Thứ sáu, 03/02/2023

"Nổ" công dụng, Viên uống giảm cân Baschi hồng liệu có đang lừa dối người tiêu dùng?

Thứ bảy, 11/06/2022, 08:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù không phải là thuốc nhưng hiện nay, sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng được quảng cáo rầm rộ như "thần dược" giúp người dùng giảm cân nhanh chóng.

Quảng cáo "nổ" công dụng: Là thuốc hay TPBVSK, TPCN?

Thời gian qua, sản phẩm có tên là Viên uống giảm cân Baschi hồng đang được nhiều website, trang facebook quảng cáo với công dụng giảm cân một cách hiệu quả, giảm cân siêu tốc... mà không cần ăn kiêng hay tập quá sức. 

no-cong-dung-vien-uong-giam-can-baschi-hong-lieu-co-dang-lua-doi-nguoi-tieu-dung

Cụ thể, sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng được sàn thương mại điện tử Lazada khẳng định rằng có thể giúp người dùng giảm được từ 5kg đến 7kg. Theo sàn thương mại điện tử này, để làm được điều đó, là nhờ sự kết hợp của các thành phần tự nhiên cấu thành sản phẩm như: Nredients Aloe 23%, tinh bột 35%, Garcinia Cambogia 11%, Cassia hạt giống 18%, lá sen 13%. 

ipiccy_image (3)

"Sản phẩm có khả năng giúp cho những người thừa cân giảm cân một cách hiệu quả, cũng rất thích hợp cho những người đã bị nhờn hay khó giảm cân", website này quảng cáo

Untitled

"Phù hợp cho những người muốn có thể giảm cân từ 3-5 kg, nhanh chóng, hoặc thậm chí hơn . Có thể  dùng nó trong một tuần bạn sẽ thấy hiệu quả thuốc đem lại rõ rệt  mà không cần phải ăn kiêng hay tập thể dục giảm cân quá sức", đây là những lời giới thiệu mà website: "https://khothuocchinhhang.com/" quảng cáo về sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng.

Cũng theo website này, sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng được bán với giá là 350.000 đồng/hôp. 

Untitled

"Tác dụng nhanh chóng, hiệu quả rõ rệt. (trung bình 90% bạn có thể giảm cân khoảng 3-7 kg mỗi tháng); Ức chế cảm giác thèm ăn, không còn cảm giác đói; Không phá hủy quá trình trao đổi chất. (không tiêu chảy); Đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể phù hợp cho người muốn giảm cân hoặc giữ dáng mà không có thời gian tập luyện và kiêng ăn", những lời quảng cáo khiến người tiêu dùng lầm tưởng công dụng của sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng tại website: "khoedep365.vn". 

Còn tại website: "https://chatuchak.vn/", sản phẩm này được giới thiệu là do một tập đoàn Thái Lan  đã có nhiều thành công trong các sản phẩm hỗ trợ giảm cân với hơn 10 năm xây dựng và phát triển. Và sản phẩm này cũng được khẳng định là TPCN, TPBVSK; "Baschi là một loại thực phẩm chức năng giảm cân tốt nhất hiện nay nhờ được điều chế bằng công nghệ nano tiên tiến, hiện đại."

ipiccy_image (4)

Tuy nhiên, xuyên suốt bài viết được chia sẻ tại website: "https://chatuchak.vn/", sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi liên tục được giới thiệu là thuốc cùng những lời giới thiệu "có cánh" như: Giảm nhanh từ 2kg đến 4 kg sau 10 ngày và có thể giảm được nhiều hơn nữa sau 10 ngày...

Tương tự như trang web trên, dù đã khẳng định sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nhưng website: "vitamindep.com" vẫn đưa ra những công dụng "thần kỳ".

ipiccy_image (73)

"100% thảo dược thiên nhiên giúp giảm cảm giác thèm ăn và đốt cháy mỡ thừa cao; Giảm cân nhanh chóng, 7-10 ngày giảm 2-4kg. Dùng hết 1 hộp 30 ngày giảm 5-8kg", website này đăng tải.

Việc hai website trên khẳng định sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng không phải là thuốc nhưng vẫn đưa ra những quảng cáo "thổi phồng" công dụng đã và đang có dấu hiệu vi phạm quy định của phạm luật về quảng cáo. 

Cụ thể, theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật ATTP quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh; khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh’’.

ipiccy_image (74)

"Giảm: Mỡ Bụng - Mỡ Đùi - Mỡ Thừa Toàn Thân; Giảm Mỡ cho những cơ địa lâu năm và cơ địa lờn thuốc; Giảm Mỡ cho các mẹ sau sinh bị tích tụ Mỡ; Không Gây Tác Dụng Phụ; Không Cần Ăn Kiêng: ăn uống bình thường; Uống càng nhiều nước càng tốt, lượng mỡ thừa sẽ được đào thải bài tiết qua đường tiểu; Không Tăng Cân Lại Sau Khi Ngừng Thuốc không Cần Tập Thể Dục; Giảm cân nhanh chóng. Dùng hết 1 hộp 40 ngày giảm 4-9kg", đây là những lời quảng cáo được nhiều trang facebook nhắc đến khi giới thiệu là sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi. 

Cũng theo quảng cáo trên các trang facebook này, sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng được bán với giá khoảng từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/hộp.

ipiccy_image (75)

Dù được quảng cáo rầm rộ với những công dụng "thần kỳ" trong việc giảm cân, vậy nhưng, sản phẩm này lại không có tên trong danh sách được Cục An toàn Thực phẩm cấp phép tại website vfa.gov.vn của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế. 

Mặt khác, tại các website, sàn thương mại điện tử hay các trang mạng facebook nói trên, sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi dù được quảng cáo là xuất xứ từ Thái Lan nhưng lại không ghi tên công ty là chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối. 

ipiccy_image (76)

Đặc biệt, tại những website nói trên, sản phẩm này đều không có nhãn phụ bằng tiếng Việt mà chỉ có tem chống hàng giả. Điều này vi phạm khoản 3 Điều 7 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP: “3. Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.”

Từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định, TPBVSK không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh". 

Trước những lời quảng cáo "thổi phồng" công dụng, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc chọn mua và sử dụng sản phẩm Viên uống giảm cân Baschi hồng để đảm bảo sức khỏe và kinh tế. Bên cạnh đó, thiết nghĩ, các cơ quan ban ngành có thẩm quyền nên vào cuộc kiểm tra và xử lý nếu sản phẩm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Viên uống giảm cân Baschi hồng không tốt như quảng cáo

Theo bài viết được đăng tải trên báo Người Lao Động ngày 29/04/2021, đã có một nữ bệnh nhân đã phải nhập viện cấp cứu với cơ thể bị suy kiệt nghiêm trọng. Cụ thể, Với mong muốn giảm cân và làm đẹp, chị A. (43 tuổi, Quảng Ninh) đã tin theo những lời quảng cáo trên mạng và mua thuốc giảm cân Baschi hồng (100% từ thảo dược thiên nhiên Thái Lan, giá 500.000 đồng/hộp).

Sau 1 tháng chị giảm được 3 kg. Nhưng đến 5 giờ sáng ngày 10/1/2021, chị A. xuất hiện buồn nôn và nôn ra máu tươi, máu đen. Nghĩ rằng bị cảm gió, chị được gia đình đưa vào Trung tâm y tế Móng Cái cấp cứu.  Sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế Móng Cái, tình trạng toan chuyển hóa, mồm miệng cứng và lở loét trắng tinh của chị A. không được cải thiện. Chị được chuyển lên Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 18/1/2021.

Chị A không thể ăn uống. Hình ảnh nội soi và chụp X-quang cản quang dạ dày cho thấy hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định nong thực quản tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật nhưng do đoạn hẹp quá dài, không thể thực hiện kỹ thuật. Kết quả soi dạ dày có nhiều sẹo co kéo gây hẹp lòng thực quản nên máy soi không qua được và nếu thực hiện thì nguy cơ thủng thực quản rất cao.

h
Ảnh minh họa.

Từ một người hoàn toàn khỏe mạnh với trọng lượng 70 kg, cao 1m60, giờ đây chị A chỉ còn 35 kg, cơ thể suy kiệt nghiêm trọng.

Sau 2 tuần chuẩn bị, ngày 6/4, bệnh nhân được bác sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, cùng ekip thực hiện phẫu thuật. Ca mổ diễn ra trong 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản ngực của bệnh nhân, sau đó tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức tích cực và chăm sóc toàn diện. Đến nay, bệnh nhân đã được rút hết dẫn lưu ở ngực, bụng và cổ trái. Sau 3 tháng nằm viện và điều trị, hiện bệnh nhân A. đang hồi phục, đã tăng được 5 kg và dần trở lại cuộc sống bình thường, chị đã tự ăn được bằng đường miệng và đã xuất viện một thời gian sau đó. 

Trước đó, ngày 13/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thi này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h