Thứ hai, 29/11/2021

Các trường hợp vi phạm trong tổ chức tiêm chủng sẽ bị xử lý nghiêm

Thứ bảy, 06/11/2021, 08:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để hạn chế những sai sót đáng tiếc xảy ra trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tiêm chủng mở rộng trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn tiêm chủng an toàn.

Trong thời gian vừa qua, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai công tác tiêm chủng (tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra. Có thể kể đến như sự cố tiêm nhầm vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi ở Quốc Oai (Hà Nội) hay nữ giáo viên tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca... cách nhau 10 phút ở Lệ Thủy (Quảng Bình) và tiêm tiêm sai loại vaccine COVID-19 mũi 2.

tiem-chung-vac-xin

Để đảm bảo quá trình tiêm chủng vắc xin an toàn và hạn chế các sự cố  đáng tiếc, ngày 5/11/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 9439/BYT-DP về hướng dẫn tiêm chủng an toàn, nội dung như sau:

Thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng: (i) Trước tiêm (khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vắc xin sẽ tiêm chủng...); (ii) Trong quá trình tiêm (thực hiện tiêm đúng chỉ định, đúng liều, đúng đường dùng, kiểm tra vắc xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng;cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng…); (iii) Sau khi tiêm (theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo qui định; xử lý chất thải y tế sau tiêm…).

Lập kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo phù hợp, rõ ràng, tránh chồng chéo; bố trí nhân lực, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng cán bộ trong buổi tiêm chủng và các điểm tiêm chủng, thời gian tiêm chủng phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục tăng cường truyền thông về lợi ích tiêm chủng phòng bệnh trên các phương tiện thông tin và sự cần thiết tiêm chủng để phòng các bệnh truyền nhiễm khác ngoài dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo người dân đưa con em đi tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, đúng lịch, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục cập nhật thông tin và nhập mới, nhập hồi cứu đối tượng tiêm chủng hàng ngày lên Hệ thống tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương.

Tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ triển khai các hoạt tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình tổ chức tiêm chủng. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra vi phạm.

Xem thêm: Video đang được quan tâm

Theo VnMedia.vn Copy