Thứ năm, 28/10/2021

Hà Nội: Thu giữ 17.000 viên thuốc điều trị Covid, ung thư nhập lậu qua đường hàng không

Thứ năm, 07/10/2021, 10:44 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng TP. Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 và ung thư nhập lậu qua đường hàng không về sân bay Nội Bài.

Theo thông tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải Quan, vừa qua, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 8 kiện hàng tại một kho hàng ở xã Thạch Lỗi, Sóc Sơn, Hà Nội.

Được biết, 8 kiện hàng này được nhập từ Ấn Độ theo loại hình phi mậu dịch về TP. Hồ Chí Minh rồi chuyển ra Hà Nội trên chuyến bay nội địa. Theo khai báo, 8 kiện hàng nói trên là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. 

ha-noi-17000-vien-thuoc-dieu-tri-covid-ung-thu-nhap-lau-qua-duong-hang-khong-bi-thu-giu
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra số thuốc điều trị Covid-19 và ung thư nhập lậu. Ảnh Tiền Phong

Tuy nhiên, khi kiểm tra, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc phát hiện 17.000 viên thuốc điều trị Covid-19 và điều trị ung thư. Điều đáng nói, số thuốc điều trị Covid-19 tên là Remdesivir for injection được chỉ định là dành riêng cho Ấn Độ vì trên nhãn đều ghi rõ "For India Only". Lực lượng chức năng cho biết, mỗi lọ thuốc Remdesivir for injection đều có giá lên đến hàng trăm USD.

Ngoài ra, liên quan đến đường dây buôn bán, vận chuyển thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu này, gần 80.000 viên thuốc điều trị nhập lậu đã bị lực lượng chức năng thu giữ. Tổng giá trị của lô hàng hóa vi phạm lên đến 10 tỷ đồng. 

Kể từ khi đại dịch Covid bùng phát và có những diễn biến khó lường, lực lượng chức năng trên cả nước đã không ít lần phát hiện, thu giữ và xử phạt các cá nhân, tập thể có hành vi vận chuyển, buôn bán thuốc điều trị Covid nhập lậu. 

Untitled
Công an thu giữ, kiểm đếm lô thuốc nhập lậu. Ảnh: Vietq

Ngày 9/9, hơn 10.000 hộp thuốc ‘‘Liên Hoa Thanh Ôn’’ không rõ nguồn gốc xuất xứ của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất TOYO (địa chỉ số 40 đường số 3, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) đã bị lực lượng chức năng thu giữ. Các đối tượng khai nhận đã đặt mua các loại vật tư, thiết bị y tế, thuốc ngăn ngừa, chữa trị Covid-19 chưa được kiểm định, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để đưa về Việt Nam tiêu thụ, kiếm lời.

Ngày 14/9, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện kiểm tra 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm và thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19, điều trị ung thư các loại tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Theo VnMedia.vn Copy