Thứ hai, 25/10/2021

WHO phê duyệt vắc xin phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới

Thứ năm, 07/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 6/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng ý phê duyệt vắc xin RTS,S là vắc xin sốt rét đầu tiên trên thế giới. Việc phê duyệt vắc xin sốt rét này mang tính lịch sử và là bước đi lớn trong nỗi lực đẩy lùi sốt rét, đặc biệt là ở các ước Châu Phi.

Sốt rét giết chết khoảng 500.000 người mỗi năm, khoảng một nửa trong số đó là trẻ em ở châu Phi. Các chuyên gia cho biết vắc xin mới không hoàn hảo nhưng nó sẽ giúp cứu hàng chục nghìn trẻ em mỗi năm.

Ký sinh trùng sốt rét cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể tấn công một người nhiều lần. Ở nhiều vùng của châu Phi cận Sahara, ngay cả ở những khu vực mà hầu hết mọi người ngủ trong màn đã được tẩm thuốc diệt côn trùng thì trẻ em vẫn có thể mắc trung bình 6 đợt sốt rét mỗi năm.

Ngay cả khi căn bệnh này không gây tử vong thì sự tấn công lặp đi lặp lại trên cơ thể có thể làm thay đổi vĩnh viễn hệ thống miễn dịch, khiến chúng bị suy yếu và dễ bị tác động bởi các mầm bệnh khác.

Theo tiến sỹ Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi: Trong nhiều thế kỷ, bệnh sốt rét đã xuất hiện ở Châu Phi và gây nhiều hậu quả nặng nề. Việc phê duyệt vắc xin phòng sốt rét sẽ giúp bảo vệ nhiều trẻ em khỏi sốt rét và giúp chúng phát triển thành những người trưởng thành khỏe mạnh”.

vac-xin-sot-ret 12
Vắc xin sốt rét là bước đi lớn giúp đẩy lùi sốt rét trên toàn cầu

Vắc xin sốt rét đầu tiên được phê duyệt có tên là RTS,S (Mosquirix), được phát triển bởi Công ty Dược phẩm GlaxoSmithKline. Đây không chỉ là vắc xin đầu tiên cho bệnh sốt rét mà còn là vắc xin đầu tiên được phát triển giúp chống lại một loại ký sinh trùng plasmodium falciparum - một trong năm loài ký sinh trùng sốt rét và gây tử vong cao nhất... Cấu tạo của ký sinh trùng phức tạp hơn nhiều so với virus và vi khuẩn, do vậy việc tìm kiếm vắc xin phòng bệnh sốt rét đã được bắt đầu cách đây trăm năm.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc xin này có hiệu quả chống lại bệnh sốt rét ác tính khoảng 50% trong năm đầu tiên, nhưng con số này đã giảm xuống gần bằng 0 vào năm thứ 4. Một nghiên cứu mô hình được thực hiện năm 2020 ước tính rằng nếu vắc xin được triển khai cho các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cao nhất thì nó có thể ngăn ngừa 5,4 triệu trường hợp mắc và 23.000.000 trường hợp tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm.

Theo tiến sỹ Mary Hamel – người đứng đầu chương trình triển khai vắc xin sốt rét của WHO: “Sốt rét ác tính là nguyên nhân gây ra 50% các ca tử vong do sốt rét. Do vậy, dù hiệu quả của vắc xin còn khiêm tốn, nhưng nó vẫn là bước phát triển mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này trong nhiều thập kỷ”.

Vắc xin sốt rét được tiêm bốn liều cho trẻ. Ba liều đầu tiên sẽ được tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5 – 17 tháng và liều thứ 4 được tiêm vào khoảng 18 tháng sau đó. Sau các thử nghiệm lâm sàng, vắc xin phòng sốt rét đã được đưa vào chương trình tiêm chủng ở ba quốc gia là Kenya, Malawi và Ghana. Hơn 2,3 triệu liều vắc xin phòng sốt rét đã được sử dụng ở các nước này, trong đó có hơn 800.000 trẻ em đã được tiêm phòng. Điều này đã giúp nâng tỷ lệ trẻ em được bảo vệ khỏi bệnh sốt rét từ dưới 70% lên 90%.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: vắc xin sốt rét