Thứ ba, 05/07/2022

Sản phẩm Detcxore Hương bí đao "thổi phồng" công dụng, người tiêu dùng đang bị lừa dối?

Thứ tư, 22/06/2022, 16:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù không phải là thuốc nhưng tại nhiều website, sản phẩm Detcxore Hương bí đao vẫn được quảng cáo với những công dụng "thần thánh" trong việc giúp giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.

Theo tìm hiểu, sản phẩm Detcxore Hương bí đao được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:7338/2021/ĐKSP, cấp ngày 09/08/2021 cho Công ty TNHH Đông Y Gia Truyền Thiên Long, địa chỉ tại Thôn Hà Tân, Xã Đại Lãnh, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam. 

Sản phẩm này được sản xuất Công ty TNHH Sản xuất - Y Dược Phẩm Vĩnh Diễn: Điểm công nghiệp Đan Phượng, Xã Đan Phượng, Huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Cũng theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật ATTP quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

san-pham-detcxore-huong-bi-dao-thoi-phong-cong-dung-nguoi-tieu-dung-dang-bi-lua-doi

Ngoài ra, từng chia sẻ với báo chí,  PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm  cũng khẳng định, TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh tật, chứ không thể thay thế được thuốc điều trị bệnh.

Tuy nhiên, thời gian qua, tại nhiều website, trang facebook liên tục đăng tải những quảng cáo sản phẩm Detcxore Hương bí đao với công dụng thần kỳ trong việc giúp người dùng có thể giảm cân một cách nhanh chóng, hiệu quả và không tốn nhiều thời gian. 

Cụ thể, tại sàn thương mại điện tử: "https://www.lazada.vn/", sản phẩm Detcxore Hương bí đao được khẳng định rằng sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn; Đào thải mỡ hay thanh lọc cơ thể. Thậm chí, sàn thương mại điện tử này còn cho rằng, khi sử dụng sản phẩm, người dùng sẽ giảm từ 1kg-3kg sau khi dùng 10 gói; Dùng 15 gói giảm từ 2kg-4kg; Dùng 20 gói giảm từ 3kg-5kg; Dùng 30 gói giảm từ 4kg-6kg; Dùng 40 gói giảm từ 8kg-12kg

ipiccy_image (95)

Vậy nhưng, theo quy định của Pháp luật, nghiêm cấm các đơn vị quảng cáo TPCN có thể gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc chữa bệnh hoặc dùng từ “chấm dứt”, “chữa khỏi”, “đẩy lùi”, giải quyết dứt khoát”,“điều trị”, “thoát khỏi”,… để nói về tác dụng của TPCN.

"Giảm cân, giảm mỡ ngay tại nhà; Không cần đi tập thể dục; Không cần kiêng ăn; Không tăng trở lại" hay " Thải mỡ, tiêu độc; Giảm eo, rút cân nhanh", đây là những lời quảng cáo mang tính chất "thổi phồng" công dụng của sản phẩm Detcxore Hương bí đao được một số sàn thương mại điện tử đăng tải. 

ipiccy_image (96)

Ngoài những website nói trên, sản phẩm này còn được nhiều trang facebook đăng tải với những quảng cáo khác xa với khả năng hỗ trợ điều trị bệnh so với thực tế của TPBVSK Detcxore Hương bí đao. 

Untitled

Ví dụ như, tại trang facebook: "Nhà Thuốc Đông Y Gia Truyền Thiên Long", sản phẩm này được khẳng định là thần dược đánh bay các loại mỡ. Thậm chí, trang facebook này còn cho rằng, nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm sẽ giảm ngay 3kg -7kg chỉ trong 30 ngày. 

Untitled

Điều đặc biệt nhất mà trang facebook này đăng tải là người dùng không cần phải tập luyện thể dục hay ăn kiêng: "Triệt tiêu mỡ, giảm béo, đặc biệt vùng bụng, đùi và bắp tay; Hạn chế nạp năng lượng và cảm giác thèm ăn".

Untitled

Trang facebook: "Giảm cân detcxore bí đao" lại cam kết rằng, khi sử dụng sản phẩm TPBVSK Detcxore Hương bí đao có thể: Uống phát hết phệ, hết ngấn; Tụt từ 10 kg đến 13kg và sau 10 ngày sẽ giảm được 5kg.

Theo tìm hiểu, sản phẩm TPBVSK Detcxore Hương bí đao được bán trên các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 220.000 đồng. 

Trước những công dụng thần kỳ về sản phẩm TPBVSK Detcxore Hương bí đao việc giúp giảm cân nhanh chóng, hiệu quả, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc chọn mua và sử dụng sản phẩm này để tránh tiền mất, tật mang. Ngoài ra, sản phẩm này được đưa ra thị trường như thế nào, vấn đề kiểm chứng… cần có sự vào cuộc của cơ quan y tế, quản lý thị trường, quản lý thuế.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn