Thứ ba, 24/05/2022

Bán lẻ thuốc điều trị Covid-19 sai quy định, 3 nhà thuốc ở Huế bị xử phạt

Thứ sáu, 04/03/2022, 08:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 2/3 vừa qua, 3 nhà thuốc tại Thừa Thiên Huế đã bị Sở Y tế xử phạt vì hành vi bán lẻ thuốc điều trị Covid-19 sai quy định.

3 nhà thuốc bị xử phạt là nhà thuốc Minh Long (đường Hùng Vương), nhà thuốc Minh Ty (đường Ngô Quyền) và nhà thuốc Thuận Thái (đường Ngô Quyền, tất cả thuộc địa bàn TP Huế). Mỗi nhà thuốc vi phạm đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

"Việc phát hiện, xử phạt 3 nhà thuốc trên là do Sở Y tế tăng cường kiểm tra hoạt động của các nhà thuốc trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi mua bán thuốc điều trị COVID-19 khi chưa được Bộ Y tế cấp phép. Theo quy định thuốc điều trị Covid-19 là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, phải được cơ quan y tế cấp phép, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng", ông Trần Đình Oanh, Chánh Thanh tra Sở Y tế Thừa Thiên Huế chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống. 

ban-le-thuoc-sai-quy-dinh-3-nha-thuoc-o-hue-bi-xu-phat

Được biết, vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc khan hiếm nguồn cung dẫn đến hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán các mặt hàng trang thiết bị y tế. 

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành và các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết để ngăn chặn các đơn vị thu mua, đầu cơ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 để trục lợi, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trước đó, ngày 23/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, công bố giá bán thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép. 

Cụ thể, thuốc Molravir (400 mg) dạng viên nang cứng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.

Giá của thuốc Movinavir (200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa - dược phẩm Mokophar có giá 8.765 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Còn giá của thuốc Molnupiravir Stella 400 mg, do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm - chi nhánh 1, giá bán 12.500 đồng một viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên.

ipiccy_image (44)

Thuốc điều trị Covid-19 mua bán tràn lan trên thị trường

Theo tìm hiểu, tại website của một số nhà thuốc như nhathuoclongchau.com hay FPT Long Châu, các loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép trong điều trị Covid-19 đều đã được bán. Tuy nhiên, để có thể mua được loại thuốc này, người bệnh cần có đơn thuốc của bác sĩ, phiếu test RT-PCR của bệnh viện hoặc giấy chứng nhận F0. Hầu hết những loại thuốc này được bán với giá 250.000 đồng/hộp. 

Tuy nhiên, ở nhiều hội nhóm facebook, các loại thuốc chữa Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép vẫn được bán tràn lan dù theo quy định là cần phải có đơn chỉ định của bác sĩ. 

ipiccy_image (46)

Tại trang facebook: "Chợ Thuốc Molnupiravir - Thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị COVID-19", có rất nhiều tài khoản đăng bán các loại thuốc chữa Covid-19. 

Liên lạc với một tài khoản có tên là T.N tại, người này cho biết, giá của một hộp thuốc Molravir (400 mg) có giá là 350.000 đồng. Dù đây là một trong 3 loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép trong điều trị Covid-19 và cần đơn thuốc của bác sĩ mới được mua.Tuy nhiên, tài khoản này lại không hề hỏi đơn của bác sĩ hay giấy chứng nhận cách ly. 

1

So với thuốc Molravir (400 mg) được bán tại website: nhathuoclongchau.com, thuốc này được bán đắt hơn giá gốc là 100.000 đồng.

2

Còn tài khoản N.J lại cho biết, một hộp Molnupiravir có giá là 210.000 đồng/hộp nếu mua 20 hộp.

Theo Bộ Y tế, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn