Thứ tư, 18/05/2022

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo sản phẩm phòng ngừa, điều trị sau mắc Covid-19

Thứ bảy, 26/02/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 25/2, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo về một sản phẩm TPBVSK đang được bán để phòng ngừa, điều trị sau mắc Covid-19.

Cụ thể, sản phẩm bị Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo trên trang chủ vfa.gov.vn là K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir®.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, sản phẩm này có ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA trên hộp. Tuy nhiên, sản phẩm lại không ghi tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất; Không ghi Tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm. 

ipiccy_image (41)

"Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin ghi trên hộp sản phẩm như nêu trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm khoản 15 Điều 6 của Luật Dược. Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật An toàn thực phẩm thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sản phẩm này lại thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định. Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ “NOT FOR SALE” – có nghĩa “Không được bán” nhưng lại bán cho người tiêu dùng. Như vậy, việc không đăng ký, việc ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm như đã nêu trên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam", Cục An toàn Thực phẩm nhấn mạnh.

Ngoài ra, Cục An toàn Thực phẩm cũng cảnh báo người tiêu dùng rằng không mua và sử dụng sản phẩm K6K2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® nêu trên để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe.

"Người dân cần lưu ý các điểm sau đây trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

2. Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/  trước khi quyết định chọn mua sản phẩm;

3. Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe;

4. Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi Tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và Nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng;

5. Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên".

Cục An toàn Thực phẩm thông tin.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn