Thứ sáu, 28/01/2022

Học trực tuyến ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ?

Thứ năm, 12/08/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trẻ em có thể bị đau đầu, đau cổ, đau mắt... do thường xuyên phải học trực tuyến. Dưới đây là một số mẹo hữu ích để bảo vệ sức khỏe của trẻ khi học trực tuyến.

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi mọi thứ trên thế giới, nó khiến trẻ em không thể đến trường. Trẻ sẽ phải học từ xa qua những lớp học trực tuyến. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại khi học trực tuyến có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ và khiến con bạn gặp các vấn đề sau:

  • Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, khô mắt
  • Đau đầu
  • Đau cổ
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Giảm khả năng tập trung
  • Thay đổi hành vi như cáu kỉnh, thường xuyên tức giận
  • Kỹ năng xã hội bị suy giảm
bao-ve-suc-khoe-khi-tre-hoc-truc-tuyen
Trẻ học trực tuyến có thể gặp một số vấn đề sức khỏe như đau cổ vai gáy, mỏi mắt

Làm sao để cải thiện sức khỏe khi trẻ học trực tuyến?

Dưới đây là một số mẹo hữu ích cho cha mẹ để giúp trẻ đối phó với các vấn đề sức khỏe khi sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài do học trực tuyến:

Đừng bao giờ bỏ qua chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Khô mắt, ngứa mắt, nóng rát ở mắt là những triệu chưng thường gặp của hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số. Tình trạng mỏi mắt nghiêm trọng có thể gây đau đầu và các tật khúc xạ như cận thị và loạn thị

Để cải thiện hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, hãy khuyên con bạn thực hiện theo quy tắc 20-20-20 để giúp mắt nghỉ ngơi trong khoảng thời gian phải liên tục nhìn vào máy tính. Quy tắc 20-20-20 là sau 20 phút học tập, con bạn sẽ để mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào một vật cách xa 20 feet (khoảng 6m). Thuốc nhỏ mắt nhân tạo không kê đơn cũng giúp giảm khô mắt và ngứa mắt.

bao-ve-suc-khoe-khi-tre-hoc-truc-tuyen1
Sau mỗi 20 phút học, trẻ nên để mắt nghỉ ngơi khoảng 20 giây

Cách phòng tình trạng đau cổ gáy ở trẻ học trực tuyến

Đau đầu, đau cổ, lưng, vai trên… có thể là kết quả của việc ngồi học sai tư thế khi học trực tuyến. Khi học trực tuyến, cổ của trẻ thường bị cong và vai bị chùng xuống để sử dụng máy tính. Để cải thiện tình trạng trên, cha mẹ nên duy trì tư thế ngồi đúng cho con. Hãy đảm bảo rằng con bạn ngồi thẳng, không bị cong cổ. Vai nên thả lỏng và khuỷu tay nên đặt gần cơ thể. Tốt nhất, cha mẹ nên để con nghỉ giải lao trong 15 giây sau mỗi 15 phút và đảm bảo trẻ thay đổi tư thế sau mỗi 15 phút.

Không để các thiết bị điển tử làm phiền giấc ngủ của trẻ

 Ánh sáng xanh cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và nhịp sinh học khi trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử gần giờ đi ngủ. 

bao-ve-suc-khoe-khi-tre-hoc-truc-tuyen2
Việc học của trẻ nên kết thúc trước giờ đi ngủ khoảng 1 - 1,5 giờ

Kiểm soát những thay đổi hành vi của trẻ

Thời gian sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và ít tương tác với gia đình và bạn bè đang khiến trẻ trở nên cáu kỉnh hơn. Khả năng chú ý kém, không lắng nghe khi được nói chuyện, tranh cãi thái quá, nổi cơn thịnh nộ không phù hợp với lứa tuổi là một trong số ít các triệu chứng của thay đổi hành vi. Để tránh những điều này, cha mẹ nên tạo ra những cuộc trò chuyện thú vị, kích thích sự tò mò của trẻ. Nên dành thời gian chơi với trẻ và khuyến khích trẻ vận động thường xuyên.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn