Thứ năm, 05/08/2021

Hà Nội: Buôn bán 400 bộ test Covid-19 trên mạng xã hội, một đối tượng bị bắt giữ

Chủ nhật, 18/07/2021, 21:11 (GMT + 7)
Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) bắt giữ một đối tượng đang vận chuyển, buôn bán 400 bộ test Covid-19 qua MXH, không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng.

Ngày 18/7, theo thông tin từ Thượng tá Phạm Đình Tuyến, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, đợn vị này vừa  phối hợp với đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 phát hiện và thu giữ 400 hộp test Covid-19. Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 30G-484.08 có dấu hiệu khả nghi nên tạm dừng phương tiện để kiểm tra. 

Tai thời điểm kiểm tra, trên xe ô tô có 400 hộp test Covid-19, người vận chuyển không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Toàn bộ hàng hóa đều ghi nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Bà Trần Hoàng Anh, SN 1983, trú tại số 4 ngõ 378, tổ 15 Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội, người điều khiển xe ô tô trên đã không xuất trình được bất kỳ hóa đơn chứng từ nào liên quan đến số hàng nói trên. Vì vậy, lực lượng chức năng đã ra Quyết định tạm giữ toàn bộ hàng hóa và phương tiện để phục vụ điều tra.

ha-noi-buon-ban-400-bo-test-covid-19-tren-mang-xa-hoi-mot-doi-tuong-bi-bat-giu
Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng 400 hộp test COVID-19 có dấu hiệu làm giả. Ảnh Báo mới

"Lợi dụng dịch Covid-19 để rao bán trên mạng xã hội que test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất được nhập lậu vào Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau để bán kiếm lời. Đây là hành vi có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hoặc không rõ nguồn gốc, có nguy cơ làm bùng phát, lây nhiễm dịch bệnh", Thượng tá Phạm Đình Tuyến cho biết. 

Tại cơ quan điều tra, bà Hoàng Anh thừa nhận là chủ của lô hàng này, số hàng này do bà Hoàng Anh mua trôi nổi trên thị trường nên không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Bà Hoàng Anh khai nhận, dư định bán số hàng trên với giá 200.000 đồng/1 hộp.

Với hành vi vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, bà Hoàng Anh bị xử phạt hành chính với số tiền 60 triệu đồng. Ngoài ra, toàn bộ số hàng nói trên đều bị tiêu hủy. 

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng chức năng Hà Nội thu giữ được hộp test Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, trong tháng 6/2021, Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa đã giữ 29 hộp test thử nhanh Covid-19 tại một cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế ở Hà Nội khi không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế này thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang tại số 151 C3 Khu Đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội do bà Đào Hồng Thắm là Giám đốc.

Tại đây, Đội Quản lý thị trường số 1, phát hiện 29 hộp test thử nhanh Covid-19 nhãn "Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassetle". Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA".

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở này không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp, đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ.

Theo VnMedia.vn Copy