Thứ năm, 19/05/2022

Cách lựa chọn một chậu hoa mai, hoa đào đẹp chơi tết

Thứ năm, 27/01/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để có thể lựa chọn được một chậu hoa mai, chậu hoa đào đẹp để chơi tết mà phù hợp với túi tiền là điều không phải ai cũng biết.

Đã từ lâu, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Việt Nam lại nô nức lựa chọn những loại hoa đẹp, rực rỡ để trang trí không gian nhà, trong đó có hai hoa đào và hoa mai. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được một chậu hoa thực sự ưng ý, bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây. 

Cách chọn hoa đào

Hoa đào cũng có nhiều loại khác nhau, theo màu sắc như: bích đào, đào phai hoặc đào trắng; về dáng có đào thế, đào cảnh và đào rừng. Tùy vào điều kiện, không gian trưng bày, bạn có thể lựa chọn chơi loại đào nào và màu sắc ra sao. Tuy nhiên, tiêu chí chung để lựa chọn vẫn là có đủ lộc, nụ, hoa, lá non và có nhiều dăm.

Nếu bạn lựa chọn cành đào thì nên chọn những cành có tán phân bổ cân đối để dễ cắm trong bình. Cành đào mua để cắm trên ban thờ cúng gia tiên thì chỉ nên mua loại cành nhỏ, nếu để trưng bày ở góc nhà thì mới nên chọn cảnh to. 

Ngoài ra, tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều và bạn nên chọn đào có cành dăm nhỏ bởi nó thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi nở hoa có cánh dày và trông đẹp.

dg

Tại các chợ hoa tết, đối với cành bé thắp hương, cắm bàn nước dao động trong khoảng 70.000 đồng đến 100.000 đồng nghìn đồng, giá bán sỉ. Cành trung bình được bán từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng, cành to dao động từ 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Nếu lựa chọn chơi cây đào, bạn nên mua hoặc thuê cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính sẽ tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân. Như vậy cây sẽ đẹp và cân đối. Đào cây lại nở chậm hơn đào cành vậy nên phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc mua những loại cây vừa phải, còn những loại đào thế, dáng đẹp, độc và lạ thì có giá rất cao.

Cách chọn mai chơi tết

Để có thể lựa chọn được một cây mai đẹp, bạn cần phải lưu ý những điểm:

Thứ nhất, trước khi đi chọn mua mai bạn nên chọn trước vị trí đặt cây trong không gian trưng bày để tìm cây có kích thước phù hợp. Nên chú ý tới tỷ lệ cân đối của gốc và cành, không nên chọn cây có thân bé nhưng lại có quá nhiều cành hoặc ngược lại.

Không nên chọn cây có quá nhiều hoa sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây, số lượng hoa trên cây cũng phải phụ thuộc vào số lượng, chiều dài của cành. Không nên chọn cây có nhiều cành, cành dài mà hoa lại ít.

á

Mặt khác, bạn cũng nên để ý số lượng cánh hoa, tùy vào sở thích riêng của mình mà bạn có thể chọn những cây có hoa có nhiều hoặc ít cánh từ 6, 8, 10, 12, 24, hoặc 120 cánh. Nhưng quan trọng là cây đó phải có hoa tươi tắn, không dập nát, không bị vặt do nở sớm.

Giá bán của các chậu hoa mai cũng sẽ tùy thuộc vào năm, kích thước của cây. Vì thế, bạn nên cân chắc sao cho có thể sắm cho gia đình một chậu mai ưng ý và hợp giá tiền.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn