Thứ ba, 03/08/2021

Phú Thọ: Bị đâm thủng ruột vì hóc xương cá

Thứ tư, 23/06/2021, 16:47 (GMT + 7)
Các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một người đàn ông ở Phú Thọ nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng do xương cá đâm thủng ruột.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, mới đây, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, vừa cứu sống một nam bệnh nhân dị vật xương cá gây thủng ruột dẫn đến áp xe ruột. Theo đó bệnh nhân này có tên là Nguyễn Văn S (50 tuổi) ở Sơn Dương, Lâm Thao, Phú Thọ.

Các bác sĩ cho biết, ông S. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám, ông S. được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chẩn đoán mắc dị vật ở trong lòng ruột, cần phẫu thuật khẩn cấp.

Theo các bác sĩ, trong quá trình phẫu thuật, một đoạn xương cá dài khoảng 5cm được tìm thấy khi mắc trong lòng ruột, gây áp xe ruột. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cắt một đoạn ruột áp xe, làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh.

Ca phẫu thuật thành công, ông S. được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Tuy nhiên, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, bệnh nhân S. lại bị nhiễm trùng, nhiễm độc hết sức nặng nề. Bệnh nhân hôn mê, thở máy, sốc nặng, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, toan chuyển hóa, suy đa tạng.

phu-tho-hoc-xuong-ca-mot-nguoi-bi-dam-thung-ruot-phai-tho-may
Ông S hôn mê, phải thở máy vì nhiễm trùng, nhiễm độc nặng do xương cá đâm thủng ruột. Ảnh: Tiền Phong

Ông S. nhanh chóng được áp dụng các biện pháp tích cực như hồi sức dịch, dùng kháng sinh mạnh kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, lọc máu liên tục giải quyết tình trạng sốc, toan chuyển hóa, dinh dưỡng. Sau hai ngày điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân S. dần ổn định, các chức năng tạng dần hồi phục, được rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt điều trị.

"Đây là một trường hợp sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do dị vật xương cá gây thủng ruột, áp xe ruột trên nền xơ gan rượu và đái tháo đường nên khả năng miễn dịch kém hơn bệnh nhân bình thường", các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc nhận định.

"Dị vật đường tiêu hóa có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của đường tiêu hóa từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn. Nhiều trường hợp bệnh nhân không hề biết mình nuốt phải dị vật, gây biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể gây thủng ruột chảy máu, áp xe tại chỗ, sốc nhiễm trùng và tử vong"

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ cũng cứu sống một bệnh nhân bị áp xe cổ lan xuống trung thất do hóc xương cá.

Cụ thể, bệnh nhân này có tên là T.T.H. (64 tuổi, trú tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Bà H. nhập viện cổ sưng đau vì hóc xương cá. Bà H. được chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ có tiêm thuốc cản quang, sau đó hội chẩn liên khoa với chẩn đoán: Áp xe cổ lan trung thất. Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường tuýp 2, xuất hiện dị vật.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ thực hiện bóc tách vào ổ áp xe dọc động mạch cảnh – thực quản và khí quản thấy có  nhiều mủ, lấy mủ làm kháng sinh đồ. Các bác sĩ đã hút ra 500 ml mủ đục hôi, bơm rửa dịch mủ vùng cổ và trung thất trên. Vùng áp xe cổ trái lấy ra dị vật xương cá.

Hiện, bệnh nhân hiện đã phục hồi tốt, hết sốt, tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Đinh Văn Trung - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc khuyến cáo, khi ăn uống các loại thực phẩm có xương, mọi người cần chú ý cẩn thận trong chế biến thực phẩm, ăn chậm, nhai kỹ. Nếu không may mắc dị vật đường tiêu hóa, cần hết sức bình tĩnh, áp dụng các biện pháp sơ cứu đúng cách và ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Theo VnMedia.vn Copy