Thứ sáu, 28/01/2022

Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể niềng răng?

Thứ ba, 31/08/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Răng con tôi mọc không đều, có cái lệch vào trong, có cái lệch ra ngoài. Tôi muốn đưa bé đi niềng răng. Vậy độ tuổi nào thích hợp để niềng răng cho trẻ?

Thomas J. Salinas - Bác sĩ nha khoa đang làm việc tại Mayo Clinic, trả lời:

Chào bạn!

Niềng răng là phương pháp chỉnh hình phổ biến được sử dụng để xử lý các vấn đề ở răng như răng mọc lệch, mọc lộn xộn, răng hô hoặc răng móm. Niềng răng sẽ tác động lực để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, làm tăng tính thẩm mỹ cho trẻ.

Thời điểm tốt nhất để bạn niềng răng cho trẻ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch của trẻ.

Thông thường, niềng răng có thể được thực hiện khi một đứa trẻ đã thay hầu hết các răng sữa và phần lớn các răng vĩnh viễn (răng trưởng thành) đã mọc – thường ở độ tuổi từ 8 – 14. Lúc này xương hàm của trẻ vẫn còn mềm nên bác sĩ có thể dễ dàng điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian ngắn nhất. Nếu độ tuổi càng lớn, răng càng bị lệch nhiều và xương hàm trở nên cứng hơn sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Từ đó khiến quá trình niềng răng cần nhiều thời gian hơn và tốn chi phí hơn.

tre-may-tuoi-co-the-nieng-rang
Niềng răng giúp chữa trị những tình trạng răng như hô, móm, thưa, mọc lệch

Thời gian niềng răng của trẻ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ. Với những trường hợp răng mọc lệch nhiều thì thời gian niềng chỉnh nha sẽ dài hơn những trường hợp răng lệch ít.

Khi niềng răng cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng cẩn thận và chú ý vào chế độ ăn uống. Cha mẹ cần nhắc trẻ phải chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ 2-3 lần/ngày. Ngoài ra cũng có thể cho trẻ sử dụng nước súc miệng, bàn chải kẽ, chỉ tơ nha khoa để làm sạch thức ăn còn sót lại.

Trong quá trình niềng răng bạn cần chú ý đến thực đơn ăn uống. Nên cho trẻ ăn những thực phẩm được làm từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ, các loại bánh mềm như bánh su, bông lan hay bánh trứng, các thức ăn mềm như soup, bún, cháo, phở, chức ăn được nấu chín kỹ như: Các món hầm, luộc, hấp. Nên tránh cho trẻ ăn những đồ ăn có chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt hoặc các thức ăn cứng hoặc dai.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn