Thứ năm, 21/10/2021

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết bạn nên biết 

Thứ sáu, 08/10/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu đã gia tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Ước tính có khoảng 100 – 400 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết được báo cáo mỗi năm.

Cần biết gì về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virus do muỗi truyền, chủ yếu là do muỗi vằn Aedes. Virus gây bệnh là virus Dengue (DENV), virus này có 4 chủng huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết xảy ra ở khu vực nhiệt đới trên thế giới như Ấn Độ, Đông Nam Á, Nam Trung Quốc, Đài Loan và các nước ở quần đảo Thái Bình Dương, châu Mỹ Latinh và vùng Caribe...

Sốt xuất huyết có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, từ nhẹ đến nặng như sốt cao, đau đầu dữ dội, xuất huyết trên da, đau nhức cơ, đau sau mắt, buồn nôn, nôn mửa... Trong trường hợp bị sốt xuất huyết nhẹ, mọi người sẽ không bắt gặp triệu chứng của bệnh. Nếu phát hiện bị sốt xuất huyết thì điều đó có nghĩa là bạn đã bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 4 - 7 ngày trước.

sot-xuat-huyet-gia-tang
Muỗi aedes gây bệnh sốt xuất huyết thường hoạt động vào sáng sớm và chiều tối

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách điều trị cụ thể cho bệnh sốt xuất huyết. Các phương pháp được áp dụng thường tập trung vào việc giảm các triệu chứng. Theo đó, người bệnh có thể sử dụng thuốc hạ sốt khi bị sốt cao, có chế độ ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước để bổ sung đủ nước và điện giải cho cơ thể.

Sốt xuất huyết có thể khỏi trong 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết trong, suy gan, suy thận... và dẫn đến tử vong.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Để phòng sốt xuất huyết hiệu quả, bạn cần hiểu rõ tác nhân và những yếu tố nguy cơ gây bệnh.  

Sống hoặc đến khu vực dịch sốt xuất huyết đang lưu hành

Nếu bạn đang sống trong khu vực hoặc đi du lịch ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới - khu vực, nơi mà bệnh sốt xuất huyết thường xuyên xảy ra thì khả năng bạn mắc bệnh sốt xuất huyết là rất cao.

Ngoài ra, sống ở trong những khu vực ít gió và ánh sáng, xung quanh nhà có nhiều bụi rậm, ao tù, nước đọng ở những dụng cụ chứa nước cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đã từng bị sốt xuất huyết

Nếu trước đây bạn đã từng bị sốt xuất huyết thì nguy cơ mắc sốt xuất huyết của bạn cũng cao hơn người khác. Thêm vào đó, các triệu chứng sốt xuất huyết ở những lần nhiễm sau sẽ nghiêm trọng hơn so với lần đầu tiên.  

nguy-co-sot-xuat-huyet
Đã từng bị sốt xuất huyết trước đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn

Người có hệ miễn dịch yếu

Những người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Phòng sốt xuất huyết như thế nào?

Mặc dù đã có vắc xin phòng sốt xuất huyết, nhưng nó chỉ được sử dụng cho một số đối tượng cụ thể. Do vậy, cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp phòng bệnh là diệt muỗi và loăng quăng. Nếu có những yếu tố nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết trên thì bạn có thể thực hiện một số lời khuyên dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh:

Hạn chế ra ngoài vào lúc sáng sớm hoặc chiều muỗi: Muỗi aedes gây bệnh sốt xuất huyết hoạt động mạnh nhất trong thời điểm bình minh và chiều tối. Do vậy, trong hai thời điểm này, bạn nên hạn chế đi ra ngoài.

Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài: Khi đi ra ngoài vào thời điểm muỗi hoạt động nhiều, nên mặc quần áo dài tay, đi tất và đi giày để hạn chế muỗi đốt.

Sử dụng thuốc đuổi muỗi: Bạn có thể sử dụng các thuốc đuổi muỗi có chứa ít nhất 10% nồng độ DEET để xịt hoặc bôi lên da. Khi bạn đi vào những khu vực có muỗi, hãy mặc áo sơ mi dài tay, quần dài, đi tất và đi giày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc đuổi muỗi Permethrin 50EC để phun lên tường hoặc tẩm vào màn ngủ...

Hạn chế môi trường sống của muỗi: Muỗi mang virus gây bệnh thường sống ở xung quanh nhà ở những nơi có nước đọng như lốp xe đã qua sử dụng, bình hoa, bể cá, thùng đựng nước mưa... Bạn có thể hạn chế sự phát triển của muỗi bằng cách loại bỏ môi trường đẻ trứng của muỗi. Nên thường xuyên làm sạch các đồ dùng chứa nước đọng, thùng đựng nước mưa nên đậy nắp...

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng Bộ y tế, trong 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 50.473 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng số ca tử vong lại tăng nhiều hơn 5 ca.

Theo VnMedia.vn Copy