Thứ hai, 25/10/2021

Bình Phước: Lợi dụng xe "luồng xanh" vận chuyển lượng lớn hàng nhập lậu

Thứ năm, 23/09/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 23/9 vừa qua, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị này đã phát hiện số lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ được vận chuyển bằng xe "luồng xanh".

Cụ thể, đêm 21/9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, tổ công tác Công an TP. Đồng Xoài, Bình Phước phát hiện xe ô tô tải "luồng xanh", BKS: 29H-704.85 có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. 

Tại thời điểm kiểm tra, ô tô này đang vận chuyển khá nhiều hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ số hàng được xe tải này vận chuyển gồm hàng điện máy, thuốc tây, sữa, bánh ngọt và đồ ăn nhanh. Riêng số bánh ngọt và đồ ăn nhanh gồm: Bắp, Bánh ruốc, Bánh sữa chua, Bánh bông lan có số lượng 100 thùng bên ngoài in chữ Trung Quốc, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

binh-phuoc-loi-dung-xe-luong-xanh-van-chuyen-luong-lon-hang-nhap-lau
Số lượng hàng hóa lớn không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Ảnh Giáo dục & Thời đại

Tại trụ sở công an, ông Nguyễn Anh Dũng (SN 1981, HKTT tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) khai nhận toàn bộ số hàng nói trên được vận chuyển từ Hà Nội vào để giao cho 3 chủ hàng khác nhau tại tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Dương. 

Ông Dũng cho biết, 100 thùng bánh ngọt và đồ ăn nhanh các loại là của bà Bùi Như Huế (SN 1990, HKTT tại xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú. Ngay sau đó, bà Huế được Công an TP. Đồng Xoài, Bình Phước mời lên làm việc nhưng không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào để chứng mình nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng này.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Kể từ khi các địa phương trên cả nước áp dụng thẻ "luồng xanh" cho các phương tiện lưu thông qua địa bàn nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp lợi dụng xe "luồng xanh" để vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Theo đó, ngày 6/9 vừa qua, Công an Đồng Tháp phát hiện xe tải "luồng xanh" BKS 95C-020.45 đang vận chuyển 2.360 bao thuốc lá ngoại các loại được giấu trong các thùng xốp và thùng giấy. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 57 triệu đồng. Tài xế xe tải mang BKS 95C-020.45 là ông Phan Văn Tài (SN 1978, HKTT tại Phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, Đồng Tháp) không thể xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến số thuốc lá nói trên. 

dong-thap-phat-hien-xe-luong-xanh-van-chuyen-thuoc-la-lau-110554
2.360 bao thuốc lá ngoại nhập lậu bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ. Ảnh Thương hiệu và Công luận

Ngay sau đó, Công an Đồng Tháp đã tiến hành tạm giữ 2.360 bao thuốc lá nhập ngoại để tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Trước đó, ngày 4/9, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Tiền Giang phát hiện xe ô tô tải BKS: 94D-000.26 đang vận chuyển  300 cái kính bảo hộ xuất xứ Việt Nam có hóa đơn chứng từ hợp pháp, nhãn hàng hóa đúng quy định. Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm 20 cái dụng cụ bắn cồn xuất xứ Trung Quốc, trị giá hàng hóa là 9 triệu đồng.

Lực lượng chức năng Tiền Giang đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm trên, lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện, đồng thời cũng là chủ hàng hóa về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. 

Theo VnMedia.vn Copy