể đốt cháy năng lượng nhanh gấp 3 lần" nhằm lừa dối người tiêu dùng về một phương pháp giảm cân thiếu khoa học. 

Ngoài ra, website này còn sử dụng hình ảnh, clip của  PGS. TS. BS Trần Đình Toán – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng để quảng cáo cho sản phẩm. Theo clip được đăng tải về những chia sẻ của PGS. TS. BS Trần Đình Toán, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến béo phì, thừa cân là do chế độ ăn uống, dinh dưỡng không hợp lý cũng như rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. 

quang-cao-sai-su-that-thach-giam-can-plars-slim-dang-co-tinh-lua-doi-nguoi-tieu-dung

"P.LAR’S Slim là sản phẩm mới trên thị trường. Sản phẩm tạo ra cảm giác chán ăn, tăng cường chất ở thành dạ dày giúp không có cảm giác thèm ăn, không đói...", PGS. TS. BS Trần Đình Toán chia sẻ.

Không những thế, clip này còn lồng ghép nhiều cuộc gọi giới thiệu là khán giả chia sẻ rằng mình bị thừa cân và được người bạn giới thiệu sản phẩm P.LAR’S Slim. Thậm chí, còn có người còn cho biết bạn mình đã giảm được 4 kg trong 1 tháng sau khi sử dụng P.LAR’S Slim: "Tôi được một người bạn tặng cho sản phẩm P.LAR’S Slim. Trước bạn tôi đã sử dụng rồi và thấy giảm cân rất hiệu quả, 1 tháng đã giảm được 4 kg".

Việc website sử dụng hình ảnh, clip của PGS. TS. BS Trần Đình Toán cùng những cuộc gọi của khách hàng để giới thiệu cho sản phẩm TPBVSK P.LAR’S Slim là có dấu hiệu vi phạm Thông tư 13/BYT về hướng dẫn hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc.

Tiếp tục truy cập vào trang facebook: Polaris Pharma, sản phẩm TPBVSK P.LAR’S Slim được giới thiệu là bí quyết giảm cân hiệu quả và khẳng định sẽ có hiệu quả giảm cân ngay trong tuần đầu tiên sử dụng. Ngoài ra, trang facebook này còn vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP) khi quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

quang-cao-sai-su-that-thach-giam-can-plars-slim-dang-co-tinh-lua-doi-nguoi-tieu-dung
Quảng cáo về sản phẩm trước đó.

"DNF-10 :Protein dạng nhỏ ( KT dưới 10kda) chiết xuất từ nấm men. Kích thích não bộ tăng tiết Leptin tạo cảm giác no. Hết thèm ăn, đặc biệt nhóm tinh bột. Từ đó có tác dụng giảm cân; CHITOSAN: là một thành phần mới được nghiên cứu gần đây, có đa tác dụng giảm hấp thu và tích tụ chất béo ở ruột nhờ kích hoạt hoạt động của enzyme AMPK. Đốt cháy năng lượng, giảm hấp thu đường, chất béo, giảm mỡ nội tạng, giúp cơ thể giảm cân không gây mất collagen và mất nước; chiết xuất lá sen, chiết xuất cần tây, chiết xuất dứa....Ngoài tác dụng giảm hấp thu và đào thải chất béo thừa khỏi cơ thể, giảm mỡ máu, và tốt cho gan. Chiết xuất của cần tây và dứa còn giúp làm giảm cholesterol toàn phần, LDL những chất gây nên xơ vữa động mạch, mở máu và béo phì", trang facebook này chia sẻ.

Tài khoản facebook Đ.T.H cũng quảng cáo TPBVSK P.LAR’S Slim với những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng khi có thể: Đốt cháy mỡ thừa; Đào thải mỡ nội tạng tích tụ từ lâu; Hạn chế hấp thu những chất dinh dưỡng không cần thiết; Giảm cân an toàn hiệu quả; Giúp giảm cân nhanh, Không tác dụng phụ; Không gây hại cho sức khỏe hay không gây cảm giác mệt mỏi.

x

Để có góc nhìn đa chiều nhất, trong vai một người có nhu cầu sử dụng sản phẩm, Phóng viên đã liên lạc đến sđt: 0973.307.xxx được ghi trên trang facebook Polaris Pharma để được nghe tư vấn. Tuy nhiên, khác hẳn với những quảng cáo "nổ công dụng" trên trang như: "Đốt cháy mỡ thừa"; "Đào thải mỡ nội tạng tích tụ từ lâu"; "Hạn chế hấp thu những chất dinh dưỡng không cần thiết" hay "giúp giảm cân nhanh, không tác dụng phụ, không gây hại cho sức khoẻ, không gây cảm giác mệt mỏi", tư vấn viên này lại khẳng định hoàn toàn ngược lại với thái độ khá ngập ngừng.

"Sản phẩm P.LAR’S Slim chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần nhỏ cho những người thừa cân, béo phì. Như đúng từ ngữ là giảm cân thì mình nghĩ là hơi khó vì P.LAR’S Slim chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân từ từ thôi", tư vấn viên chia sẻ.

Một điều nữa khiến phóng viên khá ngạc nhiên khi tư vấn viên này lại giới thiệu những sản phẩm giảm cân khác trên thị trường thay vì sản phẩm P.LAR’S Slim của chính công ty Polaris Pharma: "Nếu anh muốn giảm cân nhanh, có lẽ anh nên sử dụng những sản phẩm giảm cân được bán trên thị trường".

Tuy nhiên, ngay sau khi Phóng viên liên hệ với tư vấn viên, trang facebook: Polaris Pharma đã xóa hoàn toàn bài viết về sản phẩm: P.LAR’S Slim  

quang-cao-sai-su-that-thach-giam-can-plars-slim-dang-co-tinh-lua-doi-nguoi-tieu-dung
Trang facebook này đã nhanh chóng gỡ bài viết về sản phẩm Thạch giảm cân P.lar's Slim ngay sau khi phóng viên gọi điện.

Việc tư vấn viên khẳng định hoàn toàn khác so với những quảng cáo cùng với việc trang facebook Polaris Pharma, đồng thời sau cuộc gọi tư vấn với phóng viên, trang fanpage của Polaris Pharma đã xóa bài viết về sản phẩm đặt ra những nghi ngờ có cơ sở về việc sản phẩm giảm cân P.LAR’S Slim đang lừa dối người tiêu dùng về công dụng thực sự của sản phẩm. Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử như shopee, longchau.co, sản phẩm này được bán với giá 168.000 đồng/hộp.

Sản phẩm TPBVSK P.LAR’S Slim được quảng cáo thổi phồng công dụng, sử dụng hình ảnh chuyên gia cũng như tư vấn theo kiểu "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược", thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh làm rõ, kiểm tra, xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn