Thứ sáu, 28/01/2022

Bình Thuận: Thu giữ lô vật tư y tế không rõ xuất xứ

Chủ nhật, 22/08/2021, 14:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng Bình Thuận đã phát hiện 3.600 sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm và hàng hóa phòng chống dịch Covid-19, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Theo thông tin từ Cục QLTT Bình Thuận, ngày 17/8 vừa qua, đơn vị này vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn mỹ phẩm và vật tư y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Thuận kiểm tra điểm kinh doanh trên đường Cao Thắng, thành phố Phan Thiết.

Sau quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng cho biết, tại điểm kinh doanh có 3.600 đơn vị hàng hóa, trong đó hơn 1.200 đơn vị hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng và hơn 2.400 đơn vị hàng hóa là khẩu trang, kính chống giọt bắn... phục vụ nhu cầu người tiêu dùng phòng chống dịch Covid-19. 

binh-thuan-thu-giu-lo-vat-tu-y-te-khong-ro-xuat-xu
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa không rõ xuất xứ. Ảnh Cục QLTT Bình Thuận

Được biết, số hàng trên có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Theo lực lượng chức năng, tổng số hàng nói trên có trị giá 42.385.000 đồng. 

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ của cơ sở này đã không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nên toàn bộ số hàng đã bị thu giữ để tiếp tục xác minh, làm rõ. 

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện, thu giữ và xử phạt nhiều trường hợp kinh doanh, vận chuyển hàng hóa không rõ xuất xứ. Mới đây nhất, ngày ngày 21/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an (PC03) cho biết vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, lực lượng chức năng đã tổ chức khám xét 3 địa điểm sản xuất, buôn bán dược phẩm và thu giữ hơn 630.000 viên thuốc giả các nhãn hiệu hỗ trợ điều trị Covid-19.

Vào ngày 20/8, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Đức Thuận (46 tuổi, quê Bà Rịa, Vũng Tàu) chở một thùng carton nghi vấn nên tiến hành kiểm tra và phát hiện 150 hộp thuốc. 

23a6e8268e64673a3e75-025902

Qua điều tra, nắm tình hình, phòng PC03 phát hiện Thuận và đồng bọn có dấu hiệu buôn bán dược phẩm không rõ nguồn gốc, trong đó có một số loại thuốc khan hiếm trên thị trường có chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19. Người đàn ông thừa nhận số thuốc này là giả, do bản thân mua nguyên liệu để tự sản xuất và bán ra thị trường nhằm kiếm lời.

Qua khám xét khẩn cấp 3 địa điểm ở quận 8, Phú Nhuận, Tân Bình, phòng PC03 phát hiện khu vực sản xuất thuốc là nhà vệ sinh.

Hiện tại, công an lập biên bản tạm giữ hơn 630.000 viên thuốc giả các nhãn hiệu thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, cùng số lượng lớn nguyên liệu, công cụ, phương tiện sản xuất.

Ngoài ra, phòng PC03 đã tạm giữ Thuận và triệu tập 8 người có liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả trên để lấy lời khai.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn