Thứ ba, 28/09/2021

Một số tỉnh xin tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax, Bộ Y tế nói gì?

Thứ ba, 03/08/2021, 16:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

GS.TS Trần Văn Thuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax do Việt Nam sản xuất.

Trước những diễn biến cực kỳ phức tạp của Covid-19, Khánh Hoà và Bình Dương là 2 địa phương đầu tiên xin tham gia thử nghiệm vaccine do Việt Nam sản xuất là Nano Covax số lượng lớn. Lý do để Bình Dương xin tham gia tiêm thử nghiệm vaccine là bởi tình hình dịch tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đã vượt 18.000 ca và những ngày tới sẽ tiếp tục tăng trong khi lượng vaccine phân bổ chưa nhiều.

Còn Khánh Hòa xin tham gia thử nghiệm vaccine là bởi muốn "góp phần đưa Nano Covax sớm đến tay người dân".

mot-so-tinh-xin-tiem-thu-nghiem-vaccine-nano-covax-bo-y-te-noi-gi1
GS.TS Trần Văn Thuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax do Việt Nam sản xuất.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Bộ Y tế rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax để mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm đánh giá sự an toàn và hiệu quả của vaccine".

GS.TS Trần Văn Thuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax do Việt Nam sản xuất.

Tuy nhiên, theo ông Thuấn, việc đăng ký tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine cần phải đúng quy trình nghiên cứu, phải thông qua Hội đồng Đạo Đức rồi sau đó mới tổ chức đánh giá theo đúng các tiêu chí trong đề cương. 

"Do số lượng mẫu lớn, trong quá trình thử nghiệm phải đảm bảo thu thập, quản lý dữ liệu một cách khoa học, tin cậy, chính xác và rất cần sự phối hợp của sở y tế các tỉnh", ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết. 

mot-so-tinh-xin-tiem-thu-nghiem-vaccine-nano-covax-bo-y-te-noi-gi
Nano Covax là ứng viên vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Ảnh Zing.vn

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vaccine cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Hiện nay, Nano covax là ứng viên vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng pha 3a và 3b trên 13.000 tình nguyện viên. Trong đó, hơn 4.000 tình nguyện viên được tiêm đủ 2 mũi.

Trước đó, Công ty Nanogen, đơn vị sản xuất cũng kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức xem xét triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c trên 500.000-1.000.000 người. Trước kiến nghị của Công ty Nanogen, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong nước tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu nhà sản xuất hoàn thiện bộ dữ liệu hiện có, gửi trước ngày 15/8 để Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Cấp phép xem xét, đánh giá.

"Nếu kết quả đánh giá tốt, Bộ sẽ báo cáo các cấp theo thẩm quyền để xem xét quyết định cấp phép khẩn cấp cho Nano Covax”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.

Theo VnMedia.vn Copy