Thứ hai, 08/08/2022

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý nên ăn gì?

Thứ năm, 14/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phổ biến thường xuất hiện ở trẻ em. Để cải thiện các triệu chứng của ADHD, trẻ nên tuân theo một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt

Bộ não con người chỉ có thể hoạt động tốt khi cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ví dụ, một đứa trẻ có chế độ ăn uống không lành mạnh, chúng có thể bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng và phát triển, bao gồm cả não bộ. Não bộ phát triển bình thường là yếu tố quan trọng để đảm bảo trẻ không gặp phải các rối loạn như ADHD.

ADHD có thể ảnh hưởng đến thành tích của trẻ ở trường và các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, áp dụng chế độ ăn uống phù hợp có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn này. Vậy trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý nên ăn gì? Theo các chuyên gia, dưới đây là những thực phẩm mà trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý nên ăn:

Rau xanh

Các loại rau, đặc biệt là các loại rau họ cải như bông cải xanh, rau diếp, cải xoăn và súp lơ rất giàu chất sắt. Sắt là một chất dinh dưỡng bắt buộc mà con bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Chất dinh dưỡng này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của ADHD hiệu quả.  

tre-bi-tang-dong-an-gi
Sắt trong các loại rau họ cải rất tốt cho trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý

Trẻ bị tăng động giảm chú ý nên ăn gì - Sô cô la đen

Trẻ em bị ADHD cũng được khuyên nên tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm và magiê. Cả hai khoáng chất này đều cần thiết trong việc cải thiện các triệu chứng ADHD. Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng, một khẩu phần sô cô la đen 28 gram có chứa tới 64mg magie. Sô cô la đen cũng chứa nhiều khoáng chất khác cần thiết cho trẻ như sắt, đồng, kẽm, mangan...

Trái cây, đặc biệt là chuối

Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt với trẻ. Đối với bệnh nhân ADHD, chuối là loại trái cây mà trẻ nên thêm vào chế độ ăn uốngehàng ngày. Chuối rất giàu kẽm và magiê, những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là có tác dụng gia tăng dopamine và các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Ngoài chuối, trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý cũng nên ăn nhiều các loại trái cây khác. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và carbohydrate phức tạp. Sau khi tiêu thụ những loại carbohydrate phức hợp này, cơ thể có thể tăng tiết serotonin và làm gia tăng cảm giác buồn ngủ.

tre-bi-tang-dong-an-gi12
Chuối là thực phẩm cha mẹ nên cho trẻ bị tăng động giảm chú ý ăn hàng ngày

Các loại hạt

Đây là một đáp án cho câu hỏi trẻ bị tăng động giảm chú ý nên ăn gì. Các loại hạt là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và axit béo omega-3 đặc biệt là đối với những trẻ không ăn thịt. Axit béo omega-3 đã được chứng minh là có thể kiểm soát ADHD. Hạt cũng rất giàu kẽm và magie, đây là hai dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân ADHD. .

Trứng và thịt gà

Các loại thực phẩm như đậu phụ, trứng, thịt gà... là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Cho trẻ ăn những loại thực phẩm này có thể cải thiện sự tập trung và là tăng hiệu quả của thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn