Thứ bảy, 24/07/2021

Phạm phải điều cấm kị, ăn hàu bổ mấy cũng thành "độc dược"

Thứ sáu, 23/04/2021, 09:00 (GMT + 7)
Hàu là một trong những món ăn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn sẽ vô tình rước bệnh vào thân nếu không biết ăn Hàu đúng cách.

Hàu là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Trong Hàu có các vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axit béo omega-3, các chất kháng oxy hóa, cholesterol tốt...

an-hau-rat-bo-nhung-se-la-doc-duoc-neu-ban-pham-phai-dieu-cam-ky
Hàu là một trong những món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt. Phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Ngoài những công dụng trên, ăn hàu còn có thể giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường huyết, bảo vệ gan, hay tốt cho tim mạch.

Song, dù hàu rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, nhưng chúng ta vẫn có thể rước bệnh nếu mắc phải những sai lầm sau: 

Ăn hàu quá nhiều

Không ít người rất thích ăn hàu. Tuy nhiên, trong hàu có chất kẽm, nếu chúng ta ăn quá nhiều rất dễ bị lạnh bụng. Ngoài ra, hàu cũng chứa nhiều acid uric, nếu ăn nhiều bạn dễ mắc bệnh gout.

Ăn hàu sống

an-hau-rat-bo-nhung-se-la-doc-duoc-neu-ban-pham-phai-dieu-cam-ky-1
Nên hạn chế ăn hàu sống để tránh gặp những vấn đề về đường tiêu hóa.

Các chuyên gia cũng cho biết, hàu sống thường bám vào gành đá, gầm cầu ở biển hay cửa sông nên nhiều nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, ấu trùng sán... Do đó, quan điểm ăn hàu sống hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn hàu chín là hoàn toàn sai lầm. Nếu ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Bên cạnh đó, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Ăn hàu cùng rượu bia

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khi bạn ăn hải sản nói chung và háu nói riêng mà uống rượu bia sẽ sản sinh ra acid uric. Nếu như cơ thể dư thừa chất này sẽ sinh ra bệnh gout. Thêm vào đó, khi bạn ăn hàu cũng không nên ăn trái cây có nhiều vitamin C như: Cam, quýt, bưởi, ớt chuông... sẽ dễ tạo ra chất độc tương tự như asen gây ngộ độc và sinh ra các bệnh như: Sỏi thận, khó tiêu, buồn nôn, nôn...

Ăn kèm mù tạt

Nhiều người có thói quen ăn hàu sống với mù tạt để làm giảm đi mùi tanh. Tuy nhiên, cách ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe, chúng ta không nên ăn quá nhiều. Tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ trong mù tạt có thể gây kích ứng niêm mạc mắt, nóng rát trong vòm họng, kích thích niêm mạc đường mũi... 

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi ăn tốt nhất là nên nấu chín và thay thế mù tạt bằng loại nước chấm khác như chanh, tương. Những người có tì vị yếu, khó tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày, viêm ruột, dị ứng với các thành phần hải sản không nên ăn hàu.

Theo VnMedia.vn Copy